Chế độ ăn có liên quan đến trầm cảm không?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, những áp lực cũng ngày càng nhiều và từ đó chứng bệnh trầm cảm cũng trở nên thường gặp hơn. Liệu chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể cải thiện hay làm xấu hơn chứng bệnh trầm cảm không? Hãy đọc bài viết của Tùng Kingtech nhé.

1 Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm gây ra cảm giác buồn bã, chán nản kéo dài

Bệnh trầm cảm gây ra cảm giác buồn bã, chán nản kéo dài

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm lý thường gặp, gây ra cảm giác buồn bã, chán nản kéo dài. Có đến 80% dân số thế giới mắc phải chứng trầm cảm trong một giai đoạn nào đó của cuộc sống.

Trầm cảm có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý, suy nghĩ, hành xử và thể chất của bạn. Nếu trở nên nghiêm trọng, chứng bệnh này khiến bạn không thể làm việc, giao tiếp với gia đình, bạn bè và thậm chí có thể dẫn bạn tới những ý định không hay.

Trầm cảm có thể đến từ nhiều lý do như các biến cố trong cuộc sống, suy nghĩ tiêu cực… Thậm chí chế độ ăn uống của bạn cũng là một phần nguyên nhân.

2 Thói quen ăn uống gây trầm cảm

Chế độ ăn uống cũng là một nguyên nhân có thể gây ra trầm cảm. Đó là bởi vì thực phẩm bạn ăn vào có thể tác động đến các hormon và sức khỏe thể chất của cả cơ thể.

Một số loại thực phẩm được liệt vào danh sách có thể gây ra trầm cảm:

– Đồ uống có đường: Các loại nước ngọt, soda…

– Bánh ngọt.

– Thức ăn nhanh chứa nhiều dầu và chất béo.

– Đồ uống có cồn.

– Nước tăng lực.

Các loại thức ăn nhanh nằm trong danh sách thực phẩm gây trầm cảm

Các loại thức ăn nhanh nằm trong danh sách thực phẩm gây trầm cảm

Trong các thực phẩm này có chứa Bisphenol-A làm giảm sự sản sinh Serotonin trong não, là một lý do gây ra bệnh trầm cảm. Ngoài ra những loại thức ăn nhanh hay đồ uống có đường rất dễ gây ra những vấn đề về sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch, mất ngủ… qua đó ảnh hưởng tới tâm lý, sự tự tin của người mắc phải, từ đó cũng có thể dẫn tới trầm cảm.

3 Những thực phẩm giúp cải thiện chứng trầm cảm

Một số loại thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện chứng trầm cảm

Một số loại thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện chứng trầm cảm

Bên cạnh những loại thực phẩm không tốt thì cũng có những loại thực phẩm giúp cải thiện chứng trầm cảm:

– Thực phẩm giàu chất oxi hóa: Rau xanh, các loại hoa quả tươi giàu Vitamin, ca cao…

– Thực phẩm cung cấp Serotonin: Các loại lương thực khô, trái cây tươi, đậu lăng… Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm lý, chống stress.

– Thực phẩm giàu Protein: Các loại Protein trong thịt, cá, trứng, sữa cung cấp cho não các axit amin cần thiết, trong đó có Tyrosine giúp tăng dẫn truyền thần kinh, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.

– Thực phẩm giàu Magiê và Selen: Các loại đậu, hải sản (hàu, cá mòi, sò huyết), gạo nâu, yến mạch…

– Thực phẩm cung cấp Axit béo omega-3: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt các Axit béo omega-3 có liên quan đến tâm lý chán nản, căng thẳng. Vì vậy hãy bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của bạn qua các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá hồi…), quả bơ, dầu vừng, dầu ôliu…

Chế độ ăn hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn và cả chứng bệnh trầm cảm đấy. Hãy chọn lựa một chế độ ăn lành mạnh để luôn vui vẻ và khỏe mạnh nhé.

Tham khảo: songkhoe.vn

Xem thêm: Thực phẩm tốt cho bệnh trầm cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *