Sốt xuất huyết có bị lại không? Một người có thể bị mấy lần trong đời?

Sốt xuất huyết là một bệnh khiến người mắc phải mệt mỏi, khó chịu. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu xem sốt xuất huyết có bị lại không và một người có thể bị mấy lần nhé!

Sốt xuất huyết là một bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm, thường xuyên xảy ra ở nước ta. Vào mùa mưa, khi môi trường xung quanh ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để virus này dễ dàng lây bệnh bởi muỗi sẽ sinh sôi nhiều hơn. Nếu lơ là và không có biện pháp chữa trị đúng cách, người bệnh có thể trở nặng và dẫn đến nguy kịch. Vì thế, cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết  và số lần mắc phải trong đời ngay thôi nào.

1Sốt xuất huyết có bị lại không?

Sốt xuất huyết có bị lại không?Sốt xuất huyết có bị lại không?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu sốt xuất huyết có thể bị lại lần nữa hay không? Câu trả lời là có. Tương tự như các loại virus khác, khi virus Dengue xâm nhập vào cơ thể, nó kích thích sản sinh kháng thể tự nhiên để chống lại virus gây bệnh.

Tuy nhiên, virus Dengue có tới 4 chủng khác nhau và mỗi lần mắc bệnh chỉ do một loại virus Dengue gây ra. Do đó, cơ thể con người chỉ tạo ra đúng kháng thể đối phó với loại virus đó mà không có khả năng chống lại các chủng virus Dengue còn lại.

Vì vậy, sau khi mắc sốt xuất huyết một lần, người bệnh có nguy cơ cao mắc sốt xuất huyết lần thứ hai hoặc thậm chí lần thứ ba. Tuyệt đối không nên chủ quan mà cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe khi bản thân có biểu hiện và nghi ngờ rằng có nguy cơ mắc bệnh lần nữa. Hãy đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị đúng cách, kịp thời.

2Một người có thể bị sốt xuất huyết mấy lần trong đời?

Một người có thể bị sốt xuất huyết mấy lần trong đời?Một người có thể bị sốt xuất huyết mấy lần trong đời?

Virus Dengue có tới 4 chủng riêng biệt cùng 4 kháng nguyên khác nhau lần lượt là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Để không tái nhiễm sốt xuất huyết, người bệnh cần có đủ kháng thể miễn dịch với tất cả 4 loại virus này.

Tức là một người có thể mắc sốt xuất huyết tối đa 4 lần trong đời, tương ứng với 4 kháng nguyên của 4 loại virus Dengue. Tuy nhiên, trong thực tế, rất ít trường hợp mắc sốt xuất huyết lần thứ 4, thường chỉ xảy ra 3 hoặc 2 lần.

3 Nhiễm sốt xuất huyết lần nữa có nguy hiểm không?

Nhiễm sốt xuất huyết lần nữa có nguy hiểm không?Nhiễm sốt xuất huyết lần nữa có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có và điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Lần tái nhiễm sốt xuất huyết đều gây ra bệnh nặng hơn so với lần đầu, do ảnh hưởng của phức hợp miễn dịch chéo.

Khi bị nhiễm lần thứ hai, người bệnh sẽ bị tấn công bởi loại virus có kháng nguyên khác so với lần đầu. Điều này dẫn đến sự tương tác giữa hai loại kháng thể trong cơ thể, gây ra xung đột chéo và gây ra các biểu hiện nghiêm trọng như xuất huyết, choáng váng, thậm chí tử vong.

4 Cách phòng ngừa tái nhiễm sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa tái nhiễm sốt xuất huyếtCách phòng ngừa tái nhiễm sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể tái phát bất cứ lúc nào, tuy nhiên trên thế giới đã phát triển thành công vắc xin Dengvaxia để phòng ngừa cả 4 chủng virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết. Đây là một tin mừng lớn cho nền y khoa nước nhà nói riêng và thế giới nói chung.

Vắc xin Dengvaxia được áp dụng cho người từ 9 đến khoảng 45 tuổi, đã từng mắc sốt xuất huyết và sống trong khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin này đối với những người chưa từng mắc sốt xuất huyết có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện do sốt xuất huyết trong tương lai.

5 Tiêm vaccine có phòng được cả 4 chủng virus sốt xuất huyết không?

Tiêm vaccine có phòng được cả 4 chủng virus sốt xuất huyết không?Tiêm vaccine có phòng được cả 4 chủng virus sốt xuất huyết không?

Vắc xin Dengvaxia (CYD-TDV) có khả năng phòng ngừa cả 4 chủng virus Dengue. Theo dữ liệu được tìm thấy trong tạp chí y khoa New England cho thấy vắc xin này có thể giảm 84% nguy cơ mắc sốt xuất huyết nghiêm trọng và giảm 79% nguy cơ nằm viện do sốt xuất huyết.

Ngoài ra, nó cung cấp 82% khả năng bảo vệ chống lại các triệu chứng từ cả 4 chủng virus. Tuy nhiên, vắc xin này chưa được phê duyệt và lưu hành tại Việt Nam. Theo dự đoán, sau khi kiểm duyệt hiệu quả bảo vệ và mức độ an toàn, vắc xin sẽ được đàm phán thành công và lưu hành rộng rãi trong thời gian sắp tới.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh sốt xuất có bị lại không và một người có thể mắc sốt xuất huyết bao nhiêu lần. Hi vọng thông tin trên hữu ích và giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguồn: Vnvc.vn, Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hoá XANH để bồi bổ sức khỏe:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *