Chế độ ăn detox có thực sự tốt như bạn nghĩ?


Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, chế độ ăn detox có khả năng gây ra tình trạng tiêu chảy, suy nhược, giảm thị lực và tổn thương thận. Nhưng có rất nhiều người áp dụng chế độ ăn này lại cảm thấy hài lòng và tuyệt vời hơn. Cùng Tùng Kingtech đi tìm sự thật về chế độ ăn detox, liệu nó có tốt như chúng ta nghĩ hay không?

1Detox là gì?

Bằng cách dùng các loại rau, củ quả nhiều nước, chất xơ, uống nhiều nước, loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, đồ ngọt và thức ăn chế biến sẵn.

Đây là quá trình thanh lọc giúp các cơ quan trong cơ thể được vệ sinh, dọn dẹp nhằm hoạt động tốt hơn. Bằng cách dùng các loại rau, củ quả nhiều nước, chất xơ, uống nhiều nước, loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, đồ ngọt và thức ăn chế biến sẵn.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hầu hết các chất giải độc đều không có lợi ích lâu dài, trừ khi bạn bắt đầu ăn uống lành mạnh.

2Chế độ ăn detox có thể gây nguy hiểm

Mặc dù chế độ này được nhiều người nổi tiếng trên các mạng xã hội áp dụng thành công, tuy nhiên Tiến sĩ Susan Besser - nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính ở Trung tâm Y tế Mercy cho rằng, các bộ phận trên cơ thể của chúng ta đều có khả năng tự làm sạch và tự giải độc.

Mặc dù chế độ này được nhiều người nổi tiếng trên các mạng xã hội áp dụng thành công, tuy nhiên Tiến sĩ Susan Besser – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính ở Trung tâm Y tế Mercy cho rằng, các bộ phận trên cơ thể của chúng ta đều có khả năng tự làm sạch và tự giải độc. Ví dụ như gan, hệ tiêu hóa, thận chúng đều có thể loại bỏ chất thải, giải độc cơ thể.

Khi thức ăn đi qua đường tiêu hóa, các dưỡng chất quan trọng được hấp thu vào ruột non. Chất thải sẽ di chuyển qua ruột già và dĩ nhiên nó sẽ được ra ngoài thông qua hậu môn. Nhưng điều quan trọng ở đây đó là nhiều người nghĩ rằng dùng detox để loại bỏ chất cặn bã, độc tố trong khi đó cơ thể chúng ta hoàn toàn có thể tự làm việc đó.

Lý do đó là vì các bạn không dùng thực phẩm chế biến sẵn, chất béo, đường hay muối.

Vậy tại sao nhiều người lại cảm thấy tốt hơn sau khi áp dụng chế độ ăn này? Lý do đó là vì các bạn không dùng thực phẩm chế biến sẵn, chất béo, đường hay muối. Điều này cho thấy, không phải bạn cảm thấy tốt hơn khi dùng detox giải độc mà vì bạn không nạp vào cơ thể những thực phẩm xấu.

Nhiều người nghĩ rằng detox có khả năng kỳ diệu nên uống liên tục, thậm chí uống bất kỳ vào thời điểm nào, hoàn toàn thay cho những thực phẩm cần thiết khác. Điều này dễ gây ra tiêu chảy suy nhược, giảm thị lực cũng như làm tổn thương thận.

Tóm lại, detox thật sự không có hại nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng, nhưng nó cũng không phải là “thần dược” để chúng ta bám víu vào. Muốn sống khỏe mạnh và đẹp dáng, điều quan trọng đó là tập thể dục kết hợp với ăn uống điều độ.

Nguồn: Hellobacsi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *