Bạn có biết vì sao trẻ sơ sinh lại lấy dấu vân chân thay vì vân tay?

Vì sao trẻ sơ sinh lại được lấy dấu vân chân thay vì vân tay? Hãy cùng tìm hiểu với Tùng Kingtech thông qua bài viết sau đây nhé.

Hiện nay, các bệnh viện đều sẽ thực hiện lấy vân chân của các trẻ sơ sinh trong quá trình khám sức khỏe sau khi vừa chào đời. Và điều này khiến nhiều phụ huynh thắc mắc bởi không biết ý nghĩa của việc làm đó là gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu lí do của việc làm này với Tùng Kingtech nhé.

1Ý nghĩa của việc lấy dấu vân chân

Theo nhiều chuyên gia, việc lấy dấu vân chân ở trẻ sơ sinh giúp ích rất nhiều cho trẻ cũng như đối với bệnh viện, bao gồm:

  • Được làm hồ sơ y tế vĩnh viễn: Do trẻ còn quá nhỏ nên việc lấy dấu vân chân như một chứng minh thư có thể giúp bệnh viện lưu trữ hồ sơ của bé dễ dàng hơn.
  • Giúp cha mẹ nhận biết chính xác con mình: Khi mới chào đời, các trẻ sơ sinh thường giống nhau và ít có các đặc điểm khác biệt. Vì vậy, nhờ vào dấu vân chân đặc trưng của từng bé có thể giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết.
  • Kỷ vật đầu đời của trẻ: Ngoại trừ dấu vân chân được lưu giữ tại bệnh viện thì ba mẹ cũng có thể làm thêm một bản sao để xem như là một kỷ vật đầu đời của trẻ, một đồ vật đầy ý nghĩa theo thời gian.

Ý nghĩa của việc lấy dấu vân chânÝ nghĩa của việc lấy dấu vân chân

2Vì sao trẻ sơ sinh lại lấy dấu vân chân thay vì vân tay?

Trẻ sơ sinh thường nắm chặt bàn tay

Khi mới chào đời, bàn tay của trẻ thường sẽ nắm chặt lại, nguyên do là vỏ não của trẻ còn non nớt nên ảnh hưởng đến khả năng điều khiển hoạt động của trẻ. Vì vậy, nếu ba mẹ cố gắng mở tay trẻ ra trong giai đoạn này có thể gây tổn thương đến bé.

Trẻ sơ sinh thường nắm chặt bàn tayTrẻ sơ sinh thường nắm chặt bàn tay

Kết cấu của dấu vân chân dễ nhận biết hơn

Thông thường, các bé sơ sinh sẽ có dấu vân tay không rõ rệt, và các ngón tay sẽ nhỏ hơn so với dấu vân chân. Vì vậy, các bác sĩ sẽ chọn dấu vân chân để làm hồ sơ cho trẻ.

Kết cấu của dấu vân chân dễ nhận biết hơnKết cấu của dấu vân chân dễ nhận biết hơn

Bài viết trên là những thông tin về ý nghĩa của việc sử dụng dấu vân chân ở trẻ thay vì dấu vân tay. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tùng Kingtech để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn: Theo báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua tã bỉm cho bé giá tốt tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *