Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) là gì? Làm sao để vào lucid dream?

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm “lucid dream – giấc mơ sáng suốt” hay chưa? Cùng Tùng Kingtech khám phá những điều thú vị về “lucid dream” ngay nhé!

Giấc mơ là điều mà bất cứ ai đều sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, giấc mơ được phân chia thành rất nhiều loại, trong số đó “lucid dream” được nhận định là loại giấc mơ thú vị nhất. Cùng khám phá tất tần tật những thông tin hấp dẫn liên quan đến “lucid dream” hay “giấc mơ sáng suốt” ngay trong bài viết sau đây!

1 Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) là gì?

Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) là gì?Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) là gì?

Thông thường, khi chúng ta mơ những ký ức sẽ biến mất hoặc không còn trọn vẹn ngay vào thời điểm tỉnh giấc. Song, “lucid dream” là một loại giấc mơ mà ở thời điểm đang mơ, con người có khả năng nhận thức về trạng thái mơ của chính mình. Đặc biệt khi tỉnh giấc, những ký ức của “lucid dream” sẽ không biến mất mà ngược lại vô cùng rõ ràng, thậm chí người mơ còn có khả năng điều khiển hành động và kiểm soát suy nghĩ của bản thân trong giấc mơ ấy.

Thuật ngữ “giấc mơ sáng suốt” xuất hiện lần đầu trong một nghiên cứu về giấc mơ của bác sĩ tâm thần người Hà Lan – Frederik van Eeden vào năm 1913. Trong quá khứ, các nhận định về “giấc mơ sáng suốt” không được các nhà khoa học đón nhận, tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ hiện đại đã chứng minh về sự tồn tại của “giấc mơ sáng suốt” đồng thời ứng dụng chúng vào việc chữa trị một số vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất vô cùng hiệu quả.

2 Tác dụng của lucid dream

Tác dụng của lucid dreamTác dụng của lucid dream

“Lucid dream” hay “giấc mơ sáng suốt” không chỉ là một khái niệm trên giấy, đây còn được xem là liệu pháp chữa trị cho nhiều căn bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Cụ thể:

 • Hỗ trợ phục hồi người mắc các chứng bệnh về tâm lý như: Rối loạn giấc ngủ, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), căng thẳng thần kinh, thường xuyên gặp ác mộng,..
 • Áp dụng trong liệu pháp luyện tập hình ảnh: Sử dụng “giấc mơ sáng suốt” để thay thế trải nghiệm về ác mộng đen tối bằng những giấc mơ có nội dung tươi sáng, chữa lành đối với bệnh nhân mắc chứng rối loạn cận miên.
 • Mang đến cho người mơ những trải nghiệm tuyệt vời, chân thực, giúp cải thiện tinh thần một cách đáng kể.
 • Tuy nhiên, “giấc mơ sáng suốt” vẫn tồn tại nhiều rủi ro về sức khỏe khi bạn lạm dụng trải nghiệm này, một vài ảnh hưởng tiêu cực có thể kể đến gồm: Lo âu, bị bóng đè, gặp ảo giác, khó đi vào giấc ngủ,..

35 cách đi vào lucid dream

Sau quá trình dày công nghiên cứu, tiến sĩ tâm lý học Stephen LaBerge đã thành công đưa ra những kỹ thuật có khả năng “dẫn lối” con người tiến vào “giấc mơ sáng suốt” thay vì phải chờ đợi chúng xảy ra một cách tự nhiên. Dưới đây là 5 kỹ thuật cơ bản giúp bạn nhanh chóng tạo ra “giấc mơ sáng suốt” nhất.

Kỹ thuật kiểm tra thực tế

Kỹ thuật kiểm tra thực tếKỹ thuật kiểm tra thực tế

Về cơ bản, kỹ thuật này dựa hoàn toàn vào khả năng rèn luyện ý thức của bạn. Cơ chế hoạt động của kỹ thuật kiểm tra thực tế là tạo dựng nên giấc mơ dựa trên những thói quen trong lúc tỉnh táo. Ngay khi bạn thực hiện kiểm tra hiện thực liên tục trong ngày, những hành động và ý thức sẽ được “sao lưu” và đưa vào “lucid dream”, đồng thời đây cũng sẽ là yếu tố then chốt giúp bạn kích hoạt một “giấc mơ sáng suốt”.

Thời gian thực hiện hiệu quả nhất tính từ khi bạn thức dậy sau một giấc ngủ cách thực hiện gồm:

 • Thường xuyên tự kiểm tra bằng câu hỏi: “Tôi có đang mơ không?”
 • Chú ý vào vị trí sắp xếp cũng như sự hiện diện của những vật dụng trong không gian xung quanh.
 • Tự kiểm tra về cách cư xử của bản thân trước những tình huống đời thường.
 • Cài đặt báo thức cách khoảng 2 – 3 giờ để nhắc nhở bản thân không bỏ lỡ việc kiểm tra thực tế.

Dưới đây là những kiểm nghiệm có thể cho bạn câu trả lời về vấn đề “Tôi có đang mơ không?”

 • Kiểm tra hình ảnh phản chiếu của bản thân trong gương.
 • Đấm nhẹ tay vào tường hoặc chạm ngón tay vào lòng bàn tay, trong trường hợp ngón tay bạn xuyên qua lòng bàn tay tức nghĩa bạn đang ở trong “giấc mơ sáng suốt”.
 • Trong giấc mơ, bàn tay và chân thường bị bóp méo.
 • Kiểm tra thời gian. Khi bạn ở trong giấc mơ, thời gian sẽ không ngừng thay đổi.
 • Nếu bạn đọc một đoạn văn bản và gián đoạn trong một vài giây, sau đó nhìn lại và thấy đoạn văn bản bị mờ tức nghĩa bạn đang trong giấc mơ .
 • Khi bạn véo mũi, nếu vẫn còn có thể hít sâu chứng tỏ bạn đang mơ.

Quay trở lại giường (WBTB – wake-up-back-to-bed)

Quay trở lại giườngQuay trở lại giường

Kỹ thuật này có liên quan đến giấc ngủ REM trong giai đoạn bạn còn đang tỉnh táo. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1 Cài đặt báo thức. Giấc ngủ đầu tiên này bạn chỉ ngủ trong 5 giờ.

Bước 2 Dọn dẹp không gian sạch sẽ, gọn gàng, tắt mọi thiết bị phát ra ánh sáng xanh và đi ngủ.

Bước 3 Giữ trạng thái tỉnh táo tối thiểu 30 phút sau khi thức dậy bằng bất kỳ hoạt động nào bạn yêu thích.

Bước 4 Nếu trước đó bạn có mơ, hãy viết giấc mơ ra giấy. Ăn nhẹ hoặc đi bộ thư giãn để giữ đầu óc tỉnh táo nếu cần thiết.

Bước 5 Bắt đầu giấc ngủ tiếp theo.

Các thao tác này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thực hiện thành công “giấc ngủ sáng suốt”. Theo các chuyên gia, mức độ tỉnh táo trong khoảng thời gian 30 phút giữa hai giấc ngủ là điểm mấu chốt quyết định sự thành công của kỹ thuật này.

Cảm ứng ghi nhớ ( MILD – Mnemonic induction of lucid dreams)

Cảm ứng ghi nhớCảm ứng ghi nhớ

“Cảm ứng ghi nhớ của giấc mơ sáng suốt” là kỹ thuật được nhà nghiên cứu Laberge trình làng vào năm 1980. Đây được xem là phương pháp ứng dụng khoa học vào điều trị y khoa hiệu quả nhất trong cả 5 kỹ thuật được nêu.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1 Liên tục nghĩ về một giấc mơ bạn muốn mơ lại gần đây trong khi đang ngủ thiếp đi.

Bước 2 Áp dụng kèm phương pháp “kiểm tra thực tế” để xác định các dấu hiệu, chi tiết bất thường có trong mơ.

Bước 3 Nghĩ đến việc mơ lại lần nữa và nhắc nhở bản thân rằng đây chỉ là giấc mơ.

Bước 4 Lặp lại nhiều lần trong mơ câu “Nếu lần sau tôi mơ, tôi muốn nhớ rằng bản thân chỉ đang mơ”.

Để đạt được hiệu quả cao, bạn có thể thực hiện kết hợp các kỹ năng kiểm tra thực tế, quay trở lại giường và cảm ứng ghi nhớ đồng thời.

Viết nhật ký giấc mơ

Viết nhật ký giấc mơViết nhật ký giấc mơ

Việc viết nhật ký về những giấc mơ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ và cải thiện nhận thức của bạn về giấc mơ. Để quá trình bước vào “lucid dream” được suôn sẻ hơn, hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện thói quen viết nhật ký.

Điều bạn cần ở kỹ thuật này chính là một quyển nhật ký, đèn và bút luôn nằm gần giường để đảm bảo bạn có thể viết xuống nội dung một cách nhanh nhất. Sau khi viết xong nên đọc lại vài lần để ký ức được “tô đậm” bên trong trí nhớ, điều này sẽ giúp cải thiện tính logic của toàn bộ giấc mơ.

Giấc mơ sáng suốt thức tỉnh (WILD)

Giấc mơ sáng suốt thức tỉnhGiấc mơ sáng suốt thức tỉnh

Khi bạn thực sự bước vào giấc mơ một cách tỉnh táo, trực tiếp kiểm soát toàn bộ giấc mơ trong khi đang ngủ nghĩa là bạn đã thực hiện thành công kỹ năng giấc mơ sáng suốt thức tỉnh.

Kỹ năng này được thực hiện đơn giản chỉ với 2 bước: Nằm xuống giường thư giãn và mơ. Tuy nhiên, để thực hiện được thao tác đơn giản này bạn phải thực hành và thành thạo các kỹ thuật còn lại hoặc bạn sẽ phải tham gia một buổi thôi miên để được trải nghiệm về “giấc mơ sáng suốt thức tỉnh”.

4 Làm thế nào để thức dậy trong một giấc mơ sáng suốt?

Làm thế nào để thức dậy trong một giấc mơ sáng suốt?Làm thế nào để thức dậy trong một giấc mơ sáng suốt?

Khi gặp phải tình trạng mệt mỏi, lo âu gây ra bởi “giấc mơ sáng suốt”, bạn có thể thực hiện một số thao tác sau đây để tỉnh giấc:

 • Nháy mắt liên tục để biểu thị cho tâm trí rằng bạn muốn tỉnh dậy.
 • Nói to hoặc hét lớn để truyền tính hiệu muốn thức dậy đến não bộ.
 • Ngủ trong giấc mơ.
 • Đọc mọi thứ có thể đọc trong mơ. Đây là cách để chuyển giấc ngủ sang dạng REM – giấc ngủ ngon.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về “lucid dream” hay còn được biết đến với tên gọi “giấc mơ sáng suốt”. Đừng quên theo dõi Tùng Kingtech để cập nhật những thông tin thú vị và hữu ích cho cuộc sống nhé!

Nguồn bài viết: Chuyên trang Sức khỏe HelloBacsi

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *