Cách chọn đồ chơi cho trẻ dưới 1 tuổi giúp kích thích trí thông minh

Đồ chơi là một phần đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé hoàn thiện và phát triển trí não. Cùng tìm hiểu những món đồ chơi cho trẻ nhưng đặc biệt hơn là trẻ dưới 1 tuổi.

Trẻ dưới 1 tuổi cho đến 1 tuổi sẽ có sở thích tìm thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình trong chiếc gương này 1 cách rất thú vị. Nếu để ý, bạn có thể thấy bé 4-5 tháng tuổi đã biết mỉm cười với chính mình trong gương, bé sẽ áp sát mặt vào gương, đưa tay sờ mắt, mũi, tóc tai của mình… Đó cũng là những khám phá mới mẻ ban đầu cho bé. Có điều, đây là lứa tuổi bao gồm cả thời kỳ sơ sinh non nớt, nên việc chọn mua đồ chơi cho trẻ dưới 1 tuổi rất cần sự chu đáo, cẩn thận, đảm bảo tính phù hợp với từng tháng phát triển của trẻ. Mình sẽ giới thiệu một vài món đồ chơi phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi.

1Đồ chơi nhiều màu sắc

Trẻ dưới 1 tuổi bắt đầu dùng mắt và tai để khám phá thế giới, và dễ bị thu hút bởi màu sắc tươi sáng. Hãy chọn mua những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng cho bé.

Khi thấy mắt trẻ nhìn theo những món đồ chơi nhiều màu đang chuyển động là chứng tỏ trẻ đang phát triển đúng hướng. Đồ chơi treo trong nôi, lục lạc đeo tay là những sự lựa chọn tốt cho bé. Ba mẹ cũng có thể đọc sách cho bé và cho bé xem hình ảnh đầy màu sắc trong sách.

Đồ chơi nhiều màu sắcĐồ chơi nhiều màu sắc

2Đồ chơi phát nhạc

Từ 4 đến 6 tháng tuổi bé bắt đầu phát triển thính giác. Trước 6 tháng tuổi bé chưa cầm nắm được gì nhưng sau 6 tháng tuổi, bạn có thể mua lục lạc để bé cầm và lắc.

Búp bê, lục lạc, thú cao su phát ra tiếng kêu khi bé bóp hay đè lên cũng là sự lựa chọn tốt, nên chú ý chỉ chọn mua đồ chơi phát ra tiếng động vừa phải, không quá to.

Quan sát phản ứng của bé, nếu bé quay đầu khi nghe tiếng nhạc là bé đang phát triển bình thường.

Đồ chơi phát nhạcĐồ chơi phát nhạc

3Đồ chơi ngón tay

Vì bé thích màu sắc tươi sáng và âm nhạc, nên các loại nhạc cụ sử dụng ngón tay như đàn piano đồ chơi là lựa chọn rất tốt cho bé, đặc biệt từ 4 đến 5 tháng tuổi. Nên chú ý tiếng nhạc phát ra không quá lớn.

 Đàn piano đồ chơi Đàn piano đồ chơi

4Đồ chơi để cầm nắm

Giai đoạn từ 6 đến 9 tháng tuổi bé đã có thể cầm được nhiều món đồ chơi, bạn có thể mua búp bê mềm, thú bông cho bé vì chúng không bị hư nếu bé ném đi. Các loại bóng cũng phù hợp cho bé, nhưng cần chọn bóng đủ to để bé không cho vào miệng.

Lục lạc cầm tay, đồ chơi mềm cho trẻ mọc răng cũng là lựa chọn rất tốt.

Đồ chơi để cầm nắmĐồ chơi để cầm nắm

5Đồ chơi phát triển kĩ năng

Trẻ trên 9 tháng tuổi bắt đầu phát triển các kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng vận động kết hợp tay và mắt. Bạn có thể mua đồ chơi khối để xếp chồng, đồ chơi phân loại hình khối, điện thoại đồ chơi vì bé thích bắt chước người lớn, hoặc đồ chơi có bánh để bé đẩy đi.

Đồ chơi phát triển kĩ năngĐồ chơi phát triển kĩ năng

6Đồ chơi treo cũi, nôi, xe

Đồ chơi treo cũi, nôi, xe là loại đồ chơi dành cho trẻ em từ sơ sinh đến 2 tuổi, được thiết kế để treo trên cũi, nôi, xe đẩy và giúp bé tập thính giác, thị giác và phát triển khả năng vận động.

Các loại đồ chơi treo cũi, nôi, xe thường có nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động và âm thanh vui nhộn để thu hút sự chú ý của bé. Các đồ chơi này có thể là các loại chuông, lục lạc, bóng, gậy xoay, gương, đồ chơi nhún hoặc các đồ chơi có tính năng đặc biệt như phát nhạc, phát âm thanh hoặc đèn LED.

Việc sử dụng đồ chơi treo cũi, nôi, xe giúp bé phát triển khả năng thị giác, tập trung và khả năng vận động tay chân. Ngoài ra, đây còn là cách để bé giải trí và giảm stress, tạo cảm giác thoải mái và an toàn trong khi đang ở trong cũi, nôi hoặc xe đẩy.

Đồ chơi treo cũi, nôi, xeĐồ chơi treo cũi, nôi, xe

7Bóng cảm giác

Bóng cảm giác (hay còn gọi là bóng chạm, bóng nổi) là một loại đồ chơi giúp trẻ em phát triển khả năng cảm giác và hỗ trợ phát triển thị giác.

Bóng cảm giác được thiết kế với các chấm nổi, gai hoặc rãnh trên bề mặt, giúp bé cảm nhận được cảm giác khi chạm vào bóng. Bóng cũng có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như cao su, nhựa, vải hoặc da, tùy vào mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, khi sử dụng bóng cảm giác, phụ huynh cần chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho trẻ em, tránh các sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Bóng cảm giácBóng cảm giác

8Thảm nhạc

Thảm nhạc (hay còn gọi là thảm đàn) là một loại thảm được thiết kế để bé có thể chơi đàn và tạo ra âm thanh. Thảm nhạc bao gồm các phím đàn piano hoặc các nút bấm khác được tích hợp trong thảm, cho phép bé tạo ra những giai điệu đơn giản hoặc bài hát đơn giản.

Việc sử dụng thảm nhạc giúp bé phát triển khả năng âm nhạc và tăng cường khả năng thị giác, tập trung và khả năng vận động tay chân. Ngoài ra, đây còn là cách để bé giải trí và giảm stress, tạo cảm giác thoải mái và an toàn trong khi đang chơi đàn.

Thảm nhạcThảm nhạc

9Sách cho bé

Sách cho bé là các tác phẩm văn học được thiết kế để giúp trẻ em phát triển khả năng đọc hiểu, tư duy và khám phá thế giới xung quanh. Các sách cho bé thường có đồ họa sinh động, các hình ảnh đẹp mắt và nội dung thú vị phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Sách cho béSách cho bé

10Thảm chơi

Thảm chơi là một sản phẩm dành cho trẻ em được thiết kế để tạo một không gian chơi đầy màu sắc và vui nhộn, đồng thời giúp trẻ tập luyện vận động và phát triển các kỹ năng khác nhau.

Thảm chơi có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như cao su, nhựa, vải hoặc da, tùy vào mục đích sử dụng. Thảm chơi thường có hình ảnh đẹp mắt, các màu sắc tươi sáng và các hoạt động chơi vui nhộn để thu hút sự chú ý của trẻ.

Thảm chơiThảm chơi

Trên đây là một số món đồ chơi phù hợp cho bé dưới 1 tuổi, hy vọng qua bài viết này cha mẹ biết cách lựa chọn cho bé nhà mình món thích hợp nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua tã bỉm cho bé giúp bé thoải mái vận động, chơi đùa:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *