Sự khác biệt lớn giữa trẻ được nghịch nước và trẻ bị cấm nghịch nước

Có nhiều lý do khiến bậc phụ huynh không muốn con mình nghịch nước. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về sự khác biệt lớn giữa trẻ được nghịch nước và trẻ bị cấm nghịch nước nhé

Bố mẹ luôn luôn muốn con mình có sức khỏe và phát triển ổn định. Ban đầu, có rất nhiều người phản đối việc con mình nghịch nước, tuy nhiên sau này, nhiều bố mẹ cho con có cơ hội được trải nghiệm nghịch nước bởi nó có rất nhiều ích lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về sự khác biệt lớn giữa trẻ được nghịch nước và trẻ bị cấm nghịch nước nhé!

1Giác quan nhạy bén, trí óc phát triển

Trẻ em sinh ra đã có 5 giác quan, tuy nhiên, việc thiếu kích thích từ môi trường xung quanh làm cho các tế bào thần kinh trong não không kết nối chặt chẽ với nhau, dẫn đến việc hoạt động của 5 giác quan vẫn còn khá chậm và mơ hồ.

Trong não bộ, giữa các tế bào thần kinh, có các sợi nhánh kéo dài và khi các sợi nhánh này kết nối với nhau, chúng tạo thành các điểm gọi là “khớp thần kinh”. Số lượng khớp thần kinh tăng lên và chúng không thể tách rời khỏi sự kích thích của 5 giác quan. Điều này ngụ ý rằng sự phát triển của não bộ trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào việc được kích thích bởi các trò chơi giác quan.

Giác quan nhạy bén, trí óc phát triểnGiác quan nhạy bén, trí óc phát triển

Một trong những trò chơi giác quan quan trọng có liên quan đến nước. Nước mang đến một trải nghiệm cảm giác đa chiều, luôn mới mẻ và không bao giờ làm trẻ cảm thấy nhàm chán. Trái ngược với những đồ chơi cứng nhắc chỉ có một hoặc hai phản ứng, trẻ em có thể tận hưởng sự thay đổi nhiệt độ và kiểu dáng của nước khi tiếp xúc với nó.

Những hoạt động tiếp xúc với nước sẽ kích thích tế bào thần kinh ở các vùng não khác nhau, thúc đẩy sự hình thành các khớp thần kinh và tạo điều kiện phát triển não bộ cho trẻ em. Trẻ em được tham gia chơi với nước từ khi còn nhỏ sẽ có trải nghiệm cảm giác phong phú và kết nối não bộ của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Ngược lại, trẻ em thiếu cơ hội tương tác với nước sẽ không có cơ hội phát triển não bộ một cách toàn diện.

2Chỉ số EQ mở rộng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em ít sử dụng các giác quan thường gặp khó khăn trong việc tập trung, chịu đựng căng thẳng và dễ gặp các vấn đề về thể chất và tâm lý. Tuy nhiên, đây cũng là một cách thú vị để trẻ em trải nghiệm và phát triển cảm xúc là thông qua việc chơi với nước.

Nước có sự mát mẻ và dễ chịu trong mùa hè, nhưng vào mùa đông, nó cũng có thể lạnh như băng và gây cảm giác đáng sợ. Trẻ em có thể trải qua nhiều cảm xúc khác nhau khi nhìn thấy những giọt nước lấp lánh dưới ánh nắng hoặc khi nhảy vào vũng nước sau cơn mưa. Những trải nghiệm này khiến cho trẻ cảm thấy huyền bí, đẹp đẽ và vui vẻ.

Chỉ số EQ mở rộngChỉ số EQ mở rộng

Việc chơi với nước không yêu cầu sự dạy dỗ từ người lớn, nhưng lại giúp trẻ em tự cảm nhận và trải qua nhiều cảm xúc như vui vẻ, bất ngờ, thoải mái, hạnh phúc và sợ hãi. Những cảm xúc này góp phần nuôi dưỡng bộ não cảm xúc của trẻ và tăng cường khả năng đồng cảm của chúng.

3Kích thích tinh thần học tập, khám phá

Chơi với nước mang lại cho trẻ em cơ hội tự nhiên tiếp thu kiến thức khoa học và kích thích sự ham học hỏi. Trong lúc mẹ tỏ ra hơi tức giận và hỏi: “Con đang làm gì vậy?”, đứa trẻ vui vẻ trả lời: “Mẹ, con đang xem đồ chơi nào nổi và đồ chơi nào chìm trong nước!” Sự thích thú này khiến đứa trẻ cảm thấy tự hào và mãn nguyện với những khám phá của mình.

Thấy con hứng thú, mẹ hỏi tiếp: “Vậy con có phát hiện ra quy tắc nào không?” Đứa trẻ tự tin trả lời: “Khi đồ chơi nhẹ thì nổi, đồ chơi nặng thì chìm mẹ ạ!”

Kích thích tinh thần học tập, khám pháKích thích tinh thần học tập, khám phá

Một nhà khoa học nổi tiếng đã từng cho rằng: “Không có bí quyết nào để nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, mà chỉ cần nuôi dạy chúng theo bản chất tự nhiên đang có được”. Đứa trẻ đã không hay biết rằng đã tự học và thử nghiệm các kiến thức về vật lý và cơ học trong lúc chơi với nước.

Hành động này cũng khuyến khích tính tò mò và khám phá độc lập của trẻ, kích thích hệ thần kinh hữu ích cho não bộ của họ. Điều này giúp trẻ cảm thấy hứng thú và đam mê hơn trong việc học hỏi và khám phá.

Trên đây là những thông tin giúp người đọc nhận biết sự khác biệt lớn giữa trẻ được nghịch nước và trẻ bị cấm nghịch nước. Hi vọng rằng bài viết có thể giúp bạn phân biệt được sự khác biệt lớn này và trang bị những kỹ năng cần thiết cho con nhé!

Nguồn: arttimes.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *