Bố mẹ cần biết 8 điều này để nhận được sự tôn trọng từ con cái

Để nhận được sự tôn trọng từ con, cha mẹ cần giáo dục con từ rất sớm. Cùng điểm qua 8 điều quan trọng giúp bạn luôn nhận được sự tôn trọng đến từ con cái nhé!

Giáo dục con cái luôn là điều mà các cha mẹ luôn quan tâm và trăn trở. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ những việc cần làm để con tôn trọng mình hơn. Tùng Kingtech sẽ mách bạn 8 điều cần biết để nhận được sự kính trọng đến từ con nhé!

1 Nhớ rằng vị thế giữa bạn và con không ngang bằng nhau

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ là con cái không phải bạn bè, giữa bạn và các con khác nhau về vị thế nên không thể ngang bằng nhau. Cha mẹ nên dạy dỗ con cái ngay từ những năm tháng đầu đời, tập cho con làm người tử tế không chỉ đối với người thân mà còn với tất cả mọi người.

Vì cách biệt tuổi tác và vai vế nên có thể con bạn sẽ rất nghe lời ngay từ thuở nhỏ. Chính vì thế, cha mẹ hãy đóng vai trò là một người giáo viên, người cố vấn để giáo dục con cái và cho con những lời khuyên đúng đắn nhất.

Vị thế giữa bạn và con không ngang bằng nhauVị thế giữa bạn và con không ngang bằng nhau

2 Nhận ra những lỗi lầm của con từ sớm

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp con cái mắc sai lầm. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát tốt cảm xúc, hành vi và răn đe quyết liệt hơn để con nhận ra những lỗi lầm của bản thân. Đây là điều mà phụ huynh đặc biệt quan tâm bởi những lời dạy dỗ của người lớn khi con mắc lỗi sẽ góp phần vào quá trình định thành nhân cách của con sau này.

Nhận ra những lỗi lầm của con từ sớmNhận ra những lỗi lầm của con từ sớm

3 Đặt ra những giới hạn

Thật tốt nếu bạn và con có cùng quan điểm với nhau. Tuy nhiên, nếu con có biểu hiện chống đối hay vượt quá giới hạn, bạn hãy đưa ra những hình thức phạt phù hợp để chúng rút kinh nghiệm cho những lần sau. Ngoài ra, việc tạo nên những giới hạn cũng như quy tắc giữa cha mẹ và con cái sẽ giúp cả hai bên tôn trọng và thấu hiểu nhau hơn.

Đặt ra những giới hạnĐặt ra những giới hạn

4 Rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho con

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc trang bị cho con những kỹ năng tương tác xã hội cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Bạn hãy dạy con cách nói chuyện và cư xử với những người khác, cho con hiểu rằng chúng cần phải tôn trọng tất cả mọi người xung quanh. Ví dụ, bạn có thể giáo dục con từ những điều cơ bản nhất như lời nói xin lỗi – cảm ơn, nhận quà từ người lớn bằng cả hai tay,…

Rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho conRèn luyện những kỹ năng cần thiết cho con

5 Hãy tôn trọng con cái

Ngay cả khi con bạn sai, hãy tôn trọng chúng. Cha mẹ không nên la hét hoặc đánh đập khi con mắc lỗi, bởi việc làm này không chỉ khiến con mất đi sự tôn trọng dành cho bạn mà còn khiến con sợ bạn hơn.

Hãy làm một người cha, người mẹ dìu dắt và vun đắp những tính cách tốt đẹp cho con bằng hành động ân cần và dịu dàng. Cho con cơ hội giải thích, lắng nghe những chia sẻ thật của con và đưa ra những lời khuyên nhẹ nhàng, đó là điều giúp con cái luôn giữ được sự tôn trọng dành cho cha mẹ của mình.

Hãy tôn trọng con cáiHãy tôn trọng con cái

6 Đặt kỳ vọng thực tế

Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách và sở thích riêng biệt. Chính vì vậy, phụ huynh nên đặt kỳ vọng thực tế, đúng với hành vi và tính cách của con mình. Ví dụ, bạn không thể ép con học vẽ tranh khi con thích chơi đàn, lên một kế hoạch đi chơi xa trong khi con chỉ muốn nghỉ ngơi ở nhà,…

Những kỳ vọng không phù hợp với con chỉ khiến chúng ngày càng trở nên xa lánh cha mẹ hơn. Cha mẹ nên nói rõ với con về những kỳ vọng của bản thân mình, dạy con cách cư xử sao cho phù hợp nhất.

Đặt kỳ vọng thực tếĐặt kỳ vọng thực tế

7 Làm rõ giới hạn

Như đã đề cập, phụ huynh cần đặt ra giới hạn và giải thích rõ giới hạn của mình cho con hiểu. Nếu con vẫn chưa thích nghi được, đừng quá vội vàng. Hãy tiếp tục kiên nhẫn và khiến con hiểu rõ hơn những giới hạn và kỳ vọng của mình. Tuy nhiên, những quy tắc ấy phải hợp lý và bạn cần đảm bảo rằng con không cảm thấy khó chịu khi thực hiện nhé!

Làm rõ giới hạnLàm rõ giới hạn

8 Đừng bao giờ xem thường con

Tất cả những hành vi của con đều có thể gây ra mâu thuẫn với cha mẹ. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng con vẫn đang làm theo bản năng của mình và những việc ấy gây khó chịu với bạn chỉ vì chúng không thỏa mãn được kỳ vọng bạn đặt ra. Đừng bao giờ xem thường hay chỉ trích, thay vào đó hãy lắng nghe con một cách nhẹ nhàng nhất và sát lại gần con hơn.

Đừng bao giờ xem thường conĐừng bao giờ xem thường con

Trên đây là 8 điều bố mẹ cần biết để nhận được sự tôn trọng từ con cái. Hy vọng thông tin do Tùng Kingtech tổng hợp sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *