Tìm hiểu về Kosher và tiêu chuẩn thực phẩm Kosher của người Do Thái

Kosher là gì? Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn về thực phẩm Kosher của người Do Thái qua bài viết sau nhé.

Kosher là một thuật ngữ mà chắc hẳn nhiều người chưa từng nghe qua. Hôm nay, hãy để Tùng Kingtech giới thiệu cho bạn khái niệm cũng như tiêu chuẩn thực phẩm Kosher của người Do Thái qua bài viết sau nhé.

1Thức ăn Kosher là gì?

Thức ăn Kosher là gì?Thức ăn Kosher là gì?

Kosher là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại thực phẩm tốt sạch tuân thủ theo luật chế độ ăn uống của người Do Thái. Ngược lại, những đồ ăn thức uống không phù hợp với luật halakha (luật pháp Do Thái) thì được gọi là treif. Kosher không chỉ là cách thể hiện sự tôn kính đối với tôn giáo mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Kosher cung cấp một khung quy tắc đầy đủ, phác thảo và mô tả một cách chi tiết những thực phẩm được phép và không được phép sử dụng. Không những vậy, chúng còn mô tả về cách thức sản xuất, cách chế biến trước khi tiêu thụ.

Kosher là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại thực phẩm tốt sạchKosher là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại thực phẩm tốt sạch

2 Nguồn gốc của tiêu chuẩn Kosher

Chế độ ăn Kosher lý tưởng do Thiên chúa (ông Trời) quy định, theo đó đối với những dân tuyển chọn của Chúa sẽ chỉ nên ăn những vật thanh sạch, điều này được quy định trong sách Lê-vi-ký (Leviticus) chương 11. Tuy nhiên, trải qua quá trình truyền giáo, người ta đã bổ sung thêm nhiều loại động vật khác để hình thành một tiêu chuẩn Kosher như ngày nay.

Nguồn gốc của tiêu chuẩn KosherNguồn gốc của tiêu chuẩn Kosher

3 Quy định về thực phẩm Kosher của người Do Thái

Quy định về những thực phẩm có thể ăn được và không ăn được khi áp dụng Kosher như sau:

  • Động vật có vú trên mặt đất: Ăn những động vật nhai lại và có móng chẻ như gia súc, cừu, nai,…không ăn những động vật như thỏ đồng, heo, dê,…
  • Thủy sinh: Có thể ăn được cá có vây, vảy như cá hồi, cá ngừ, cá trích,…những động vật thủy sinh bị cấm như tôm hùm, nghêu, cá chình, bạch tuộc, cá mập, cá voi,…
  • Gia cầm: Gần như các loại chim đều có thể ăn, nhưng đối với chim săn mồi là cấm ăn. Thực tế, con người sẽ chỉ ăn những động vật gần gũi, dễ nuôi như gà, ngan, ngỗng, vịt,…
  • Những sản phẩm có ngồn gốc từ động vật bị cấm như sữa, trứng, dầu,…cũng bị cấm.
  • Động vật gặm nhắm và côn trùng đều bị cấm ăn.
  • Trái cây và rau củ: Những loại trái cây, rau củ tươi mà chưa qua chế biến thì đều có thể là thực phẩm Kosher, tuy nhiên khi ăn cần lưu ý kiểm tra có côn trùng trong trái cây, rau củ không để tránh ăn phải.
  • Thực phẩm đã được chế biến như gạo đồ, nước cam không còn được xem là thực phẩm Kosher vì nó đã được thêm một số nguyên liệu vào.
  • Thịt và sữa cấm ăn cùng nhau, không chỉ riêng ở việc kết hợp nguyên liệu mà cả dụng cụ, nơi nấu và nơi rửa bát cũng cần phân tách.
  • Burger phô mai cũng không là thực phẩm Kosher.

 Quy định về thực phẩm Kosher của người Do Thái Quy định về thực phẩm Kosher của người Do Thái

Trên đây chỉ là một trong số những quy định về thực phẩm Kosher, để áp dụng được chế độ ăn này bạn cần phải có sự cẩn thận và kỷ luật nghiêm ngặt trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống và cách chế biến.

Vừa rồi Tùng Kingtech đã cùng bạn tìm hiểu về thực phẩm Kosher và những tiêu chuẩn thực phẩm Kosher của người Do Thái. Hy vọng bạn sẽ có được thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài viết.

Nguồn: Văn phòng chứng nhận Kosher

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay các loại trái cây tại Bách hoá XANH để bổ sung vào thực đơn nhé

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *