Trẻ bị sốt xuất huyết có nên tắm không?

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy trẻ bị sốt xuất huyết có nên tắm không?

Số ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Vì vậy, việc cập nhật kiến thức cơ bản về bệnh là rất quan trọng để phòng tránh và chăm sóc đúng cách cho bản thân và người thân. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, và nếu mắc bệnh thì sẽ nhanh chóng hồi phục. Vấn đề về việc tắm khi bị sốt xuất huyết đang được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đúng. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1 Trẻ bị sốt xuất huyết có nên tắm không?

Trẻ bị sốt xuất huyết có nên tắm không?Trẻ bị sốt xuất huyết có nên tắm không?

Để đảm bảo bệnh không trở nặng, việc tắm cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần được thực hiện đúng cách. Ví dụ, đối với trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, nên sử dụng nước ấm để tắm và không ngâm người trong nước quá lâu. Tránh sử dụng nước lạnh để tắm cho trẻ bị sốt xuất huyết, bởi vì điều này có thể làm mạch ngoài da co lại và mạch nội tạng giãn ra, gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn. Với trường hợp sốt xuất huyết bị giảm tiểu cầu, tốt nhất là sử dụng khăn ấm để lau người cho trẻ, nếu cần tắm thì cũng chỉ nên tắm nhẹ nhàng và không chà xát cơ thể quá mạnh.

2 Trẻ bị sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Trẻ bị sốt xuất huyết có được gội đầu không?Trẻ bị sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Có nhiều người cho rằng trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết không nên gội đầu vì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ và khiến bệnh tình lâu khỏi. Tuy nhiên, trẻ bị sốt xuất huyết vẫn có thể gội đầu để giữ vệ sinh cơ thể và giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Khi gội đầu cho trẻ, mẹ cần chú ý sử dụng nước ấm và không ngâm đầu trẻ trong nước quá lâu. Ngoài ra, trước khi tắm, nên đo nhiệt độ cơ thể của trẻ để đảm bảo không quá cao. Đồng thời, phòng tắm nên được đóng kín, không để gió lùa vào. Nên gội tóc nhanh chóng và sấy khô tóc, bởi tóc ướt có thể làm trẻ bị cảm lạnh.

3 Cách tắm cho trẻ bị sốt xuất huyết

Cách tắm cho trẻ bị sốt xuất huyếtCách tắm cho trẻ bị sốt xuất huyết

Thường thì khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, thời gian để hồi phục có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Để tránh tình trạng hăm da và khó chịu do không được tắm gội thường xuyên, dưới đây là một số lời khuyên về cách tắm cho trẻ bị sốt xuất huyết:

  • Kiểm tra nhiệt độ trước khi tắm: Mẹ nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể của trẻ. Nếu nhiệt độ không quá cao thì có thể cho trẻ tắm.
  • Chuẩn bị trước khi tắm: Trước khi tắm, phòng tắm cho trẻ nên được đóng kín để tránh gió thổi vào. Nước tắm cần được pha nóng hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ khoảng 2 độ C.
  • Tắm cho trẻ: Trước khi tắm, mẹ cần gội đầu cho trẻ nhanh chóng và lau khô bằng khăn tắm. Sau đó, mẹ có thể cho trẻ ngồi vào bồn hoặc chậu để tắm.
  • Sau khi tắm: Sau khi tắm xong, mẹ nên dội nước ấm lên người trẻ một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn bọt xà phòng và sữa tắm. Cuối cùng, mẹ có thể sử dụng khăn choàng để lau khô và mặc quần áo cho trẻ.

Hy vọng bạn đã có thêm thông tin về cách chăm sóc trẻ khi mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là trong việc tắm rửa thông qua bài viết ở trên. Theo dõi Bách hoá XANH để biết thêm nhiều điều hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột các loại cho bé tại Bách hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *