Siêu âm 4D là gì? Khi nào mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 4D?

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì kỹ thuật siêu âm hình ảnh 4D ngày càng phổ biến. Vậy khi nào thì mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 4D?

Siêu âm là một trong những việc mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần thực hiện nhằm theo dõi định kỳ thai kỳ. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật siêu âm và được tiến hành ở nhiều giai đoạn khác nhau khi mang thai và mới nhất là kỹ thuật siêu âm 4D. Hãy cùng Tùng Kingtech khám phá siêu âm 4D là gì cũng như thời điểm phù hợp để siêu âm 4D ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1 Siêu âm 4D là gì ?

Siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm giúp cung cấp những hình ảnh rõ nét, để người xem có thể nhìn được cấu trúc thai nhi như hình chụp thật thay vì chỉ là hình mặt cắt xuyên qua và có màu trắng đen giống như siêu âm 2D trước đây.

Bên cạnh đó, siêu âm 4D còn thể hiện được rõ những cử động của bé, giúp bạn có thể quan sát một cách chân thực và rõ ràng hơn. Ngoài ra, nhờ công nghệ siêu âm 4D mà các bác sĩ có thể xác định các chỉ số và chẩn đoán các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra ở trẻ một cách dễ dàng hơn.

Siêu âm 4D là gì ?Siêu âm 4D là gì ?

2 Ứng dụng của siêu âm 4D

Nếu thai nhi mới phát triển thì công nghệ siêu âm 2D sẽ giúp đánh giá được tổng quan và xác định những phát triển cơ bản nhất của bé. Trong khi đó, khi trẻ đã phát triển thành hình rõ ràng thì phương pháp siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ có thể nhìn rõ và đánh giá được chi tiết tình hình phát triển của thai nhi. Đồng thời kịp phát hiện những dị tật bẩm sinh nếu có.

Ngoài ra, công nghệ siêu âm 4D còn giúp bạn có thể nhìn ngắm con của mình một cách chân thực nhất, mang đến những cảm xúc thiêng liêng đặc biệt với những hình ảnh rõ nét như con đạp chân, mút tay,…

Ứng dụng của siêu âm 4DỨng dụng của siêu âm 4D

3 Thời điểm phù hợp để siêu âm 4D

Mỗi giai đoạn của thai nhi thì sẽ phù hợp với từng kỹ thuật siêu âm khác nhau. Thông thường, khi thai nhi mới ở giai đoạn hình thành phôi thai, chưa phát triển thành hình thì bác sĩ khuyên mẹ nên sử dụng phương pháp siêu âm 2D để có thể quan sát và đánh giá tổng thai.

Giai đoạn phù hợp nhất để siêu âm 4D đó là vào từ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, bắt đầu từ tuần thứ 20 – 24, trong đó siêu âm 4D giúp chẩn đoán hình ảnh thai nhi tốt nhất là từ tuần 21 -22. Do lúc này, cơ thể của bé đã dần hình thành và hoàn thiện các cơ quan một cách đầy đủ và rõ hơn. Tuy nhiên tùy thuộc vào tình hình phát triển của thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp siêu âm phù hợp khác nhau.

Thời điểm phù hợp để siêu âm 4DThời điểm phù hợp để siêu âm 4D

4 Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định rằng siêu âm 4D gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên siêu âm quá nhiều lần có thể gây ra một số bất tiện cũng như tốn kém chi phí. Trong trường hợp không có dấu hiệu nào bất thường thì các mẹ chỉ nên đi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thời điểm phù hợp để siêu âm 4DThời điểm phù hợp để siêu âm 4D

Bài viết trên đây Tùng Kingtech đã cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ siêu âm 4D là gì cũng như những công dụng mà phương pháp này mang lại. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình địa chỉ siêu âm uy tín, chất lượng để giúp bé yêu được phát triển hoàn thiện nhất.

Nguồn: Medlatec.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *