Thiền Vipassana là gì? Hướng dẫn thiền Vipassana cơ bản

Thiền Vipassana được yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn này mang đến. Hãy cùng tìm hiểu thiền Vipassana là gì? Và cách thiền Vipassana cơ bản!

Với nhịp sống xô bồ, vội vã như ngày nay, chúng ta thường cảm thấy stress trước những bộn bề lo toan trong cuộc sống. Khi đó, nhiều người đã tìm đến thiền Vipassana như một phương pháp điều trị tinh thần kỳ diệu với những lợi ích cho sức khỏe không ngờ đến. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về thiền Vipassana nhé!

1 Thiền Vipassana là gì?

Thiền Vipassana (còn được gọi là thực hành chánh niệm) là một phương pháp thiền cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chữ Vipassana trong ngôn ngữ phật giáo cổ ở Bali có nghĩa là “thấy mọi thứ như chúng ta là”, nghĩa là quan sát, cảm nhận những suy nghĩ, cảm xúc như chúng vốn là, mà không phán xét.

Trước những khó khăn, áp lực trong cuộc sống, con người thường rơi vào trạng thái bị áp lực và thường có những cảm xúc tiêu cực. Và khi những đau khổ của bản thân không được giải quyết, con người thường sẽ vô tình hoặc thậm chí là cố tình đem những những cảm xúc tiêu cực ấy đến với người khác. Khi ấy, thiền Vipassana giúp chúng ta nhìn lại bản thân, nhìn thấy những bản chất thực sự của sự tồn tại trong một trạng thái yên tĩnh, nhận thức và trong chánh niệm. Từ đó tâm hồn được thanh lọc khỏi những đau khổ và trở nên bình yên.

Thiền VipassanaThiền Vipassana

2 Nguồn gốc của thiền Vipassana

Thiền Vipassana là bộ môn thiền cổ xưa đến từ Theravada (một truyền thống Phật giáo). Ban đầu, bộ môn này thường chỉ được tập các nhà sư và nữ tu. Mãi cho đến đầu thế kỷ 20, khi nền văn hoá truyền thống của Myanmar bị đe doạ dưới ách đô hộ của thực dân Anh, các nhà lãnh đạo Phật giáo quyết định hồi sinh và truyền bá đạo Phật tới công chúng, thì cũng là lúc thiền Vipassana được biết đến rộng rãi.

Trải qua những thăng trầm cùng lịch sử, thiền Vipassana hiện nay không những vượt qua ranh giới địa lý giữa Á và u, mà còn vượt qua những biên giới của các niềm tin tín ngưỡng. Bất kỳ tôn giáo, môn phái nào cũng có thể thực hành bộ môn này và áp dụng nó như là một triết lý sống.

Nguồn gốc của thiền VipassanaNguồn gốc của thiền Vipassana

3 Lợi ích sức khỏe khi thực hành thiền Vipassana

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết thiền Vipassana mang lại rất nhiều lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đầu tiên, thiền Vipassana giúp giảm căng thẳng và lo âu, tăng năng suất hiệu quả trong công việc. Thông qua việc quan sát thế giới nội tâm, chúng ta kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực, tìm thấy được sự bình yên và hạnh phúc, từ đó lạc quan và làm việc hiệu quả hơn. Điều này đã được minh chứng bởi Google, khi mà tập đoàn công nghệ khổng lồ này đã thử nghiệm trên một nhóm nhân viên sau khi tham gia các khoá học về thiền. Kết quả cho thấy năng suất và hiệu quả làm việc của họ tăng bất ngờ.

Lợi ích của thiền VipassanaLợi ích của thiền Vipassana

Thứ hai, thiền Vipassana là một phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Thông qua thiền Vipassana, chúng ta có thể học cách chấp nhận và yêu thương bản thân, cải thiện các mối quan hệ xung quanh, tăng cường sự tự tin và phát huy tối đa năng lực của bản thân. Đối với các bệnh nhân bị bệnh ung thư, thiền Vipassana giúp giảm đi những đau đớn về tinh thần, giúp bệnh nhân bình tĩnh và giữ tinh thần lạc quan để chiến đấu với bệnh tật.

Thiền Vipassana giúp cải thiện sức khỏe tinh thầnThiền Vipassana giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Thứ ba, thiền Vipassana đúng cách có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh mãn kinh như đau đầu, mất ngủ,…

Thứ tư, luyện tập thiền Vipassana giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung cao. Điều này được lý giải do quá trình luyện tập bộ môn này yêu cầu sự tập trung vào hơi thở và quan sát bên trong. Do đó, sau một quá trình dài tập luyện, trí nhớ và độ tập trung của chúng ta dần được cải thiện.

Cuối cùng, thiền Vipassana giúp não bộ phát triển tốt hơn thông qua các mạng lưới nơ-ron thần kinh trong bộ não có thể tạo ra các đường liên kết.

4 Hướng dẫn thiền Vipassana cơ bản

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để thực hành thiền Vipassana để cơ thể có được một trạng thái sảng khoái, năng lượng nhất để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Để bắt đầu thực hành thiền Vipassana, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1Ngồi trong tư thế bàn chân trái gác lên chân phải (hoặc ngược lại), lưng giữ thẳng và thả lỏng cơ thể.

Bước 2 Nhắm mắt lại, thở đều bằng mũi. Bạn dồn sự tập trung vào hơi thở, cảm nhận chúng và từng nhịp hít vào và thở ra.

Bước 3 Bạn quan sát những suy nghĩ, những cảm nhận bên trong chính mình. Mỗi khi bản thân rơi vào trạng thái mất tập trung, những suy nghĩ và lo âu xuất hiện, bạn có thể hướng sự tập trung của mình về hơi thở bằng cách đếm nhịp thở.

Hướng dẫn thiền VipassanaHướng dẫn thiền Vipassana

5 Một số mẹo cho những người mới bắt đầu học thiền Vipassana

Một số mẹo nhỏ sau giúp cho những người mới bắt đầu học thiền Vipassana thực hiện bộ môn này dễ hơn:

  • Thực hiện các bước thiền Vipassana theo hướng dẫn của các huấn luyện viên trên Youtube hoặc trên một số ứng dụng (app) thiền Vipassana
  • Lắng nghe các bản ghi âm của người hướng dẫn và hít thở theo họ
  • Bạn có thể cài đặt thời gian thực hành thiền trong 5-10 phút cho thời gian đầu mới tập thiền Vipassana. Khi đã quen với bộ môn này, bạn có thể kéo dài thời gian thiền định trong mỗi lần tập luyện.
  • Trong lúc đang thiền định, bạn hạn chế tất cả các yếu tố gây mất tập trung như tắt chuông điện thoại, lựa những nơi riêng tư, không có người hoặc dặn những người xung quanh không làm phiền trong lúc đang thiền.
  • Một yếu tố đòi hỏi người tập bộ môn thiền Vipassana cần có đó là sự kiên trì. Thiền Vipassana không hề đơn giản khi mới bắt đầu thực hành, vì khi ấy rất nhiều điều sẽ khiến làm bạn mất tập trung và khiến bạn dễ bỏ cuộc. Chỉ khi kiên trì thực hành thiền Vipassana, bạn mới thấy được những lợi ích mà thiền Vipassana mang lại.

Một số mẹo cho những người mới bắt đầu học thiền VipassanaMột số mẹo cho những người mới bắt đầu học thiền Vipassana

Trên đây là một số thông tin về lợi ích cũng như là hướng dẫn cách thực hành thiền Vipassana. Bách hoá XANH hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể áp dụng thiền Vipassana thành công.

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Mua trái cây tươi ngon tại Tùng Kingtech để bổ sung thêm dinh dưỡng nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *