Hạt vi nhựa là gì? Tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người

Hạt vi nhựa xuất hiện nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là thực phẩm, nước uống. Vậy hạt vi nhựa là gì, có tác hại như thế nào với sức khỏe? Cùng tìm hiểu nhé!

Theo nghiên cứu từ Đại học New Castle, Úc năm 2018, mỗi người đã ăn khoảng 5g nhựa dưới dạng vi nhựa(tương đương 1 chiếc thẻ tín dụng) mỗi tuần. Vậy vi nhựa là gì và có tác hại như thế nào đối với cơ thể? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1Vi nhựa là gì?

Vi nhựa (microplastic) là những mảnh nhựa có kích thước rất nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 5mm, được tìm thấy trong môi trường (sông, đại dương, đất,…). Chúng có thể tồn tại trong nguồn nước, thức ăn.

Hạt vi nhựa còn có trong kem đánh răng, tẩy tế bào chết ở kích thước nhỏ (microbeads). Hoặc chúng hình thành từ quá trình phân hủy các mảnh nhựa lớn trong môi trường.

Vi nhựa (microplastic) Vi nhựa (microplastic)

2Hạt vi nhựa có thể tồn tại trong thực phẩm hay không?

Hạt vi nhựa có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường và thực phẩm khác nhau, bao gồm cả muối biển, mật ong và bia. Các nghiên cứu đã phát hiện ra sự hiện diện của hàng trăm hạt vi nhựa trong mỗi kilogram muối, hàng trăm sợi vi nhựa trong mỗi kilogram mật ong và hàng trăm mảnh vi nhựa trong mỗi lít bia.

Tuy nhiên, hải sản là nguồn thực phẩm chứa hạt vi nhựa phổ biến nhất. Các mảnh nhựa thường trôi nổi trên biển và được cá và sinh vật khác ăn phải, vì chúng nhầm lẫn giữa nhựa và thức ăn.

Vẹm và hàu có nguy cơ cao hơn so với các loài khác để nhiễm hạt vi nhựa. Có nghiên cứu cho thấy vẹm và hàu chứa từ 0,36 đến 0,47 hạt vi nhựa mỗi gram, và việc tiêu thụ động vật có vỏ như vẹm và hàu có thể đưa vào cơ thể con người khoảng 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

Hạt vi nhựa có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường và thực phẩm khác nhauHạt vi nhựa có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường và thực phẩm khác nhau

3Tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người

Tuy có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự hiện diện của các hạt vi nhựa trong thực phẩm những vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng chứng minh tác hại của chúng đối với sức khỏe.

Có một nghiên cứu về tác động của hạt vi nhựa đã chỉ ra rằng, chuột ăn phải vi nhựa sẽ tích tụ trong gan, thận, ruột làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, làm tăng các phân tử gây độc cho não.

Bisphenol A (BPA) có trong các bao bì nhựa có thể nhiễm vào thực phẩm, con người tiêu thụ BPA có thể can thiệp vào sự sản sinh hormone sinh sản, đặc biệt là ở nữ giới.

Một số sản phẩm từ nhựa không đạt chất lượng còn chứa nhiều thành phần khác gây hại đến sức khỏe con người. Chất tạo màu chứa kim loại nặng và một số hóa chất khác có thể phá vỡ hệ thống bài tiết của con người.

Tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con ngườiTác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người

4Cách hạn chế hấp thu vi nhựa từ thực phẩm

Để hạn chế hấp thu vi nhựa từ thực phẩm, nguồn nước, bạn có thể áp dụng:

  • Hạn chế sử dụng bao bì nhựa dùng 1 lần.
  • Lựa chọn thực phẩm, nước uống có nguồn gốc rõ ràng.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều.

Cách hạn chế hấp thu vi nhựa từ thực phẩmCách hạn chế hấp thu vi nhựa từ thực phẩm

Nguồn: Hellobacsi

Trên đây là những thông tin về hạt vi nhựa và những tác hại với sức khỏe mà Tùng Kingtech đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

Mua hộp đựng thực phẩm chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *