Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ? Cách dùng que thử thai đúng

Nhiều chị em phụ nữ sẽ thắc mắc vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ? Cách dùng que thử thai sao cho đúng? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Que thử thai là dụng cụ giúp chị em phụ nữ xác định việc mình đang có thai không. Trong quá trình sử dụng, nhiều chị em sẽ bối rối khi ra kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Theo dõi bài viết sau của Tùng Kingtech để xem lời giải đáp nhé.

1 Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai hoạt động như thế nàoQue thử thai hoạt động như thế nào

Các loại que thử thai thường sẽ chứa một chất để giúp phát hiện nồng độ hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Vào giai đoạn đầu thai kỳ, lượng HCG trong nước tiểu sẽ bắt đầu ngày càng nhiều hơn.

Trong quá trình thử thai sẽ có một miếng giấy tích hợp sẵn các chất nhận biết HCG, khi đó nước tiểu sẽ tiếp xúc với miếng giấy này. Nếu que thử thai hiện lên 2 vạch đỏ có nghĩa là bạn đang mang thai, còn trường hợp que thử thai chỉ hiện lên 1 vạch đỏ thì bạn không mang thai.

2 Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Việc que thử thai cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ được nhiều chị em thắc mắc là mình có đang mang thai hay không. Tuy hiện vẫn chưa thể xác định được kết quả chính xác nhất của hiện tượng này nhưng có một số lý giải mà có thể bạn quan tâm.

Trường hợp bạn mang thai

Trường hợp mang thai 1 vạch đậm 1 vạch mờTrường hợp mang thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone HCG khi mang thai. Lúc đó nồng độ hormone này sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Do đó, kết quả mang thai càng rõ ràng khi nồng độ HCG càng cao.

Kết quả 1 vạch là bạn âm tính, không mang thai, còn 2 vạch là bạn dương tính và mang thai. Trường hợp que thử thai cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng cao là bạn đang mang thai nhưng do một vài nguyên nhân nên que thử thai không hiện rõ ra.

Dùng que thử thai quá sớm

Khi que thử thai có 1 vạch đậm thì thể hiện là hoạt động bình thường của que thử thai. Còn khi vạch thứ 2 bị mờ thì rất có khả năng là bạn làm kiểm tra quá sớm. Vì lúc đó nồng độ HCG có trong nước tiểu chưa đủ nhiều để làm xuất hiện 2 vạch đậm. Để chắc chắn hơn bạn nên sử dụng que thử thai khi đã trễ kinh trên 3 ngày.

Ăn uống trước khi dùng que thử thai

Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Khi thử thai lúc nồng độ HCG trong nước tiểu cô đọng thì sẽ cho kết quả chính xác hơn. Do vậy, kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do nước tiểu bị loãng sau khi ăn uống. Cách tốt nhất là bạn hãy dùng que thử thai khi đi tiểu lần đầu tiên trong ngày vào buổi sáng sớm.

Mang thai hóa học và sảy thai sớm

1 vạch đậm 1 vạch mờ còn là dấu hiệu của việc bạn có nguy cơ bị sảy thai sớm, hay nói cách khác là mang thai hóa học. Hiện tượng này mặc dù bạn đã không còn phôi thai nữa nhưng vẫn còn hormone HCG sót lại nên que thử thai đã phát hiện được.

Sảy thai sớm sẽ thường xảy ra ở 12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân chính có thể là do cơ thể người mẹ bị thiếu hụt progesterone. Ngoài ra, việc lầm tưởng chảy máu là do kinh nguyệt bất thường cũng là trường hợp sảy thai sớm mà sản phụ không nhận ra.

Vậy nên nếu que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì bạn nên cẩn thận với nguy cơ sảy thai sớm và đến thăm khám bác sĩ ngay để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trường hợp bạn không mang thai

1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không?1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không?

Có thể nói, bạn sẽ chưa thể xác định được có mang thai không khi que thử thai có hiện tượng 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Vì vậy, khả năng không mang thai cũng có thể xảy ra. Giải thích cho trường hợp này là vì bạn không thực hiện đúng theo yêu cầu xem kết quả từ 3 – 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra.

Sau khung thời gian khuyến nghị, nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung kết quả trên que thử thai và bắt đầu hiện một vạch mờ. Điều này có nghĩa là bạn không mang thai.

Ngược lại, khả năng bạn mang thai sẽ cao hơn nếu như bạn xem kết quả trong khoảng thời gian yêu cầu và que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt.

3Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

Để có kết quả chính xác nhất khi dùng que thử thai tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Dùng que thử thai vào buổi sáng
  • Đây là lúc que thử thai sẽ cho ra kết quả chính xác nhất, vì lúc này hormone HCG chưa bị làm loãng bởi việc bạn uống nước.
  • Nên dùng que thử thai sau khi bạn trễ kinh nguyệt
  • Việc trễ kinh nguyệt cho thấy rằng việc phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung. Vào thời điểm này cơ thể sẽ có nhiều hormone HCG hơn nên kiểm tra bằng que thử thai sẽ có kết quả rõ ràng hơn.
  • Như vậy, bạn nên đợi đến lúc sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần rồi hãy dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhé.

Dùng que thử thai sẽ giúp bạn biết được liệu mình đang mang thai hay không nhưng sẽ có trường hợp làm bạn không khỏi bối rối khi hiện ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Hy vọng bài viết của Tùng Kingtech sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn tham khảo: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *