Hiến máu có được ăn sáng không? Nên ăn gì trước khi hiến máu?

Hiến máu là một hành động cao cả giúp người bệnh duy trì sức khỏe. Vậy trước khi hiến máu có được ăn sáng không? Nên ăn gì trước khi hiến máu?

Máu khi được hiến sẽ là máu toàn phần bao gồm 55% huyết tương và 45% các tế bào máu (trong đó hồng cầu chiếm tỷ trọng lớn nhất). Để thực hiện được nghĩa cử cao đẹp này, người hiến máu cần đủ 18 tuổi trở lên, cân nặng từ 42kg trở nên đối với nữ và khoảng 45kg trở lên đối với nam trong điều kiện sức khoẻ tốt nhất. Trước khi hiến máu, bạn có được ăn sáng hay không và nên ăn gì trước khi đi hiến máu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1 Trước khi hiến máu có được ăn sáng không?

Trước khi tham gia hiến máu, người hiến máu cần giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo để quá trình hiến máu tình nguyện được diễn ra thuận lợi. Trước khi hiến máu, bạn có thể ăn sáng nhẹ bằng bánh bao, bánh mì,… để không bị đói khi đi hiến máu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thức ăn chứa quá nhiều đạm, dầu mỡ và đường.

Ngoài ra, trước ngày đi hiến máu, bạn không nên thức khuya mà hãy ngủ đủ giấc, không được uống rượu, bia trước ngày hiến máu. Bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái khi tham gia hiến máu, uống đủ nước và mang theo các loại giấy tờ tùy thân cần thiết đến điểm hiến máu.

Trước khi hiến máu có được ăn sáng không?Trước khi hiến máu có được ăn sáng không?

2 Nên ăn gì vào buổi sáng trước khi hiến máu?

Ăn nhiều hoa quả

Bổ sung dinh dưỡng từ nước ép trái cây nguyên chất trong bữa sáng để giữ nước trong những giờ đầu trước khi hiến máu. Bạn không nên uống trà để bổ sung nước trước khi hiến máu sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Ăn nhiều hoa quảĂn nhiều hoa quả

Thức ăn giàu chất sắt

Khi tham gia hiến máu, bạn nên ăn thức ăn chứa nhiều chất sắt. Chất sắt chứa nhiều trong ngũ cốc, nho khô, mơ khô hoặc trong các loại trái cây tươi như dâu tây, dưa hấu,… để cơ thể hấp thụ sắt một cách dễ dàng.

Thức ăn giàu chất sắtThức ăn giàu chất sắt

Thức ăn giàu vitamin C

Bổ sung thêm vitamin C vào bữa ăn sáng sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ sắt một cách hiệu quả. Một cốc nước ép cam chính là khẩu phần đơn giản nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại nước ép cùng họ với cam như kiwi, dứa, quả dưa hay nước ép khoai tây cũng là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C dành cho bạn.

Thức ăn giàu vitamin CThức ăn giàu vitamin C

Thức ăn ít chất béo

Bạn nên ăn một bữa sáng nhiều dinh dưỡng và hàm lượng chất béo thấp. Bởi chất béo là một trong những thành phần gây ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra và đánh giá máu, gây khó khăn trong việc đánh giá các bệnh truyền nhiễm qua máu. Bổ sung một cốc ngũ cốc lạnh với 1/2 hộp sữa ít béo hoặc ăn hoa quả cùng với 1/2 phần phô mai (hay 1/2 sữa chua ít béo), một lát bánh mì nguyên hạt kẹp mật ong hoặc mứt chính là những khẩu phần dinh dưỡng mà bạn nên ăn trước khi đi hiến máu tình nguyện.

Thức ăn ít chất béoThức ăn ít chất béo

Để thực hiện nghĩa cử cao đẹp, giúp người bệnh duy trì sự sống bằng việc hiến máu thì trước hết bạn phải xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, một cơ thể khỏe mạnh để luôn sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết nhất.

Tham khảo thêm: Trước và sau khi hiến máu nên ăn gì, không nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm bổ dưỡng nên ăn vào buổi sáng trước khi hiến máu được kể đến bên trên. Một tinh thần thoải mái cũng chính là yếu tố quan trọng để bạn hiến máu một cách nhẹ nhàng và an toàn nhất.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe viện y học ứng dụng Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *