Những cách lấy gỉ mũi đúng, an toàn dành cho người lớn

Tưởng chừng vô hại, nhưng lấy gỉ mũi sai cách bằng ngón tay có thể ảnh hưởng sức khỏe. Tìm hiểu cách lấy gỉ mũi đúng, an toàn dành cho người lớn qua bài viết sau!

Gỉ mũi là chất nhầy bên trong mũi mà hầu như bất kỳ ai cũng có. Chất nhầy này rất quan trọng đối với chiếc mũi của bạn, tuy nhiên một số người lại có thói quen lấy gỉ mũi bằng ngón tay chọc ngoáy sâu vào trong. Điều này có thể gây hại sức khỏe và không được khuyến khích.

Tìm hiểu cách lấy gỉ mũi đúng, an toàn dành cho người lớn qua bài viết sau của Tùng Kingtech nhé!

1Gỉ mũi hình thành như thế nào?

Gỉ mũi thực chất là chất nhầy tồn tại bên trong khoang mũi của mỗi người, chất nhầy này có vai trò quan trọng trong việc giữ cho niêm mạc mũi được ẩm và làm ấm không khí đi vào phổi. Bên cạnh đó, chất nhầy này cũng giúp cản bụi, vi trùng, phấn hoa… từ môi trường đi vào đường thở.

Theo thời gian, chất nhầy này sẽ khô lại cùng với bụi bẩn, mảnh vụn khác trong mũi tạo thành gỉ mũi. Tùy vào nhiều điều kiện khác nhau mà gỉ mũi sẽ có dạng khô cứng, sệt hay rời rạc.

Gỉ mũi hình thành như thế nào?Gỉ mũi hình thành như thế nào?

2Lấy gỉ mũi bằng tay gây hại như thế nào?

Nhiều người thường có thói quen dùng ngón tay ngoáy sâu vào bên trong lỗ mũi để lấy gỉ mũi khi chúng quá nhiều hoặc gây khó chịu. Tuy nhiên việc làm này tồn tại nhiều rủi ro gây hại sức khỏe.

Theo đó, bàn tay của bạn có thể chứa vi khuẩn, virus có hại và lây lan mầm bệnh cho cơ thể khi dùng tay ngoáy mũi. Chưa kể nếu bạn dùng lực quá mạnh khi ngoáy mũi để lấy gỉ mũi có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, kích ứng, chảy máu mũi.

Lấy gỉ mũi bằng tay gây hại như thế nào?Lấy gỉ mũi bằng tay gây hại như thế nào?

3Cách lấy gỉ mũi đúng cách cho người lớn

Ưu tiên việc rửa tay trước

Rửa tay trước khi lấy gỉ mũi là cần thiết để ngăn vi khuẩn, virus từ tay lây lan sang mũi cũng như đường thở của bạn. Bạn nên vệ sinh tay bằng xà phòng với nước để ngăn mầm bệnh.

Dùng khăn giấy để lấy gỉ mũi

Dùng khăn giấy lấy gỉ mũi sẽ vừa tránh bị bẩn tay, vừa giúp lấy gỉ mũi dễ dàng, xử lý sau khi lấy ra. Bạn không nên chọc tay vào quá sâu để lấy gỉ vì có thể khiến bên trong mũi bị tổn thương hoặc vô tình khiến dị vật bị mắc kẹt.

Xử lý gỉ mũi sau khi lấy ra

Sau khi lấy gỉ mũi ra ngoài bằng khăn giấy thì bạn nên cho vào thùng rác, sau đó rửa tay và lau khô.

Cách lấy gỉ mũi đúng cách cho người lớnCách lấy gỉ mũi đúng cách cho người lớn

4Làm gì khi có nhiều gỉ mũi hơn bình thường?

Nếu gỉ mũi nhiều hơn bình thường sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, để cải thiện vấn đề này bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Uống nhiều nước: Nếu cơ thể thiếu nước thì chất nhầy trong mũi sẽ dễ bị khô. Uống đủ nước sẽ giúp ngăn gỉ mũi hình thành nhanh và nhiều.
  • Dùng máy tạo độ ẩm: Làm ẩm không khí trong nhà sẽ giúp ngăn ngừa khô mũi.
  • Đeo khẩu trang: Hít phải khói bụi, chất bẩn sẽ gây kích ứng xoang mũi và tiết nhiều dịch nhờn hơn, tạo nên nhiều gỉ mũi. Do đó bạn nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Làm gì khi có nhiều gỉ mũi hơn bình thường?Làm gì khi có nhiều gỉ mũi hơn bình thường?

Lấy gỉ mũi là việc mà nhiều người thường xuyên thực hiện, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn không nên dùng tay trực tiếp ngoáy quá sâu. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại nước rửa tay, khẩu trang chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *