Vì sao bé cần được ăn thêm dầu ăn?

Mẹ đã từng nghe qua hoặc nhận được lời khuyên là nên thêm dầu ăn vào cháo của các bé, vậy mẹ có thực sự hiểu vì sao bé cần được ăn thêm dầu ăn?

Dầu ăn được khuyến khích nên thêm vào cháo cho các bé, nhưng liệu mẹ có thực sự hiểu vai trò và tầm quan trọng của hành động này? Mẹ hãy xem qua một số thông tin hữu ích để có cách hiểu đúng và thực hành hiệu quả cho các bé yêu nhà mình nhé!

1Vai trò của dầu ăn (chất béo) với sự phát triển của bé

Vai trò của dầu ăn (chất béo) với sự phát triển của béVai trò của dầu ăn (chất béo) với sự phát triển của bé

Khoảng 60 % não bé được cấu thành từ chất béo, và chất béo là 1 trong những nhóm chất dinh dưỡng chính, có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng.

Đặc biệt, chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ nhỏ. Cơ thể bé muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K,… cần có dầu ăn hay mỡ. Vậy nên, cung cấp thêm chất béo trong chế độ ăn của bé là rất quan trọng.

Nguồn cung cấp chất béo khá đa dạng, nhưng phổ biến và đơn giản, dễ sử dụng là dầu ăn và mỡ động vật.

Dầu ăn với nguồn gốc từ dầu thực vật như dầu vừng (mè), dầu hướng dương, dầu đỗ tương… có nhiều axit béo không no cần thiết. Nó không chứa hoặc chứa rất ít cholesterol, thuộc loại chất béo không nguy hiểm tới sức khỏe, nhất là với người béo phì hay nguy cơ thừa cân béo phì, nên sử dụng khá tốt cho bé.

2Có nên cho bé dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ động vật?

Có nên cho bé dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ động vật?Có nên cho bé dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ động vật?

Dầu ăn có nhiều axit béo chưa no có ích nhưng nó lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic – một axit béo không no cần thiết và có nhiều vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ. Loại axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gan cá và một số mỡ động vậy sống ở biển.

Bên cạnh đó, mỡ động vật còn có nhiều vitamin A, D rất cần thiết cho cơ thể bé. Nếu lo lắng mỡ động vật có nhiều cholesterol không tốt cho bé thì mẹ hiểu chưa đầy đủ nhé.

Người lớn tuổi cần hạn chế mỡ, giảm cholesterol vì người lớn không còn phát triển và qua quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng lâu dài trong cơ thể, cholesterol đã tăng lên trong máu và bị giữ lại ở thành mạch máu và một số tổ chức. Nhưng với trẻ thì cholesterol cũng cần thiết vì nó cũng có nhiều vai trò đối với sự phát triển cơ thể và bé.

Vậy nên, trẻ cần được bổ sung cả dầu ăn và mỡ động vật trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ dùng sẽ có thay đổi theo độ tuổi và khác với chế độ ăn của người trưởng thành.

3Lượng dầu ăn hay chất béo bé nên dùng như thế nào?

Lượng dầu ăn hay chất béo bé nên dùng như thế nào?Lượng dầu ăn hay chất béo bé nên dùng như thế nào?

Bé nên được dùng kết hợp cả dầu ăn và mỡ động vật. Nhưng nếu với người lớn tỷ lệ này là 2 : 1 thì với các bé tỷ lệ này lại là 1 : 1, tức là cân bằng giữa dầu ăn và mỡ động vật.

Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, mỗi bữa cần cho 2,5 ml dầu/mỡ, trẻ từ 8 tháng trở lên cần cho 5 ml, trẻ gần 1 tuổi trở lên cần từ 7,5 – 10 ml/bữa theo nguyên tắc một bữa dầu ăn, một bữa mỡ mẹ nhé.

4Một vài lưu ý khi mẹ bổ sung dầu mỡ vào thực đơn của bé

Một vài lưu ý khi mẹ bổ sung dầu mỡ vào thực đơn của béMột vài lưu ý khi mẹ bổ sung dầu mỡ vào thực đơn của bé

Mẹ không nhất thiết phải chọn loại dầu ăn hay loại mỡ động vật nhất định nào mà có thể linh động, hoặc chọn loại hợp với khẩu vị của bé.

Vì chất béo trong dầu ăn dễ bị biến đổi thành chất béo bão hòa không tốt khi gặp nhiệt độ cao nên mẹ cho dầu ăn vào thức ăn của bé khi chuẩn bị tắt bếp để bảo vệ dưỡng chất cho bé. Nếu là các loại có thể dùng ngay thì nên cho vào cháo bé sau khi nấu xong.

Ngoài dầu ăn và mỡ động vật thì chất béo còn có thể cung cấp cho cơ thể bé từ các nguồn khác như sốt Mayonnaise, bơ đậu phộng, phô mai, trái bơ… nên mẹ có thể lưu ý để bổ sung và cân bằng lượng chất béo cung cấp cho bé.

Nếu mẹ cho bé dùng dầu gấc thì chỉ nên cho ăn 1 – 2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa caroten.

Không cho bé dùng các loại dầu ăn hay mỡ đã qua sử dụng và có mùi cháy khét vì nó đã mất nhiều thành phần dinh dưỡng và có khả năng bị nhiễm khuẩn, chưa kể sự chuyển hóa thành các chất có hại.

Không mua và sử dụng dầu ăn hay mỡ động vật không rõ nguồn gốc cho bé. Nếu dùng mỡ động vật mẹ nên chọn mua và sơ chế từ mỡ tươi sống.

Không phải nên hay không mà là nhất thiết cần bổ sung thêm dầu ăn vào chế độ ăn của bé để đảm bảo và hỗ trợ tốt nhất quá trình phát triển thể chất và trí não bé. Hy vọng với những thông tin được cung cấp mẹ sẽ hiểu hơn và có chế độ bổ sung dầu ăn hay chất béo thích hợp cho bé nhà mình nhé!

Nguồn: Vinmec

Mua sữa bột cho bé tại Tùng Kingtech để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *