Nên làm gì khi bị bọ cạp cắn? Các bước sơ cứu nhanh khi bị bọ cạp cắn

Một số loại bọ cạp cắn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nên làm gì khi bị bọ cạp cắn và các bước sơ cứu nhanh khi bị bọ cạp cắn nhé.

Có rất nhiều loại côn trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí là tử vong, trong đó có bọ cạp. Đây là một loài côn trùng hung hăng, khi cắn sẽ gây đau nhức, nếu không sơ cứu vết thương kịp thời sẽ gây nhiều di chứng về sau. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nên làm gì khi bị bọ cạp cắn và các bước sơ cứu nhanh khi bị nó cắn nhé.

1 Đặc điểm của bọ cạp

Đặc điểm của bọ cạpĐặc điểm của bọ cạp

Bọ cạp là loài côn trùng thuộc ngành Chelicerata, lớp Arachnida, bộ Scorpiones và là loài chân đốt ăn thịt. Chúng có tổng cộng 8 chân và có khoảng 1500 loài tồn tại trong tự nhiên, phân bố rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt phổ biến ở các khu vực sa mạc.

Cơ thể của bọ cạp chia thành hai phần chính: đầu ngực và bụng. Trong đó, phần bụng của bọ cạp gồm bụng dưới và đuôi, trong đó đuôi bao gồm 6 đốt. Đốt cuối cùng của bọ cạp là hậu môn cũng chính là nơi nguy hiểm nhất vì chứa nọc độc. Nọc độc được tiêm qua mũi tiêm đặc biệt rất nhọn, cùng với một túi chứa và một cặp tuyến độc.

Bọ cạp có nọc độc gây đau, sưng nề, tê cứng và hoại tử tế bào. Chúng chứa chất chlorotoxin, gây tê liệt khi cắn, và cũng có chứa protein, kali và natri. Bọ cạp chỉ tấn công con người khi chúng cảm thấy bất an, bị đe dọa, chúng hoạt động về đêm và thường xuyên hoạt động vào mùa hè.

Những loài bọ cạp nguy hiểm nhất chủ yếu tập trung ở Bắc Mỹ, châu Phi, Ấn Độ và Trung Đông. Mỗi lần cắn, bọ cạp tiêm từ 0.1 – 0.6 mg nọc độc vào cơ thể, và trẻ em dưới 10 tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn.

2 Dấu hiệu khi bị bò cạp cắn

Dấu hiệu khi bị bò cạp cắnDấu hiệu khi bị bò cạp cắn

Dấu hiệu bọ cạp cắn bao gồm đau, tê ngứa, và sưng nhẹ quanh vết cắn. Trường hợp nặng có thể gây co giật, chảy nước dãi, đổ mồ hôi, nôn mửa, và các triệu chứng khác như cử động bất thường, suy thận đái hemoglobin, tăng hoặc giảm huyết áp, nhịp tim không đều, lo lắng.

3 Cách sơ cứu nhanh khi bị bọ cạp cắn

Cách sơ cứu nhanh khi bị bọ cạp cắnCách sơ cứu nhanh khi bị bọ cạp cắn

Sau khi bị bò cạp cắn, bạn có thể thực hiện các bước sơ cứu sau:

Bước 1 Đầu tiên, rửa vết đốt bằng xà phòng và nước, đồng thời tháo tất cả đồ trang sức để không gây cản trở tuần hoàn máu.

Bước 2 Tiếp theo, chườm mát vùng bị ảnh hưởng trong 10 phút để làm dịu.

Bước 3 Sau đó, nghỉ ngơi 10 phút và chườm mát lại nếu cảm thấy khó chịu.

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi bị cắn, sau khi sơ cứu nhanh, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để được nhận được sự chăm sóc đặc biệt và kịp thời.

4 Cách phòng tránh bọ cạp cắn

Cách phòng tránh bọ cạp cắnCách phòng tránh bọ cạp cắn

  • Di dời tất cả những vật như thùng rác, khúc gỗ, tấm biển, đá, gạch và những nơi bọ cạp có thể trú ẩn xung quanh nhà hoặc trong nhà.
  • Thường xuyên cắt cỏ và tỉa bụi cây để không tạo thành con đường dẫn bọ cạp lên mái nhà.
  • Xử lý các vết nứt bằng cách bịt thật kín, sửa chữa các vết hư hỏng trên cửa ra vào.
  • Không nên dự trữ củi bên trong nhà.
  • Khi tổ chức leo núi hoặc cắm trại, hãy luôn nhớ rằng phải mặc áo có tay dài, quần dài và kiểm tra túi ngủ trước khi sử dụng. Luôn kiểm tra quần áo và giày trước khi đi, nên mang giày trong mọi trường hợp.
  • Khi đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài có các hoạt động ngoài trời hoặc những nơi có thiên nhiên rậm rạp như vườn, rừng, luôn nhớ phải giũ quần áo, bộ ga giường, gói hành lý và ngủ trong màn chống muỗi.

Trên đây là những thông tin chi tiết nên làm gì khi bị bọ cạp cắn và những bước sơ cứu nhanh khi bị bọ cạp cắn. Tùng Kingtech hy vọng những kiến thức trên đây hữu ích với bạn.

Nguồn: hellobacsi.com, vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Mua bình xịt diệt côn trùng tại Bách hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *