Điểm khác biệt trong cách dạy con của phụ huynh Á đông và phương Tây

Phương pháp dạy con của phụ huynh Á đông và phương Tây có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem cách dạy con của phụ huynh Á đông và phương Tây có gì khác nhau nhé!

Cách nuôi dạy con từ phụ huynh sẽ có tác động rất lớn đến trẻ em. Tùy mỗi gia đình, tùy mỗi người sẽ có những cách dạy con khác nhau hoàn toàn.

Nếu sống trong một gia đình Á đông, trẻ em sẽ được nuôi dưỡng theo những truyền thống và giá trị châu Á. Còn nếu trẻ con lớn lên được nuôi dạy theo kiểu phương Tây thì lại khác. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn biết những điểm khác biệt đó là gì nhé!

1Sự trừng phạt, răn đe

Nguyên tắc dạy con kiểu “Thương cho roi cho vọt” tồn tại phổ biến ở châu Á, với những đòn roi để chứng tỏ được uy quyền của phụ huynh khi dạy con. Đánh roi sẽ làm trẻ con sợ và ngoan ngoãn vâng lời. Roi mây sẽ thường xuất hiện khi trẻ phạm lỗi, không nghe lời, quấy phá và kể cả là dám nghĩ khác với cha mẹ. Tuy nhiên, những đòn đau đó sẽ gây tổn thương cho trẻ cả thể chất lẫn tinh thần.

Ở phương Tây thì khác hẳn, không hề có đòn roi mà thay vào đó là bị phạt xoay mặt vào vách để tự kiểm điểm bản thân. Khi đó, trẻ sẽ có khoảng thời gian tự ngẫm lại những lỗi lầm của bản thân xem mình đã làm gì sai.

Với cha mẹ phương Tây, việc làm con đau sẽ làm tổn thương tâm lý bọn trẻ sâu sắc. Thậm chí ở nhiều nền văn hóa Tây Âu, việc đánh con còn được quy vào việc phạm luật, có thể bị vào tù, bị cách ly với con.

Sự trừng phạt, răn đeSự trừng phạt, răn đe

2Phương pháp dạy con học

Ở châu Á, cha mẹ rất nghiêm khắc trong việc học tập của con cái. Thành tích cao là điều quan trọng luôn đặt lên hàng đầu. Nhiều cha mẹ cho rằng, con phải cạnh tranh với các anh chị, bạn bè,… sao cho giỏi hơn, nổi bật hơn thì mới tốt. Đôi khi, cha mẹ ở châu Á lại rất thường xuyên so sánh con mình với con nhà người khác.

Vì thế, nhiều lớp học thêm, học bổ trợ được mở ra cho trẻ em ở bất kỳ lứa tuổi nào. Càng lớn thì cho con học tập càng nhiều. Bởi cha mẹ nghĩ có như thế thì mới rèn được cho con khả năng cạnh tranh khi lớn lên.

Phương pháp dạy con họcPhương pháp dạy con học

Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn ngược lại với phụ huynh phương Tây. Họ khoan dung hơn, họ tin vào một nền giáo dục toàn diện và cho rằng áp lực học tập sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Họ xem trọng sự tự phát triển hơn việc thành công như thế nào trong học tập.

Phụ huynh phương Tây rất xem trọng các phát biểu của con cái, khuyến khích trẻ tự suy nghĩ nhiều hơn. Họ luôn cho con mình trải nghiệm du lịch, cuộc sống bên ngoài, để trẻ tự phát hiện ra vấn đề mà trưởng thành thay vì suốt ngày vùi đầu vào sách vở.

3Cuộc sống trong gia đình

Trong nhiều gia đình ở châu Á, trẻ con thường được chia việc nhà và có trách nhiệm phải giúp đỡ cha mẹ. Nhiều công việc mà trẻ phải làm như tự ủi quần áo, lau quét nhà cửa, giặt giũ, dọn phòng cá nhân,…

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy làm việc nhà sẽ giúp trẻ có trách nhiệm hơn, biết kỹ năng tổ chức công việc và thông cảm, quan tâm đến người khác. Hơn thế, làm việc nhà sẽ giúp bọn trẻ giảm sự nhàm chán và không vâng lời.

Cuộc sống trong gia đìnhCuộc sống trong gia đình

Ở phương Tây, trẻ con chỉ được giao các công việc như rửa chén, đổ rác. Nếu giao quá nhiều việc nhà cho trẻ em, họ sẽ có thể bị đánh giá là lạm dụng sức lao động của trẻ.

Trung tâm nghiên cứu Dân số thuộc bang Maryland cho biết: “Trẻ từ 6-12 tuổi bỏ ra trung bình 24 phút mỗi ngày để làm việc nhà”. Và điều này chỉ xảy ra khi phụ huynh phương Tây phải ép buộc, cầu mong con mình làm việc nhà.

Tóm lại, dạy con theo kiểu Á hay u đều có những ưu và khuyết điểm riêng, không thể cho rằng cái nào sẽ tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có những cái nhìn, hiểu biết mới và sẽ có cách nuôi dạy con hiệu quả theo cách của riêng mình nhé

Nguồn: Marrybaby.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *