Liệt trong giấc ngủ là gì? Cách ngăn ngừa liệt trong giấc ngủ

Bạn đã bao giờ biết đến hiện tượng liệt trong giấc ngủ chưa? Cùng Bách hoá XANH khám phá xem liệt trong giấc ngủ là gì và cách ngăn ngừa liệt trong giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khoảng 8% người bị liệt trong giấc ngủ vào một thời điểm nào đó trong đời và nó xảy ra ở mọi lứa tuổi. Cùng Bách hoá XANH khám phá xem liệt trong giấc ngủ là gì và cách ngăn ngừa liệt trong giấc ngủ trong bài viết hôm nay!

1Liệt trong giấc ngủ là gì?

Liệt trong giấc ngủ (Sleep paralysis) là hiện tượng cảm giác có ý thức nhưng không thể cử động trong thời gian rất ngắn (khoảng 1 – 2 phút), được gọi là mất trương lực cơ, xảy ra khi bạn rơi vào giấc ngủ hoặc khi vừa tỉnh giấc.

Lúc này bạn có thể cảm thấy không thể cử động hay phát ra âm thanh trong vài giây hoặc vài phút mặc dù bạn vẫn nhận thức được, một số trường hợp lại cảm thấy áp lực hoặc cảm giác bị nghẹt thở, sợ hãi, một số có thể có cảm giác như có người đang ở trong phòng.

Hội chứng liệt trong giấc ngủ có thể đi kèm với các chứng rối loạn giấc ngủ. Đây là tình trạng rối loạn giấc ngủ mãn tính và khiến bạn rất buồn ngủ vào ban ngày do khả năng điều hòa giấc ngủ của não có vấn đề.

Liệt trong giấc ngủ là gì?Liệt trong giấc ngủ là gì?

2Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng liệt trong giấc ngủ

Nguyên nhân gây nên hiện tượng liệt trong giấc ngủ vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến:

 • Mất ngủ
 • Rối loạn lo âu chung
 • Rối loạn hoảng sợ
 • Thói quen ngủ ngắt quãng do làm việc theo ca hoặc trễ máy bay, chứng ngủ rũ
 • Tiền sử gia đình bị liệt trong giấc ngủ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng liệt trong giấc ngủNguyên nhân dẫn đến hiện tượng liệt trong giấc ngủ

3Liệt trong giấc ngủ thường xảy ra khi nào?

Tình trạng liệt trong giấc ngủ thường xảy ra ở một trong hai thời điểm của giấc ngủ:

 • Bạn đang chuyển từ trạng thái thức tỉnh sang trạng ngủ, tức là đang chìm vào giấc ngủ và nó được gọi là mơ ngủ hoặc liệt trong khi ngủ. Nguyên nhân là vì khi bạn chìm vào giấc ngủ, cơ thể bạn từ từ thư giãn, lúc này, khả năng nhận biết thường giảm và bạn thường không nhận thấy sự thay đổi trạng thái của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ý thức bạn nhận thức được trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không thể cử động hoặc nói chuyện được.
 • Khi bạn đang chuyển từ trạng thái ngủ sang thức tỉnh, tức bạn đang thức dậy và nó được gọi là chứng liệt sau giấc ngủ. Trong giai đoạn này, mắt của bạn chuyển động nhanh và bắt đầu xuất hiện những giấc mơ, nhưng phần còn lại của cơ thể thì vẫn ở trạng thái thư giãn, các cơ không hoạt động. Nếu ý thức của bạn nhận thức được điều này, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không thể di chuyển hoặc nói chuyện được.

Liệt trong giấc ngủ thường xảy ra khi nào?Liệt trong giấc ngủ thường xảy ra khi nào?

4Liệt trong giấc ngủ có nguy hiểm không?

Liệt khi ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên các triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc thanh niên (từ 7 – 25 tuổi) và xảy ra thường xuyên hơn ở người từ 20 – 30 tuổi.

Liệt trong giấc ngủ là một tình trạng bình thường, không xảy ra với tần suất đủ thường xuyên để gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Tuy nhiên, ước tính có khoảng 10% số người bị các đợt tái phát hoặc khó chịu hơn khiến chứng liệt trong giấc ngủ trở nên đặc biệt khó chịu. Từ đây, họ có thể nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực về việc đi ngủ, giảm thời gian dành cho giấc ngủ hoặc gây lo lắng xung quanh thời điểm đi ngủ khiến họ khó đi vào giấc ngủ hơn. Hậu quả là những người này bị thiếu ngủ quá mức, sức khoẻ suy kiệt.

Liệt trong giấc ngủ có nguy hiểm không?Liệt trong giấc ngủ có nguy hiểm không?

5Cách ngăn ngừa liệt trong giấc ngủ

 • Duy trì đều đặn thời gian ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày cố định thời điểm đi ngủ cũng như thức dậy
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng không tập thể dục trong 4 giờ trước khi đi ngủ
 • Không ăn quá no, sử dụng các chất kích thích ngay trước khi khi đi ngủ
 • Không nằm ngửa khi ngủ vì điều này khiến bạn dễ bị liệt trong khi ngủ hơn
 • Tránh ngủ trưa sau 3 giờ chiều tránh ngủ trưa quá 90 phút
 • Ngừng sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác trước một giờ trước giờ ngủ và đặt xa giường ngủ trong khi ngủ.

Cách ngăn ngừa liệt trong giấc ngủCách ngăn ngừa liệt trong giấc ngủ

Như vậy, hiện tượng liệt giấc ngủ xảy ra khá thường xuyên trong đời sống hằng ngày. Liệt giấc ngủ có liên quan đến việc bạn căng thẳng quá mức, thiếu ngủ hay sử dụng nhiều chất kích thích. Theo dõi thêm những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích

Nguồn: Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo trà hoa cúc có bán tại Bách hoá XANH để cải thiện giấc ngủ:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *