Vì sao đứa trẻ nào cũng có một vật bất ly thân? Bố mẹ nên làm gì?

Một vài đứa trẻ luôn có một vật bất ly thân, lúc nào cũng giữ bên mình không thể thiếu được. Vậy trong trường hợp này bố mẹ có cần làm gì không? Tìm hiểu ngay nhé!

Một số trẻ em sẽ luôn có một vật bất ly thân bên mình như gấu bông, ti giả, một chiếc khăn,… Đó là những món đồ luôn được trẻ giữ khư khư bên cạnh, như một người bầu bạn mọi lúc mọi nơi. Bạn có biết vì sao lại như vậy? Bậc phụ huynh có nên làm gì khi con quá ghiền một món đồ gì đó? Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

1Những lợi ích khi mỗi đứa trẻ có một vật bất ly thân

Đối với một số trẻ, có những món đồ được yêu thích và sử dụng trong thời gian dài đến mức đã cũ cũng không muốn vứt đi. Bởi đó là những thứ có thể giúp các bé cảm thấy được an toàn, có được sự ủng hộ từ những vật dụng quen thuộc.

Nhất là khi chuyển đổi từ nơi này sang nơi khác hay đối mặt với vấn đề gì đó khá khó khăn, sợ hãi thì trẻ thường cảm thấy bất an, căng thẳng rất nhiều.

Bên cạnh đó, những món đồ này còn có công dụng hiệu quả trong việc giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn và giảm căng thẳng. Khi khám phá thế giới xung quanh, trẻ sẽ luôn cảm thấy an toàn, được an ủi và tự tin hơn nhiều khi có một điều gì đó quen thuộc vẫn luôn bên cạnh mình.

Những lợi ích khi mỗi đứa trẻ có một vật bất ly thânNhững lợi ích khi mỗi đứa trẻ có một vật bất ly thân

2Cha mẹ nên làm gì khi có con quá yêu thích một thứ?

Mặc dù có một số lợi ích từ những món vật bất ly thân như vậy, nhưng nếu trẻ quá phụ thuộc vào chúng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ như sợ xa nhà, khó tập trung, khó ngủ… Vì vậy, đây chính là lúc phụ huynh nên hỗ trợ, giúp cho trẻ nhỏ cân bằng lại cảm xúc, phát triển đúng mức và giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc sử dụng những món đồ này.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ tước đoạt đồ chơi của trẻ hoặc không quan tâm con đều là những cách làm không hợp lý. Bởi đó là lúc khiến trẻ cảm thấy bất an, thiếu tin tưởng vào bố mẹ và sẽ làm cho con bị phụ thuộc quá mức vào thứ gì đó.

Thay vào đó, với những cách giải quyết sau, bố mẹ nên thực hiện khi con mình quá “sùng bái” một món đồ:

Hiểu và tôn trọng cảm xúc của trẻ

Theo chuyên gia tâm lý Quang Thị Mộng Chi, bố mẹ cần giúp đỡ trẻ phát triển sự gắn bó lành mạnh với một món đồ vật mà trẻ yêu thích. Khi trẻ muốn gắn bó với một món đồ gì đó lâu dài là lúc trẻ cần một thứ luôn bên cạnh để hỗ trợ tâm lý, nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ trong quá trình lớn lên.

Phụ huynh không nên chế giễu hay đổ lỗi món đồ của trẻ mà nên hiểu, tôn trọng ý muốn của con mình. Bởi đó chính là “vật” cứu tinh luôn giúp cho con được cảm thấy thoải mái, an toàn, kiểm soát nỗi lo, căng thẳng.

Hiểu và tôn trọng cảm xúc của trẻHiểu và tôn trọng cảm xúc của trẻ

Giảm dần sự phụ thuộc của trẻ

Để trẻ không bị phụ thuộc quá nhiều vào thứ gì đó, bố mẹ nên đặt ra các quy tắc với con cái. Chẳng hạn như chỉ được sử dụng những món đồ đó khi ở nhà, không mang ra ngoài hoặc chỉ dùng khi đi ngủ hoặc khi bị ốm…

Ngoài ra, bố mẹ nên giúp con có thêm nhiều cách khác để cảm thấy được quan tâm, an toàn như được ôm, hôn, động viên, khen ngợi,… nữa nhé!

Giảm dần sự phụ thuộc của trẻGiảm dần sự phụ thuộc của trẻ

Nuôi dưỡng sự độc lập, tự tin của trẻ

Để cải thiện khả năng tự nhận thức của trẻ, bố mẹ nên cho con được tham gia các hoạt động, trò chơi khác nhau để trẻ khám phá ra nhiều ưu điểm, khả năng tiềm ẩn khác của bản thân đồng thời cảm thấy có nhiều thứ còn thú vị hơn món đồ chơi “ghiền” của mình.

Hãy giao cho trẻ một số việc mang tính trách nhiệm, thử thách phù hợp với mức độ phát triển của trẻ để chúng có thể học cách đối mặt với thất bại hay khó khăn. Nhờ đó, trẻ có thể dần mất đi sự phụ thuộc vào những món đồ quen thuộc bên cạnh và sẽ cảm thấy tự tin, độc lập hơn rất nhiều.

Nuôi dưỡng sự độc lập, tự tin của trẻNuôi dưỡng sự độc lập, tự tin của trẻ

Trên đây là bài viết giải thích vì sao trẻ con luôn có một món đồ vật bất ly thân và lời khuyên phụ huynh nên làm gì trong trường hợp này. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu thêm về con mình và có những biện pháp nuôi dạy trẻ phù hợp trong quá trình trưởng thành của trẻ nhé!

Nguồn: Báo Điện tử Phụ nữ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *