Những yếu tố không tốt cho thai kì mà mẹ bầu cần lưu ý

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những yếu tố không tốt sau đây nhằm giúp trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng, phát triển toàn diện trong tử cung của mình.

Tử cung là một môi trường an toàn cho việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên hôm nay, Tùng Kingtech sẽ chỉ ra một số điều không tốt cần lưu ý cho mẹ bầu nhằm giúp con phát triển toàn diện nhé!

1Thiếu cẩn thận khi sử dụng thuốc

Không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ bầu, việc thiếu thận trọng khi dùng thuốc còn có thể gây tác động xấu đến trẻ sơ sinh, khiến thai nhi bị dị tật và phát triển những cơ quan bất thường. Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng thuốc khi hiểu rõ thành phần bên trong và có chỉ định của bác sĩ.

Thiếu cẩn thận khi sử dụng thuốc gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳThiếu cẩn thận khi sử dụng thuốc gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ

2Lo âu, stress, trầm cảm

Theo một nghiên cứu công bố trên Endocrinology năm 2015, việc hay bị stress có thể ảnh hưởng xấu đến hệ vi khuẩn trong âm đạo của mẹ bầu, từ đó gây tác động đến sự phát triển não bộ, đường ruột, hệ miễn dịch và trao đổi chất của trẻ sơ sinh. Do đó khi cảm thấy tiêu cực, mẹ nên cố gắng bình tĩnh cũng như cân bằng lại trạng thái cảm xúc.

Đồng thời, với các mẹ lần đầu mang thai, tâm trạng thường sẽ bị bất an, thay đổi nội tiết tố nhiều và dễ dẫn đến trầm cảm. Đặc biệt, nếu người mẹ hay có các rối loạn cảm xúc, con sau này sinh ra sẽ dễ chậm phát triển, tính khí xấu, hay khóc, cáu bẳn,… Do đó khi cảm thấy tiêu cực, mẹ nên cố gắng bình tĩnh cũng như cân bằng lại trạng thái cảm xúc.

Lo âu, stress, trầm cảm gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳLo âu, stress, trầm cảm gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ

3Lạm dụng bia, rượu, thuốc lá

Việc mẹ bầu uống nhiều bia, rượu có thể dẫn đến sự chậm tăng trưởng của thai nhi. Nghiêm trọng hơn, theo tiến sĩ Xiping Xu tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ, khói thuốc và thói quen dùng thuốc lá có thể khiến con sinh ra bị nhẹ cân, sinh non, sảy thai, thai chết lưu,… Vì thế, mẹ nên hoàn toàn tránh xa bia, rượu, thuốc lá trong giai đoạn thai kỳ.

Lạm dụng bia, rượu, thuốc lá gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳLạm dụng bia, rượu, thuốc lá gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ

4Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ bầu quá kén ăn hoặc có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, con sau khi sinh có thể bị rối loạn phát triển, suy dinh dưỡng, trí tuệ giảm sút hoặc mắc một số dị tật như hở vòm miệng, não úng thủy, dị tật ống thần kinh,…

Ngoài ra, tình trạng dị ứng của mẹ khi mang thai cũng rất dễ khiến thai nhi sau này bị mắc những chứng dị ứng tương tự. Do đó, nếu mẹ đã dị ứng với loại thực phẩm nào thì nên kiêng hoàn toàn món ăn đó nhằm giảm nguy cơ dị ứng cho bào thai.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳChế độ dinh dưỡng không khoa học gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ

5Mẹ bầu có bệnh lý trong thai kỳ và sinh hoạt không khoa học

Những tình trạng bệnh lý như tiểu đường, huyết áp thai kỳ không ổn,… có thể gây ra nhiều vấn đề bất thường cho trẻ sau sinh. Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt không tốt như lười vận động, thức khuya, làm việc quá sức,… cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến ‘môi trường sống’ của thai nhi trong bụng mẹ và khiến bé lớn lên không khỏe mạnh.

Bệnh lý trong thai kỳ và sinh hoạt không khoa học gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳBệnh lý trong thai kỳ và sinh hoạt không khoa học gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ

6Bức xạ và tiếng ồn

Từ tầm tháng thứ 6, thai nhi đã nghe được âm thanh từ môi trường bên ngoài bụng mẹ, do đó nếu xung quanh mẹ bầu quá ồn ào, thường xuyên có những tiếng động lớn thì con sẽ dễ bị giật mình, cảm thấy khó chịu hay thậm chí còn làm mất độ nhạy thính giác bẩm sinh của con.

Bên cạnh đó, việc phải tiếp xúc với các loại bức xạ như chụp cắt lớp vi tính CT, X-quang,… cũng gây tăng cao nguy cơ thai nhi chậm phát triển, mẹ sẩy thai,… Trong đó, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuần tuổi thai nhi, tần suất chiếu, liều chiếu xạ,… Trong đó, liều bức xạ càng cao thì hậu quả càng nghiêm trọng.

Bức xạ và tiếng ồn gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳBức xạ và tiếng ồn gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ

Trên đây là một số yếu tố không tốt cho thai kỳ mà mẹ bầu cần phải lưu ý. Hy vọng với bài viết này của Tùng Kingtech, mẹ sẽ có thể giúp bé yêu được nuôi dưỡng, phát triển cách an toàn và toàn diện trong quá trình mang thai nhé!

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo một số loại sữa bột đang bán tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *