Vì sao chúng ta không nên tắm khi trời giông bão?

Có rất nhiều cảnh báo chúng ta không nên tắm khi trời giông bão. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nguyên nhân vì sao tắm khi trời bão có thể mang đến nguy hiểm!

Mỗi năm, trên toàn thế giới có hơn 20.000 người tử vong và khoảng 240.000 người bị thương do bị sét đánh trúng. Chúng ta thường nghe đến rất nhiều trường hợp bị sét đánh trúng khi đứng dưới gốc cây, đứng cạnh cửa sổ và khi đang sử dụng các thiết bị điện tử,… khi trời giông bão.

Thế nhưng, ít người biết rằng việc tắm dưới vòi sen khi trời giông bão cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hãy cùng Tùng Kingtech theo dõi bài viết sau để tìm hiểu lý do không nên tắm khi trời giông bão và các khuyến cáo đảm bảo an toàn nhé!

1Lý do không nên tắm khi giông bão

Theo các chuyên gia, tắm dưới vòi sen hoặc sử dụng nước trong các đường ống kim loại, thậm chí là đường ống nhựa cũng là môi trường lý tưởng dẫn điện từ sét.

Để biết rõ hơn, chúng ta cần hiểu thêm về cơ chế hoạt động của giông sét. Hai yếu tố để tạo nên bão đó là độ ẩm và không khí ẩm. Khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao sẽ tạo nên một lượng lớn không khí ẩm bốc lên bầu khí quyển và tích tụ dần tạo thành bão. Hơi nước bốc lên va chạm với những giọt băng đang rơi xuống rồi truyền điện tích âm và dương. Khi giông nổi lên, những đám mây tích điện hoạt động như một máy phát điện khổng lồ phân tách điện tích âm dương bên trong mây.

Lý do không nên tắm khi giông bãoLý do không nên tắm khi giông bão

Lượng điện bị phân tách đó truyền xuống mặt đất sẽ tạo thành sét. Nếu không may sét đánh trúng vào nhà, điện từ sét sẽ đi theo con đường thuận lợi nhất là dây kim loại hoặc nước trong đường ống. Trong đó, vòi sen là môi trường chứa cả 2 yếu tố đó và có thể trở thành một vật dẫn điện khi trời có sét.

Do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh gọi tắt là CDC khuyến cáo đến người dân nên tránh mọi hoạt động liên quan đến nước khi trời giông bão chẳng hạn như tắm, rửa tay, rửa chén,… để hạn chế nguy cơ bị điện giật.

2Các khuyến cáo đảm bảo an toàn khi trời giông bão

Ngoài việc không tắm, không dùng vòi sen, rửa bát hay tiếp xúc nước trong cơn giông sét dù cho gia đình có sử dụng ống nước nhựa. CDC cũng thông báo thêm một số khuyến cáo sau:

  • Không dựa vào tường bê tông: Mặc dù tường bê tông không dẫn điện nhưng nếu được gia cố từ kim loại thì nó vẫn tạo ra môi trường dẫn điện từ tia sét.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị nối với nguồn điện như TV, máy tính, điện thoại, các thiết bị gia dụng,… đến tránh nguy cơ bị sét đánh.
  • Tránh xa hiên nhà, ban công, cửa sổ, cửa ra vào,…
  • Nếu đang ở bên ngoài khi trời giông sét thì tuyệt đối không nằm trên mặt đất và nên nhanh chóng tìm vị trí an toàn bên trong.
  • Không nên ở gần hoặc ở dưới những cây cao.
  • Nếu bạn không tìm được nơi trú ẩn thì hãy chụm hai chân lại, ngồi xổm xuống đồng thời cúi đầu và bịt tai lại. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời và bạn vẫn nên cố gắng tìm nơi trú ẩn an toàn gần nhất.

Các khuyến cáo đảm bảo an toàn khi trời giông bãoCác khuyến cáo đảm bảo an toàn khi trời giông bão

Như vậy, thông qua bài viết, Tùng Kingtech đã chia sẻ đến bạn lý do vì sao không nên tắm khi trời giông bão và các khuyến cáo để đảm bảo an toàn. Hy vọng bạn đã có thêm một số biện pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong thời tiết giông bão này nhé!

Nguồn: Vnexpress.net & Laodong.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *