Người bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Cần lưu ý những gì?

Những người bệnh tiểu đường có nên ăn bánh mì không và lựa chọn những loại bánh mì nào? Cùng tham khảo ngay nhé.

Bánh mì đã trở thành loại thực phẩm gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, người lớn hay người già. Vậy những người tiểu đường có ăn bánh mì được không và cần lưu ý gì khi ăn bánh mì? Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1 Người bệnh tiểu đường có ăn được bánh mì không?

Bánh mì là loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng trong nhiều chế độ ăn uống của mọi người. Bánh mì có chứa một lượng carbohydrate khá lớn, tuy nhiên hầu hết mọi người đều có thể ăn bánh mì, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng phải lựa chọn loại bánh mì phù hợp.

Đặc biệt, các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng. Đây là loại bánh mì rất tốt cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường.

Bánh mì làm từ bột mì nguyên cám hoặc không qua nhiều công đoạn chế biến thường có chỉ số GI thấp. Ngược lại những loại bánh mì trắng được sản xuất thương mại lại có chỉ số GI khá cao. Do đó, bạn nên làm bánh mì tại nhà, lựa chọn loại bánh mì chứa nhiều thành phần chất xơ, protein, chất béo có lợi để không làm tăng lượng đường huyết trong máu.

Một số thực phẩm chứa nhiều thành phần có lợi như cám, lúa mì, yến mạch, hạt lanh hay hạt chia.

Người bệnh tiểu đường có ăn bánh mì được không?Người bệnh tiểu đường có ăn bánh mì được không?

2 Các loại bánh mì tốt cho người tiểu đường

Bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate giúp tăng cường nhu động ruột cũng như tạo cảm giác nhanh no hơn. Đồng thời cũng giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu.

Bổ sung thêm nhiều chất xơ vào bánh mì sẽ làm chậm tốc độ tiêu hóa và giảm gia tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên lượng carbohydrate có trong bánh mì ngũ cốc vẫn còn cao nên người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên cân nhắc và sử dụng bánh mì điều độ.

Bánh mì ngũ cốc giàu chất xơBánh mì ngũ cốc giàu chất xơ

Bánh mì sandwich nhiều hạt

Các hạt trong bánh mì thường chứa nhiều carbohydrate, nhưng hầu hết là nguyên hạt, chưa qua tinh chế nên rất giàu chất xơ, giúp làm giảm tác động của carbohydrate đến lượng đường trong máu.

Bạn nên sử dụng những loại bánh mì nguyên hạt có các thành phần như hạt quinoa, kiều mạch, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, cám. Những thành phần này đều chứa nhiều vitamin E, kẽm, protein cũng như có chỉ số GI thấp hơn so với bột mì.

Bánh mì sandwich nhiều hạtBánh mì sandwich nhiều hạt

Bánh Tortillas

Bánh Tortillas được khuyên dùng cho những người đang mắc bệnh tiểu đường. Lượng carbohydrate có trong bánh Tortillas khá thấp, đồng thời rất giàu chất xơ.

Bánh TortillasBánh Tortillas

Bài viết trên đây Tùng Kingtech đã cùng các bạn giải đáp thắc mắc người bệnh tiểu đường có ăn bánh mì được không và cần lưu ý những gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tham khảo và lựa chọn được những loại bánh mì phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh mì các loại tại Bách hoá XANH để thưởng thức nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *