Người bệnh sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân có được gội đầu không? Nếu có thì nên gội như thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khi mắc phải sốt xuất huyết, người bệnh sẽ phải kiêng cữ nhiều thứ để có quá trình hồi phục bệnh tình tốt hơn. Một trong số những thắc mắc thường thấy của bệnh nhân sốt xuất huyết trong quá trình đó chính là “Sốt xuất huyết có được gội đầu không?”. Để tìm ra câu trả lời, hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu ngay với bài viết sau đây nhé!

1 Người bệnh sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Trước hết, cần phải khẳng định rằng người bệnh sốt xuất huyết vẫn có thể gội đầu. Bởi gội đầu là việc làm cần thiết để làm sạch vi khuẩn, virus trên cơ thể, giúp phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng dẫn đến bội nhiễm,… Hơn thế, để người bệnh được thư thái, thoải mái, giảm bớt mệt mỏi thì việc gội đầu cũng là một cách hiệu quả.

Người bệnh sốt xuất huyết có được gội đầu không?Người bệnh sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Tuy nhiên, không như người khỏe mạnh, không phải trong bất kỳ của giai đoạn nào của bệnh người bệnh sốt xuất huyết cúng có thể gội đầu. Bạn hãy lưu ý đến 3 giai đoạn diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết như sau:

  • Giai đoạn 1 (khoảng 2-3 ngày đầu): Bệnh nhân thường bị mệt mỏi, đau nhức toàn thân, sốt cao, nôn mửa,…
  • Giai đoạn 2 (từ ngày 3 đến ngày 7): Là giai đoạn nguy hiểm do người bệnh thường có thể giảm sốt nhưng sẽ mắc phải nhiều tình trạng khác như cơ thể bị giảm tiểu cầu, hạ huyết áp, tình trạng xuất huyết trở nặng, dễ bị sốc sốt xuất huyết và suy đa dạng,…
  • Giai đoạn 3: Là lúc tình trạng của người bệnh được phục hồi, không còn bị sốt nữa, tiểu cầu bắt đầu tăng lên.

Dựa trên các giai đoạn trên, có thể thấy bệnh nhân chỉ nên gội đầu vào giai đoạn bệnh nhẹ. Bởi khi gội đầu, việc chà xát da đầu, tạo ma sát, áp lực lên đầu,… sẽ có thể làm chảy máu trong hay xuất huyết dưới da. Còn nếu muốn gội đầu trong giai đoạn nguy hiểm, người bệnh cần phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị để hạn chế làm bệnh tình nặng hơn, có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

2 Cách gội đầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết

  • Không nên gội đầu bằng nước lạnh mà thay vào đó là nước ấm để vi khuẩn, virus, các chất độc, các tạp chất khác được loại bỏ.
  • Cần gội đầu nhanh chóng, không nên đứng gội đầu dưới vòi sen hay ngâm nước quá lâu.
  • Hãy gội đầu trong phòng kín để tránh gió lùa.

Cách gội đầu cho bệnh nhân sốt xuất huyếtCách gội đầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết

  • Khi gội đầu cần phải nhẹ nhàng, không dùng móng tay cào xát da đầu hay bất kỳ tác động mạnh nào khác lên vùng da đầu.
  • Khi đã gội xong, bệnh nhân cần được lau khô tóc nhanh chóng và quấn khăn làm ấm đầu, cơ thể.
  • Với những ai có mái tóc dài, dày thì nên lau, sấy khô tóc thật kỹ và nhanh chóng để tóc không bị ẩm dẫn đến cảm lạnh nhé!

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về việc gội đầu ở người bệnh sốt xuất huyết. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những hiểu biết mới mẻ, hữu ích có thể áp dụng vào cuộc sống nhé!

Nguồn: HelloBacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hoá XANH để bồi bổ sức khỏe:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *