5 kiểu đùa nghịch mà bố mẹ nên tránh chơi cùng con

Bố mẹ hay có nhiều trò đùa nghịch với con để làm con cười. Tuy nhiên, không phải trò đùa nghịch nào cũng tốt, cùng điểm qua 5 kiểu đùa mà bố mẹ nên tránh.

Thường xuyên chơi đùa cùng con là điều tốt, thế nhưng bố mẹ phải chú ý đặt an toàn của con lên hàng đầu và tránh những trò đùa vô ý nhưng lại có thể mang nguy hiểm đến sức khỏe của con.

Chẳng hạn, theo Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Khoa xương khớp, IHR cơ sở Hà Nội cho biết, những chấn thương, va chạm có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm khi trẻ còn nhỏ. Do đó, hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu đến 5 kiểu đùa nghịch mà bố mẹ nên tránh chơi cùng con.

1Tung trẻ lên cao

Đa số các bố mẹ đã từng đùa nghịch với con bằng cách ném con lên cao rồi dùng hai tay bắt lấy. Tuy trò này khiến các bé thấy vui, nhưng lại rất nguy hiểm cho bé. Trong trường hợp bố mẹ không bắt được con hoặc sử dụng quá nhiều lực để bắt gây tổn thương cho cơ thể của trẻ.

Ngoài ra, nếu cơ thể bé va vào các vật thể khác còn có thể dẫn đến chấn thương đầu, tổn thương cơ thể và não bộ. Hay có trường hợp bố mẹ bắt con không kịp dẫn đến bé rơi từ trên xuống. Vì thế, để bảo đảm sự an toàn và sức khỏe cho con thì bố mẹ nên tránh các kiểu đùa nghịch như này.

Tung trẻ lên caoTung trẻ lên cao

2Ngồi trên vai cưỡi ngựa

Những trò đùa như đặt con lên vai bố rồi để trẻ ôm lấy cổ là một trò đùa mạo hiểm đối với bé. Nếu đứa trẻ nhà bạn quá hứng thú và trở nên lắc lư, không giữ được thăng bằng dẫn đến nguy cơ cao bé có thể ngã và bị chấn thương cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu trường hợp bố mẹ trượt chân và mất thăng bằng, từ đó bố mẹ và cả con đều có nguy cơ bị tổn thương rất cao, nguy hiểm hơn là những chấn thương đầu, tay, chân,…

Ngồi trên vai cưỡi ngựaNgồi trên vai cưỡi ngựa

3Kéo củ cải

Khi bố mẹ dùng hai tay giữ đầu con rồi nhấc con lên, họ tin điều đó có thể giúp con cao nhanh hơn được gọi là trò kéo củ cải. Thế nhưng, nếu bố mẹ làm vậy sẽ tạo nên một lực kéo tác động lên cột sống cổ của trẻ, mà đối với trẻ nhỏ cột sống còn mỏng manh, dễ tổn thương. Do đó, nếu sử dụng trò này đối với trẻ sẽ dẫn đến nguy cơ bị liệt ở trẻ.

Thêm vào đó, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào sự phát triển của xương, còn trò này lại kéo cơ và khớp của trẻ một cách tiêu cực. Vì vậy, bố mẹ không nên đùa nghịch kiểu này để tránh gây ảnh hưởng đến con.

Kéo củ cảiKéo củ cải

4Quay tròn

Bố mẹ sẽ chơi trò này với con bằng cách nắm lấy cánh tay hoặc cổ tay của con, sau đó xoay 360 độ giúp đứa trẻ bay lên không trung. Có lẽ các trẻ thường sẽ thích trò này, tuy nhiên, khi đứa trẻ bay lên như thế sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể do lực ly tâm.

Bên cạnh đó, cơ và xương của trẻ con đều chưa phát triển được hoàn toàn, khi bố mẹ nắm như thế và xoay tròn sẽ tác động một lực kéo rất lớn lên cánh tay con. Từ đó, sẽ dễ dẫn đến chấn thương như trật khớp khuỷu tay của trẻ. Ngoài ra, nhiều trường hợp khác có thể xảy ra chẳng hạn như bố mẹ trượt chân dẫn đến con bị thương hoặc con bị chóng mặt, mất thăng bằng và có thể té ngã gây chấn thương khi hạ cánh.

Quay trònQuay tròn

5Móc chân lộn nhào

Nhiều bậc cha mẹ lại có trò đùa nguy hiểm hơn như nhấc chân trẻ lên và để đầu trẻ lộn ngược xuống. Thế nhưng, trò này có thể khiến con đau cổ và trật khớp tay, khớp bắp chân bởi trẻ đang trong thời kỳ phát triển. Trường hợp trẻ mới ăn xong và chơi trò này sẽ gây nên tình trạng nôn, nghẹn ở trẻ.

Bố mẹ tạo nên trò đùa để khiến con vui là điều tốt, tuy nhiên, bố mẹ nên cẩn trọng và chú ý tránh xa những trò có thể gây hậu quả nặng nề đến với con.

Móc chân lộn nhàoMóc chân lộn nhào

Qua bài viết này, Tùng Kingtech đã điểm qua 5 kiểu đùa nghịch mà bố mẹ nên tránh chơi cùng con. Hy vọng các bậc phụ huynh đã tiếp nhận được những thông tin bổ ích trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy bé yêu của mình.

Nguồn: Arttimes.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *