Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

Bạn có phải là một ông bố, bà mẹ quá bận rộn và ít dành thời gian cho con? Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu những tiêu cực có nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ nếu bố mẹ quá ít quan tâm nhé!

Đối với mỗi đứa trẻ, sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ là điều ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, nhất là về mặt tâm lý. Trẻ có nguy cơ cao gặp phải 5 ảnh hưởng tiêu cực dưới đây nếu bố mẹ lơ là, dành quá ít thời gian bên cạnh con. Cùng Tùng Kingtech khám phá ngay trong bài viết sau nhé!

1Phụ thuộc vào thiết bị công nghệ

Việc trẻ nhỏ được tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ hiện đại như: điện thoại thông minh, máy tính bảng,.. là vô cùng phổ biến hiện nay. Song, nếu bố mẹ thiếu đi sự quan tâm đúng mực, trẻ sẽ rất dễ dàng bị phụ thuộc chúng, nhất là các trang mạng xã hội như Tik Tok, Youtube,.. hay các ứng dụng trò chơi nhằm giải tỏa sự cô đơn.

Khi trẻ nhỏ rơi vào trạng thái “nghiện” mạng xã hội, game,… sẽ khiến những kỹ năng và tư duy của trẻ dần suy giảm. Một số trạng thái thường thấy ở những trẻ phụ thuộc vào điện thoại, máy tính bảng có thể kể đến như khả năng giao tiếp kém, thiếu sự đồng cảm, thiếu gắn kết với gia đình, rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ,…

Phụ thuộc vào mạng xã hộiPhụ thuộc vào mạng xã hội

2Hành vi tiêu cực

Sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển hành vi và tính cách của một đứa trẻ. Đặc biệt là với trẻ ở độ tuổi từ 3 tuổi trở lên vì đây là tuổi trẻ bắt đầu phát triển tính cách. Khi trẻ thiếu đi sự yêu thương dẫn đến trạng thái cô đơn, trầm cảm, ở trẻ có thể xuất hiện một số hành vi như gây hấn, bắt nạt, gây rối hoặc trộm cắp nhằm giúp thỏa mãn nhu cầu thể hiện cảm xúc cũng như thu hút sự chú ý của bố mẹ.

Để không khiến trẻ cảm thấy thiếu sự yêu thương từ đó phát sinh những hành vi tiêu cực, bố mẹ cần dành thời gian để vui chơi và trò chuyện cùng con, giúp con phát triển những hành vi tích cực, nuôi dưỡng tính cách tốt đẹp.

Hành vi tiêu cựcHành vi tiêu cực

3Ảnh hưởng kết quả học tập

Đối với những đứa trẻ có bố mẹ quá bận rộn, không thường dành thời gian quan tâm đến quá trình học tập của con cái rất dễ khiến việc học của trẻ bị trì trệ, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn những đứa trẻ được bố mẹ thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ trong việc học giai đoạn tiểu học sẽ có kết quả tốt hơn trong học tập và cuộc sống về sau. Sự hiểu biết cũng như việc tiếp thu kiến thức của sẽ cũng được cải thiện, trẻ còn có thể học thêm những điều thú vị cùng với bố mẹ và nhờ đó kiến thức được tô đậm hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Ảnh hưởng kết quả học tậpẢnh hưởng kết quả học tập

4Tổn thương tâm lý

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần có sự chăm sóc, thương yêu và quan tâm từ bố mẹ. Nếu trẻ trưởng thành trong một gia đình thiếu đi thời gian gắn bó cùng bố mẹ, khi đối diện với những nỗi buồn, khó khăn trẻ nhỏ sẽ không có nơi chia sẻ và bắt buộc phải dồn nén những cảm xúc tiêu cực trong lòng.

Việc phải thường xuyên giấu đi cảm xúc thật, mất kết nối với cha mẹ sẽ khiến trẻ thay đổi tính cách theo chiều hướng tiêu cực như ít nói hơn, thụ động, nhạy cảm, mất cảm giác an toàn và thậm chí là rơi vào trạng thái trầm cảm. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy trẻ thiếu tình thương và sự quan tâm của bố mẹ tỷ lệ mắc phải các bệnh về tâm lý rất cao.

Tổn thương tâm lýTổn thương tâm lý

5Tình cảm gia đình rạn nứt

Việc bố mẹ dành nhiều thời gian cho con cái không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của con mà còn là yếu tố quan trọng trong giúp gắn kết tình cảm gia đình. Những bí mật, bất đồng sẽ nảy sinh ngày càng nhiều và dễ dẫn đến nguy cơ gây tan vỡ gia đình nếu bố mẹ dành quá ít thời gian cho con cái.

Sự thiếu sót trong việc quan tâm, chia sẻ có khả năng khiến mối liên kết giữa những thành viên trong gia đình bị phá vỡ. Những đứa trẻ thường sống phụ thuộc vào tình cảm ông bà, người thân thay vì bố mẹ luôn cảm thấy thiếu thốn về mặt tinh thần và có nhu cầu tìm kiếm sự quan tâm từ người lạ. Điều này sẽ gây ra các hệ lụy xấu nếu trẻ chọn tin tưởng lầm người.

Tình cảm gia đình rạn nứtTình cảm gia đình rạn nứt

Mối quan hệ gắn bó giữa bố mẹ và trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng đối với cả tinh thần lẫn thể chất của trẻ. Vậy nên, bố mẹ hãy dành cho con nhiều thời gian hơn để giúp con có một sự phát triển tích cực nhé!

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *