Những tác hại đối với thai nhi khi mẹ bầu hút thuốc lá thụ động

Hút thuốc lá thụ động đem đến nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Cùng Tùng Kingtech điểm qua những tác hại đối với thai nhi khi mẹ bầu hút thuốc lá thụ động nhé!

Hút thuốc luôn luôn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Thuốc lá có thể gây ung thư đến mọi cơ quan trong cơ thể, nhất là phổi. Vì vậy, thuốc lá lại càng nguy hiểm đối với các mẹ bầu khi sử dụng hoặc hít phải khói thuốc lá. Qua nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất độc trong thuốc lá sẽ gây tổn hại lớn đến sự phát triển của não và phổi em bé. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu cụ thể về những tác hại đối với thai nhi khi mẹ bầu hút thuốc lá thụ động.

1 Thế nào là hút thuốc lá thụ động?

Thế nào là hút thuốc lá thụ động?Thế nào là hút thuốc lá thụ động?

Hút thuốc lá thụ động là người không sử dụng thuốc lá nhưng tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá của người hút và chịu tác động xấu của nó, trầm trọng hơn là có thể gây ung thư phổi. Khói thuốc lá được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1, vì nó chứa khoảng 4000 chất hóa học với 40 chất gây ung thư như nicotine, oxide cacbon, hắc ín, benzene… Các chất này đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh, mạch máu và nội tiết.

Trong khi hút thuốc sẽ có 3 loại khói thuốc được sinh ra lần lượt là: khói thuốc chính (thả trực tiếp từ điếu thuốc đang cháy), khói thuốc từ người hút (thở ra từ người hút) và khói thuốc phụ (bốc ra từ điếu thuốc sắp tàn). Khói thuốc thụ động là sự kết hợp của khói thuốc chính và khói thuốc phụ.

Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ, mặc dù chúng ta có thể không ngửi được mùi hoặc không nhìn thấy. Do đó, những người sống hoặc làm việc cùng với người hút thuốc lá sẽ hít phải lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày.

2 Ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động với phụ nữ mang thai

Ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động với phụ nữ mang thaiẢnh hưởng của hút thuốc lá thụ động với phụ nữ mang thai

Hút thuốc lá thụ động khi đang mang thai có thể mang lại những ảnh hưởng sau:

 • Tăng tình trạng sinh non: Em bé sinh non có thể gặp những vấn đề như thiếu máu, tăng huyết áp và sảy thai sớm.
 • Thai có thể bị lưu hoặc sảy thai bất cứ lúc nào: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.
 • Nguy cơ bị nhau thai tiền đạo: Tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể tăng nguy cơ nhau thai tiền đạo, một tình trạng khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, gây ra xuất huyết trong quá trình mang thai.
 • Dễ bị mang thai ngoài tử cung: Dễ co thắt ống dẫn trứng do ảnh hưởng của nicotin trong khói thuốc, dẫn tới hiện tượng mang thai ngoài tử cung.
 • Đứt hoặc bong nhau thai: Hít phải khói thuốc cũng có thể gây bong nhau thai hoặc đứt nhau thai, gây chảy máu nghiêm trọng đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

3 Những tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với thai nhi

Những tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với thai nhiNhững tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với thai nhi

 • Thai nhi kém phát triển về thể chất và trí não: Trẻ sơ sinh sinh ra có khả năng bị nhẹ cân và ít hoặc không phát triển thể chất và trí não khi mẹ bầu tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá.
 • Gây ra các dị tật bẩm sinh không đáng có: Trẻ em có nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng gấp 2/3 khi mẹ nghiện hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc quá nhiều.
 • Gia tăng nguy cơ mắc các hội chứng đột tử: Nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) tăng lên. Hội chứng đột tử là các trường hợp tử vong đột ngột trong nôi mà nguyên nhân chưa được xác định rõ, thường xảy ra khi trẻ đang ngủ vào khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 10 giờ sáng.

4 Phòng tránh hút thuốc lá thụ động đối với phụ nữ mang thai

Phòng tránh hút thuốc lá thụ động đối với phụ nữ mang thaiPhòng tránh hút thuốc lá thụ động đối với phụ nữ mang thai

Để ngăn chặn khói thuốc, cách duy nhất là tránh xa những nơi có người hút thuốc. Mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt đều không hiệu quả vì khói thuốc tồn tại trong không khí khoảng 2 giờ.

Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng:

 • Bỏ thuốc lá nếu bạn đang là người hút thuốc.
 • Chỉ đến những nơi công cộng có biển cấm hút thuốc.
 • Yêu cầu người thân không hút thuốc xung quanh bạn.

Trên đây là những tác hại đối với thai nhi và sức khỏe của các mẹ khi phụ nữ mang thai hút thuốc lá thụ động. Tùng Kingtech hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Nguồn: hongngochospital.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *