Điểm danh 3 thói quen xấu của bố mẹ khiến trẻ dễ ỷ lại, lười nhác

Thương yêu con cái là một chuyện tất yếu, nhưng bố mẹ đừng để 3 thói quen xấu này của bản thân khiến cho trẻ dễ ỷ lại vào người khác và trở nên lười nhác.

Việc dạy dỗ con cái là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực từng ngày của ba mẹ. Tuy nhiên, có một số thói quen của bậc phụ huynh sẽ làm ảnh hưởng đến tư duy của trẻ con và khiến con dễ ỷ lại và lười biếng. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu 3 thói quen xấu mà ba mẹ nên để ý trong bài viết sau.

1Hứa suông và thường thất hứa với con trẻ

Theo chuyên gia trị liệu tâm lý Nguyễn Thị Lanh, một trong những nguyên nhân khiến trẻ ỷ lại và lười nhác chính là ba mẹ thường xuyên thất hứa hoặc hứa suông. Chẳng hạn như, ba mẹ thường hứa rằng “Làm bài xong đi rồi con sẽ được đi chơi” hoặc “Nếu con chăm ngoan, học giỏi thì ba mẹ sẽ thưởng”.

Trẻ con rất dễ tin vào những lời hứa và chúng sẽ tập trung làm cho xong bài vở hoặc cố gắng để được điểm tốt, nhưng tới lúc cuối thì ba mẹ lại không thực hiện được lời hứa. Nếu như hành vi này tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần thì các bé sẽ dần mất lòng tin ở phụ huynh và bị ảnh hưởng bởi lời hứa suông, dẫn đến sau này các bé sẽ bắt chước và trở thành một người không có uy tín.

Hứa suông và thường thất hứa với con trẻHứa suông và thường thất hứa với con trẻ

2Ba mẹ thường đe dọa và áp đặt với con cái

Một số bậc phụ huynh nghĩ rằng việc quát mắng và làm căng sẽ khiến con nghe theo mọi lời nói của mình. Tuy nhiên, bé chỉ thực hiện theo và không phục đối với ba mẹ, đặc biệt là những trẻ từ 3 – 5 tuổi đang hình thành quan điểm cá nhân và chính kiến của riêng mình.

Những lời nói như “Nếu không làm là ăn đòn”, “Con không nghe lời là tối nay nhịn ăn”,… còn có thể khiến cho trẻ nghĩ rằng ba mẹ không yêu thương mình dễ dẫn đến việc tự kỷ hoặc xa lánh ba mẹ.

Ba mẹ thường đe dọa và áp đặt với con cáiBa mẹ thường đe dọa và áp đặt với con cái

3Nuông chiều, làm giúp cho con mọi việc

Ba mẹ vẫn có thể nuông chiều con cái của mình nhưng đừng để việc này trở thành một thói quen. Hoặc nhiều phụ huynh thường cho rằng việc để con trẻ tự làm sẽ khiến cho mọi thứ trở nên bừa bộn hơn.

Cả hai thói quen trên sẽ khiến cho trẻ khó có thể tự lập trong cuộc sống sau này và dễ bị tự ti hoặc chậm chạp trước mọi công việc. Để cho trẻ có thể tự đối mặt và giải quyết khó khăn trong cuộc sống thì ba mẹ nên để cho các bé tự xử lý, vì việc này sẽ giúp chúng tự tin và học được nhiều kỹ năng sống hơn.

Nuông chiều, làm giúp cho con mọi việcNuông chiều, làm giúp cho con mọi việc

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về 3 thói quen xấu của ba mẹ dễ khiến trẻ ỷ lại và lười nhác. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ lưu ý để tránh ảnh hưởng đến tính cách của trẻ nhé.

Nguồn: Báo Tổ Quốc

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *