Tư duy sáng tạo là gì? Cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ em

Bậc phụ huynh đang thắc mắc về tư duy sáng tạo và cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho con em mình? Đừng lo, cùng Tùng Kingtech giải đáp các thắc mắc này nhé!

Ngày nay, trẻ em luôn là nhân tố được quan tâm và ưu tiên phát triển toàn diện. Bố mẹ luôn tạo tạo điều kiện tốt nhất để trẻ thỏa thích sáng tạo, chinh phục đam mê. Đồng hành cùng trẻ trên hành trình này, phụ huynh cần hiểu rõ về các vấn đề xoay quanh con để có được cái nhìn rõ nét hơn về những thứ trẻ con đang khám phá. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về tư duy sáng tạo và cách rèn luyện nó nhé.

1 Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là gì?Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo được hiểu đơn giản là khả năng tư duy và sáng tạo. Một người có tư duy sáng tạo sẽ có khả năng tìm ra những ý tưởng, chủ đề mới trong một hoặc nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Trong thời đại hiện nay, tư duy sáng tạo là yếu tố quan trọng đối với mọi ngành nghề. Vì vậy, việc phát triển khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

2 4 tiêu chuẩn của tư duy sáng tạo

4 tiêu chuẩn của tư duy sáng tạo4 tiêu chuẩn của tư duy sáng tạo

Những người có tư duy sáng tạo thường sẽ nổi bật và xuất sắc hơn ở một trong bốn khả năng sau đây:

  • Sự trôi chảy: Khả năng tưởng tượng ra nhiều ý tưởng và thể hiện chúng một cách lưu loát.
  • Sự độc đáo: Là không ngừng tạo ra các ý tưởng khác biệt. Tính độc đáo là yếu tố cần thiết trong các sản phẩm sáng tạo.
  • Sự linh hoạt: Đây là khả năng quan sát và đánh giá mọi thứ từ nhiều khía cạnh hoặc góc độ khác nhau trước khi đưa ra nhận định hoặc giải pháp. Ví dụ, khi được yêu cầu nghĩ về “sự mạnh mẽ”, nhiều người sẽ liên tưởng đến siêu anh hùng. Tuy nhiên, với người sáng tạo, họ có thể nghĩ về các khía cạnh khác về “siêu anh hùng” như việc “bay trên không trung”, “sức mạnh cơ bắp” , “khả năng dính tường”. Khả năng suy nghĩ linh hoạt xuất hiện khi một người có thể liên kết các khía cạnh khác nhau.
  • Sự phát minh: Những suy nghĩ khác biệt sẽ dẫn đến những phát minh. Khi những người sáng tạo nhận được cảm hứng về một chủ đề hoặc dự án cụ thể, họ không thể tập trung hoặc suy nghĩ về những việc khác.

3 Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo đối với trẻ em

Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo đối với trẻ emTầm quan trọng của tư duy sáng tạo đối với trẻ em

Sáng tạo được coi là động lực để khám phá những lĩnh vực mới, đổi mới cách giải quyết vấn đề. Trẻ em có kỹ năng sáng tạo thường biết cách linh hoạt trong việc xử lý tình huống. Tư duy sáng tạo mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, đặc biệt là giúp trẻ thành công hơn trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những đứa trẻ được khuyến khích tư duy sáng tạo sẽ luôn tự tin và mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực mà chúng yêu thích.

4 Cách hướng dẫn trẻ tư duy sáng tạo

Trân trọng những điều giúp bé phát huy sự sáng tạo

Trân trọng những điều giúp bé phát huy sự sáng tạoTrân trọng những điều giúp bé phát huy sự sáng tạo

Trong gia đình, việc trẻ em coi trọng những giá trị mà bố mẹ đánh giá cao là điều không có gì quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, nếu gia đình chỉ coi trọng suy nghĩ truyền thống hơn việc tự tư duy, đánh giá, điều này có thể làm suy giảm khả năng sáng tạo của trẻ. Vì vậy, nếu muốn trẻ phát triển tư duy sáng tạo, người lớn cần tôn trọng sự khác biệt và phát huy tinh thần đó bằng những hành động thường ngày.

Giả sử như việc treo tranh mà trẻ vẽ lên tường, đọc truyện viễn tưởng cùng con, hoặc xem các chương trình truyền hình mang tính đổi mới sẽ giúp phát triển tư duy sáng tạo của bé, bên cạnh đó tình cảm gia đình sẽ được gắn chặt hơn.

Khuyến khích bé thể hiện bản thân và sự độc lập

Khuyến khích bé thể hiện bản thân và sự độc lậpKhuyến khích bé thể hiện bản thân và sự độc lập

Để phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ, hãy cho các con cơ hội tự biểu đạt, tự thể hiện và trở nên độc lập. Khuyến khích trẻ tự nghĩ ra các ý tưởng và tự giải thích chúng. Điều này giúp trẻ tự tin thể hiện suy nghĩ của bản thân và học cách chấp nhận việc gặp sai lầm.

Khen thưởng những phát minh sáng tạo

Khen thưởng những phát minh sáng tạoKhen thưởng những phát minh sáng tạo

Bố mẹ nên tặng phần thưởng cho con khi trẻ có những hành động mang tính sáng tạo và thể hiện cá nhân. Phần thưởng không nhất thiết phải là quà tặng, mà có thể là cơ hội để bạn và trẻ gắn kết hơn. Ví dụ, dành từ 15-20 phút để đọc sách cho trẻ nghe, hoặc chơi cùng con. Điều này cũng góp phần nâng cao tư duy sáng tạo của trẻ.

Khuyến khích sai lầm và sự khôi hài

Khuyến khích sai lầm và sự khôi hàiKhuyến khích sai lầm và sự khôi hài

Hãy tạo cho trẻ cảm giác rằng mắc lỗi không có gì quan trọng. Đó chỉ là một cách để giúp trẻ cải thiện và phát triển tư duy sáng tạo. Bằng mọi cách, khuyến khích trẻ khám phá, vui chơi và mắc sai lầm. Điều này sẽ thúc đẩy động lực và cảm hứng cho trẻ khám phá thế giới xung quanh.

Trên đây là những thông tin về tư duy sáng tạo và cách rèn luyện nó. Tùng Kingtech hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn trong hành trình chinh phục ước mơ của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *