Hormone Endorphin là gì? Tại sao chúng ta cần Endorphin?

Trong cơ thể con người tồn tại nhiều loại hormone khác nhau, cùng tìm hiểu hormone endorphin là gì và lợi ích mà hormone này mang lại cho chúng ta.

Hormone endorphin thường được giải phóng sau khi chúng ta luyện tập thể dục, thể thao giúp mang lại cảm giác sảng khoái và thoải mái cho cơ thể. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về những lợi ích mà endorphin mang lại nhé.

1 Endorphin là gì?

Endorphin là một loại hormone nội sinh (bên trong cơ thể) đóng vai trò là chất giảm đau và giảm cảm xúc tiêu cực. Hormone endorphin sẽ tác động lên các tế bào trong não bộ giúp giảm cảm giác đau đớn, căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc cũng như khoái cảm sau khi thực hiện một số hoạt động như ăn uống, tập thể dục hoặc quan hệ.

Endorphin là gì?Endorphin là gì?

2 Tác dụng của endorphin

Bên cạnh việc giảm đau và tăng cảm giác hạnh phúc cho cơ thể thì hormone endorphin còn có một số tác dụng như:

  • Tăng lượng lớn endorphin trong kỳ mang thai của các mẹ bầu giúp giảm cảm giác khó chịu, nhức nhối khi vận động và tăng cảm giác vui vẻ, lạc quan cho phụ nữ mang thai.
  • Kích thích các giác quan và tế bào trong cơ thể khi tham gia các hoạt động có ích, hỗ trợ tăng sự tích cực, vui vẻ và giảm lo âu, buồn phiền.
  • Tạo cảm giác thân thiện, hòa đồng giúp hình thành và gắn kết các mối quan hệ trong xã hội.
  • Endorphin sẽ tăng lên khi chúng ta được khen thưởng, tuyên dương vì làm một việc gì đó tốt và sau khi ăn uống, tập thể dục cũng như quan hệ.

Tác dụng của endorphinTác dụng của endorphin

2 Lợi ích của endorphin đối với cơ thể

Khi hormone endorphin được sản xuất ra khắp cơ thể, cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

  • Giảm trầm cảm: Khi hormone endorphin vận chuyển đến hệ thống thần kinh não bộ, cảm xúc tích cực, vui vẻ của chúng ta sẽ được tăng cao góp phần làm giảm triệu chứng trầm cảm.
  • Giảm căng thẳng, lo âu: Khi thí nghiệm lên loài chuột thì nồng độ endorphin tăng cao sẽ làm giảm khả năng xảy ra hành vi lo lắng và cảm giác căng thẳng. Hiện tại, một số nhà khoa học còn đang nghiên cứu trên cơ thể người.
  • Tăng lòng tự trọng: Cảm xúc tích cực được thúc đẩy và tăng cao thì chúng ta cũng sẽ tăng lòng tự trọng. Điều này đã được chứng minh quy mô nhỏ ở nam giới.
  • Hỗ trợ giảm cân: Hormone endorphin có thể điều chỉnh cảm giác thèm ăn và từ đó hạn chế lượng lớn thức ăn muốn dung nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, lợi ích này cũng sẽ cần thêm thời gian nghiên cứu.
  • Giảm đau khi sinh con: Trong quá trình sinh con thì nồng độ beta-endorphin thấp vào cuối thai kỳ có tác dụng làm giảm nhu cầu dùng thêm thuốc điều trị giảm đau khi chuyển dạ.

Lợi ích của endorphin đối với cơ thểLợi ích của endorphin đối với cơ thể

3 Triệu chứng thiếu hụt endorphin

Vì endorphin là hormone giúp tăng cảm xúc tích cực, vui vẻ và lạc quan nên khi cơ thể thiếu hụt endorphin, bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng như phiền muộn, ủ rũ, khó ngủ, cơ thể dễ bị nhức mỏi và xuất hiện một số hành vi hung hăng, cọc cằn với mọi người xung quanh.

Triệu chứng thiếu hụt endorphinTriệu chứng thiếu hụt endorphin

4 Cách tăng cường endorphin tự nhiên

Để cơ thể sản xuất hormone endorphin một cách tự nhiên, bạn có thể ăn và uống một số thực phẩm như chocolate đen, thưởng thức món ăn yêu thích, ăn cay, uống một ly rượu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số hoạt động có ích cho cơ thể như tập thể dục, thể thao, nghe nhạc, nhảy và tham gia một số hoạt động nghệ thuật, xem phim, đi chơi cùng bạn bè, châm cứu, massage, thiền và làm một số công việc tình nguyện,…

Cách tăng cường endorphin tự nhiênCách tăng cường endorphin tự nhiên

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về hormone endorphin. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức cần thiết về hormone endorphin – loại hormone giúp cho cuộc sống của bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nguồn: Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua rau củ, trái cây tại Tùng Kingtech để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *