8 bí quyết giúp con trẻ kết bạn dễ dàng, giúp bé hòa đồng hơn

Kỹ năng kết bạn rất cần thiết trong cuộc sống mỗi người. Cùng tìm hiểu 8 bí quyết giúp con trẻ kết bạn dễ dàng, giúp bé hòa đồng hơn.

Không thể phủ nhận rằng kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng trong sự thành công của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng có khả năng thể kết bạn và giao tiếp tốt, đặc biệt là đối với các trẻ hướng nội thì việc giao tiếp và kết bạn là một điều vô cùng khó khăn. Do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến kỹ năng giao tiếp và kết bạn của trẻ. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu 8 bí quyết giúp con trẻ kết bạn dễ dàng, giúp bé hòa đồng hơn.

1 Kết bạn cũng là một loại nghệ thuật

Kết bạn cũng là một loại nghệ thuậtKết bạn cũng là một loại nghệ thuật

Bên cạnh mối quan hệ với người thân trong gia đình, mối quan hệ với bạn bè bên ngoài cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của mỗi người. Bạn bè là những người có sức ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, giúp chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn và có thể giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, một tuổi thơ trọn vẹn của trẻ sẽ không thể thiếu đi những người bạn.

Tuy nhiên, những đứa trẻ có tính cách hướng nội thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp, kết bạn và duy trì được tình bạn dẫn đến những vấn đề về sức khỏe tâm lý như lo lắng, trầm cảm. Không dừng lại ở đó, thiếu kỹ năng giao tiếp, kết bạn khiến trẻ khó mở rộng được các mối quan hệ xung quanh và điều đó có ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đối với cuộc sống và sự nghiệp của trẻ sau này.

2 8 bí quyết giúp con trẻ dễ dàng kết bạn, giúp bé hòa đồng hơn

Dạy trẻ các kỹ năng sống là điều chưa bao giờ là dễ dàng, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn của phụ huynh. Để giúp con trẻ dễ dàng kết bạn và hòa đồng hơn, trước tiên cha mẹ cần quan sát con trong các tình huống xã hội theo tính khách quan và từ đó cha mẹ có thể so sánh cách tương tác của bé so với các bạn cùng trang lứa.

Tạo điều kiện cho bé bày tỏ cảm xúc

Tạo điều kiện cho bé bày tỏ cảm xúcTạo điều kiện cho bé bày tỏ cảm xúc

Bí quyết đầu tiên để khiến trẻ tự tin hơn trong giao tiếp là cho trẻ được bày tỏ được cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Phụ huynh nên dành thời gian ra trò chuyện với trẻ bằng những câu hỏi đơn giản ví dụ như: “Cảm xúc của con đang như thế nào?”, “ Lí do gì khiến con không vui?”… hoặc qua những đoạn hội thoại để tạo cho trẻ có cơ hội bày tỏ được cảm xúc, suy nghĩ thông qua lời nói.

Ngoài ra, việc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ với người mình thân thiết cũng là cách giúp trẻ giải tỏa được những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực. Qua điều đó, phụ huynh cũng sẽ có được cái nhìn sâu hơn về suy nghĩ, cảm xúc và những khó khăn của trẻ đang đối mặt trong quá trình giao tiếp, kết bạn và từ đó có hướng giải quyết giúp trẻ vượt qua những điều đó.

Đừng nuôi dạy con theo kiểu độc tài

Đừng nuôi dạy con theo kiểu độc tàiĐừng nuôi dạy con theo kiểu độc tài

Đưa ra những kỷ luật cho trẻ là điều nên làm nhưng song song với đó phụ huynh cần phải giải thích cho trẻ lý do tại sao lại có các quy định đó. Việc bạn ép buộc trẻ tuân theo các quy định không có lời giải thích rõ ràng khiến sự tò mò trong trẻ bộc lộ và có nguy cơ trẻ sẽ là người phá vỡ các kỷ luật đó.

Thêm vào đó, bậc phụ huynh cũng không nên đặt ra các biện pháp trừng phạt nặng nề bởi việc đó sẽ khiến trẻ hung hăng hơn và trở nên khó kết bạn.

Dạy trẻ tính lịch sự

Dạy trẻ tính lịch sửDạy trẻ tính lịch sử

Cha mẹ nên dành toàn bộ sự chú ý vào trẻ khi đang trò chuyện cùng chúng và hãy trả lời những câu hỏi của bé như cách bạn trả lời với người lớn. Từ đó trẻ sẽ tự học được cách giao tiếp, cách lắng nghe và cách ứng xử khi tham gia trò chuyện với bạn bè. Khi bé có được kỹ năng giao tiếp tốt việc kết bạn trở nên dễ dàng và bé cũng sẽ được bạn bè yêu thích hơn.

Dạy trẻ sự đồng cảm

Dạy trẻ sự đồng cảmDạy trẻ sự đồng cảm

Tuy sự đồng cảm là khả năng vốn có từ lúc sinh ra của mỗi con người nhưng không có nghĩa là trẻ cũng sẽ có thể tự học mà không có sự chỉ dẫn của cha mẹ. Những cuộc trò chuyện ý nghĩa không thể nào thiếu đi sự đồng cảm. Cha mẹ có thể rèn luyện cho con sự đồng cảm bằng cách cho trẻ giả sử nếu rơi vào hoàn cảnh mà bạn bè đang đối mặt thì trẻ sẽ cảm thấy như nào.

Nhận biết biểu hiện trên gương mặt

Nhận biết biểu hiện trên gương mặtNhận biết biểu hiện trên gương mặt

Đối với người lớn, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết được ý nghĩa của biểu hiện trên gương mặt người khác. Nhưng đối với con trẻ là một điều khó khăn cho nên trẻ cần được bạn dạy những ý nghĩa của các biểu hiện trên gương mặt.

Để học được kỹ năng này bạn có thể thực hiện một số trò chơi nhỏ thông qua việc đoán ví dụ như khi xem phim hoạt hình, bạn hãy đố trẻ xem nhân vật đó sẽ làm gì tiếp theo hoặc bạn sẽ tạo các biểu cảm trên gương mặt và cho trẻ đoán biểu cảm đó có ý nghĩa gì.

Không nên xen vào cuộc chơi của những đứa trẻ khác

Không nên xen vào cuộc chơi của những đứa trẻ khácKhông nên xen vào cuộc chơi của những đứa trẻ khác

Khi đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt thì bé có thể chơi chung được với tất cả các bạn ngay lần gặp đầu tiên. Để trẻ có thể làm được như vậy thì bạn cần cho bé những lời dặn dò. Ví dụ như khi bé muốn chơi với một nhóm bạn mới, thì hãy dạy cho bé cách quan sát tình hình các bạn đang chơi gì và bản thân trẻ có thể tham gia vào chơi mà không làm gián đoạn các bạn hay không. Mặc khác, nếu nhóm bạn đó không muốn bé chơi cùng, thì khuyên trẻ không nên xen vào cuộc vui của các bạn.

Cố gắng đừng mong đợi quá nhiều

Cố gắng đừng mong đợi quá nhiềuCố gắng đừng mong đợi quá nhiều

Bạn nên không đặt quá vấn đề kết bạn và phải tôn trọng quyết định của con mình. Bởi nếu bạn gây áp lực lên trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc, tăng thêm nỗi lo trong bé và cảm giác không tin tưởng vào bạn bè. Nếu điều đó xảy ra thì mọi cố gắng, những lời khuyên, sự dạy bảo sẽ bị phản tác dụng.

Để trẻ tự giải quyết xung đột

Để trẻ tự giải quyết xung độtĐể trẻ tự giải quyết xung đột

Mọi mâu thuẫn, xung đột và cãi nhau là chuyện hiển nhiên, đều này có trong mọi mối quan hệ. Do đó, phụ huynh không nên can thiệp vào quá nhiều vào những chuyện đó mà hãy để trẻ tự tìm cách giải quyết bởi đó là những trải nghiệm hữu ích dành cho sự phát triển của trẻ. Tuy vậy, nếu cảm thấy mọi việc đang đi quá xa hoặc trẻ dần mất tầm kiểm soát thì phụ huynh hãy can thiệp trước khi sự việc trở nên nghiêm trọng.

Đồng thời, phụ huynh cũng nên quan tâm xem những bạn mà trẻ kết bạn. Từ đó, khi thấy con kết bạn với những đứa trẻ hung hăng thì khuyên con không nên giao tiếp nhiều vì sẽ khiến con học được các thói quen không tốt. Nhưng không vì vậy mà chuyện gì cha mẹ cũng can thiệp vào, phụ huynh chỉ nên hướng dẫn, cho trẻ lời khuyên và can thiệp vào khi thật sự cần thiết. Bởi vì, trẻ phải tự giao tiếp, kết bạn vì đó là những bài học, trải nghiệm cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trên đây là 8 bí quyết giúp con trẻ kết bạn dễ dàng và trở nên hoà đồng hơn mà Bách hoá XANH gợi ý đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ!

Nguồn: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *