Các kiểu bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm những kiến thức về các kiểu bơi cơ bản và thích hợp nhất dành cho người mới bắt đầu thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Bơi lội là bộ môn không chỉ giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần mà còn là kỹ năng sinh tồn quan trọng, rất cần thiết cho cuộc sống. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu các kiểu bơi cơ bản và phù hợp nhất đối với những bạn mới bắt đầu học bơi ngay trong bài viết sau đây!

1 Các kiểu bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đối với bộ môn bơi lội, bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải và bơi bướm là 4 kiểu bơi cơ bản được áp dụng trong tập luyện bơi lội, thư giãn lẫn thi đấu chuyên nghiệp.

Bên cạnh 4 kiểu bơi cơ bản, các kiểu bơi tự phát như bơi lặn, bơi chó, bơi chiến đấu cũng rất hữu ích đối với người học bơi.

Bơi ếch – Breaststroke

Bơi ếch - BreaststrokeBơi ếch – Breaststroke

Bơi ếch là kiểu bơi có tư thế bơi tương tự với dáng bơi của loài ếch và là kiểu bơi cơ bản nhất trong bơi lội. Bơi ếch là kiểu bơi mà những người học bơi được học đầu tiên vì không đòi hỏi các kỹ thuật quá khó, ít tốn sức hoạt động và là tiền đề cho việc phát triển thêm những kỹ thuật bơi phức tạp khác được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bơi sải (Bơi tự do/bơi trườn sấp) – Front crawl

Bơi sải (Bơi tự do/bơi trườn sấp) - Front crawlBơi sải (Bơi tự do/bơi trườn sấp) – Front crawl

Bơi sải có tên chuyên môn là bơi trườn sấp, là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất trong bộ môn bơi lội. Bơi sải cần dùng nhiều lực, chủ yếu là lực đẩy từ hai cánh tay, tư thế thân mình cần được giữ hướng thẳng, nổi trên mặt nước, chân duỗi thẳng và đạp so le, không thay đổi biên độ góc nhiều như các kiểu bơi khác.

Bơi ngửa – Backstroke

Bơi ngửa - BackstrokeBơi ngửa – Backstroke

Bơi ngửa là kiểu bơi được đánh giá ít tốn sức nhất và rất có lợi đối với những ai muốn cải thiện sức khỏe lưng – vai. Thao tác bơi ngửa tương tự với bơi sải song ở tư thế ngược lại. Tuy bơi ngửa không đòi hỏi kỹ thuật quá phức tạp nhưng khá khó đối với những ai mới bắt đầu học bơi.

Bơi bướm – Butterfly stroke

Bơi bướm - Butterfly strokeBơi bướm – Butterfly stroke

Bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật khá cao kết hợp thể chất tốt bởi cần phải vận động cả cơ thể thật nhịp nhàng, rất tốn thể lực. Động tác bơi bướm tương tự động tác đập cánh của bươm bướm, hai tay người luôn phải giữ đối xứng, phần chân khép và giữ sát nhau, đạp nước kiểu đuôi cá kết hợp uốn lượn toàn thân tạo sự di chuyển nhịp nhàng.

Bơi chó – Dog paddle

Bơi chó - Dog paddleBơi chó – Dog paddle

Được đánh giá là kiểu bơi dễ thực hiện nhất, bơi chó là kiểu bơi mô phỏng dáng đôi chân của các chú chó khi di chuyển trong nước. Bơi chó đòi hỏi người bơi giữ dáng úp xuống, 2 tay giữ song song trước ngực rồi lần lượt đẩy nước về sau; phần chân duỗi thẳng và đạp so le liên tục.

Bơi lặn – Sidestroke

Bơi lặn - SidestrokeBơi lặn – Sidestroke

Bơi lặn là kiểu bơi đòi hỏi thể lực tốt vì khi bơi cần khép 2 chân sát nhau, dùng lực lưng nảy người để giúp phần ngực, mông và 2 chân di chuyển theo dạng lượn sóng. Để thực hiện bơi lặn được lâu người bơi cũng cần có kỹ thuật lấy hơi tốt.

Bơi chiến đấu – Combat sidestroke

Bơi chiến đấu - Combat sidestrokeBơi chiến đấu – Combat sidestroke

Bơi chiến đấu sở hữu sự kết hợp của các kỹ thuật bơi từ kiểu bơi sải, bơi ếch và bơi bướm. Khi bơi chiến đấu người bơi cần giữ người úp xuống, 1 tay đặt phía trước quạt tương tự bơi ếch, tay đặt phía sau quạt tương tự bơi sải và phân chân đạp lần lượt trước sau tạo lực đẩy mạnh giúp cơ thể di chuyển. Bơi chiến đấu được đánh giá là kiểu bơi bền sức và có thể di chuyển xa nhất.

2 Nên học kiểu bơi nào?

Nên học kiểu bơi nào?Nên học kiểu bơi nào?

Đối với người mới học bơi bạn chắc chắn sẽ cần học qua 4 kiểu bơi cơ bản, nhất là bơi ếch. Bơi ếch là kiểu bơi đơn giản nhất và có thể bổ trợ tốt cho quá trình nâng cao kỹ năng bơi lội khi bạn học thêm các kiểu bơi phức tạp hơn.

Nếu bạn đã có nền tảng cơ bản trong bơi lội thì có thể bắt đầu học từ bơi sải hoặc bơi ngửa, vì đây là hai kiểu bơi tuy ở mức nâng cao nhưng không quá phức tạp, chưa đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện hay thể lực quá cao.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiểu bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu học và có được sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Nguồn bài viết: Trung tâm dạy bơi Hà Nội Học Bơi Bốn Mùa – Thầy Bắc

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại kem chống nắng chất lượng có bán tại Tùng Kingtech để bảo vệ làn da khi đi bơi nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *