Vì sao cần khám sức khỏe trước khi kết hôn? Cần khám những gì?

Vì sao cần phải khám sức khỏe tiền hôn nhân và nên khám những gì? Hãy cùng tìm hiểu với Tùng Kingtech thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trước khi kết hôn, bạn cần phải biết được tình trạng sức khỏe của người mà bạn sẽ chung sống cả đời. Tuy nhiên, mục đích thật sự của khám sức khỏe trước khi kết hôn là gì và cần khám những gì? Cùng tìm hiểu nào.

1 Vì sao cần khám sức khỏe trước khi kết hôn?

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp cho bạn lẫn đối phương có một tâm lý vững chãi trong cuộc sống gia đình sau này, đặc biệt là trong vấn đề tình dục. Ngoài ra, nếu phát hiện có những căn bệnh lạ cũng có thể nhanh chóng điều trị và phòng ngừa.

Bên cạnh đó, khám sức khỏe trước khi kết hôn còn là thời điểm thích hợp để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn rõ ràng và an toàn về vấn đề an toàn tình dục, tránh mắc các bệnh liên quan.

Khám sức khỏe tiền hôn nhânKhám sức khỏe tiền hôn nhân

2 5 vấn đề nên khám sức khỏe trước khi kết hôn

Xét nghiệm nhóm máu

Điều đầu tiên bạn cần làm khi khám sức khỏe tiền hôn nhân là xét nghiệm nhóm máu. Việc xác định rõ nhóm máu của bạn lẫn đối phương sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống sau này, đặc biệt là về vấn đề mang thai.

Như chúng ta đã biết, nhóm máu ở người sẽ có 4 loại chính là A, B, AB, O cùng yếu tố RH (RH+ và RH-). Nếu ba và mẹ có nhóm máu không tương thích với nhau, khả năng cao sẽ gây ra sự xung đột trong quá trình mang thai của mẹ bầu, khiến cho các tế bào bên trong cơ thể mẹ xâm nhập và tấn công trẻ.

Điều đó có thể gây ra tình trạng vàng da, ảnh hưởng trí não thai nhi, thậm chí là bị mất trong cổ tử cung. Vì vậy, bạn cần xét nghiệm máu để tìm ra phương án chữa trị kịp thời cho trường hợp này.

Xét nghiệm nhóm máuXét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm HIV và STD

Một xét nghiệm cũng vô cùng quan trọng không kém khi khám sức khỏe tiền hôn nhân là HIV và STD. Có rất nhiều người bị mắc chứng bệnh HIV nhưng không hề hay biết và điều đó có thể vô tình lây truyền sang người bạn đời của mình, thậm chí là di truyền cho con của họ sau này. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, những căn bệnh dễ lây lan qua đường tình dục khác như mụn cóc, giang mai, viêm âm đạo,…cũng nên được xét nghiệm để đảm bảo tính an toàn. Hành động đó sẽ giúp cho gia đình nhỏ của bạn tránh khỏi những điều đáng tiếc về sau này.

Xét nghiệm HIV và STDXét nghiệm HIV và STD

Kiểm tra khả năng sinh sản

Nhiều người vẫn thường bỏ qua việc kiểm tra khả năng sinh sản vì ái ngại. Tuy nhiên, đây lại là một xét nghiệm vô cùng quan trọng, chúng sẽ giúp bạn có thời gian điều trị nếu có bất thường hoặc có đủ sức khỏe để sinh con sớm.

Ngoài ra, nó còn giúp bạn tránh những việc cãi vã, áp lực về chuyện con cái khi phát hiện ra rằng một nửa của mình không có khả năng sinh sản.

Bạn sẽ được xét nghiệm tinh trùng nếu là nam giới và khả năng rụng trứng, phụ khoa nếu là nữ giới. Bên cạnh đó, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm thêm một số khác như testosterone, estrogen, FSH, LH,…để kết quả được chính xác nhất.

Kiểm tra khả năng sinh sảnKiểm tra khả năng sinh sản

Xét nghiệm rối loạn máu di truyền

Việc xét nghiệm chứng rối loạn máu di truyền, đặc biệt là bệnh hồng cầu lưỡi liềm, là một việc vô cùng quan trọng. Đây là căn bệnh có thể gây cản trở lưu thông máu đi khắp các mạch, khiến cho oxy không thể vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể và gây tử vong.

Vì vậy, việc xét nghiệm để đảm bảo chắc chắn bạn không mắc căn bệnh này để tránh di truyền cho đứa trẻ về sau. Ngoài ra, nếu bạn có mắc phải thì việc xét nghiệm cũng sẽ là thời điểm các bác sĩ sẽ đưa ra những điều cần lưu ý để giúp đỡ bạn.

Xét nghiệm rối loạn máu di truyềnXét nghiệm rối loạn máu di truyền

Xét nghiệm gen di truyền

Điều cuối cùng bạn cần khám chính là xét nghiệm gen di truyền để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cơ thể. Một số căn bệnh di truyền như đái tháo đường, ung thư, cao huyết áp,…có thể di truyền từ bố mẹ sang con cái nếu bạn mắc phải. Vì vậy, cần phải chắc chắn bạn có một cơ thể khỏe mạnh để tránh những điều đáng tiếc về sau này.

Ngoài ra, nếu bạn mắc phải các căn bệnh di truyền, việc khám trước hôn nhân cũng sẽ giúp bạn có những giải pháp khắc phục hiệu quả.

Xét nghiệm gen di truyềnXét nghiệm gen di truyền

3 Thời gian khám sức khỏe trước khi kết hôn phù hợp

Thông thường, việc khám sức khỏe sẽ được diễn ra khi bạn chuẩn bị tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, tốt nhất bạn cần thực hiện trước từ 3-6 tháng để mọi việc được diễn ra kỹ lưỡng hơn, dễ dàng khắc phục các hậu quả.

Thời gian khám sức khỏe trước khi kết hôn phù hợpThời gian khám sức khỏe trước khi kết hôn phù hợp

Bài viết trên là những thông tin về những việc cần biết khi khám sức khỏe trước khi kết hôn. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tùng Kingtech để có thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe HelloBacsi

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hoá XANH để bồi bổ sức khỏe:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *