Rèn cho con mình sức chịu đựng tốt với quy tắc ‘3 bớt, 4 làm, 5 nhớ’

Để nuôi dạy con và rèn cho con mình sức chịu đựng tốt, hãy cùng Tùng Kingtech điểm qua quy tắc “3 bớt, 4 làm, 5 nhớ” ngay dưới bài viết sau đây.

Trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, việc nuôi dạy của cha mẹ luôn là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu. Để nuôi dạy con trở nên tự tin, dũng cảm, có tinh thần thép đương đầu với khó khăn, áp lực là điều không dễ dàng. Nhưng với quy tắc “3 bớt, 4 làm, 5 nhớ” sau đây, quý phụ huynh sẽ có thể giáo dục con cái một cách hiệu quả hơn đấy!

1Quy tắc “3 bớt” khi dạy con

Bớt nói những từ tiêu cực

Việc la mắng con cái thực sự chính là một biện pháp dạy con sai lầm. Bởi điều này sẽ khiến trẻ mất đi động lực học tập, chịu nhiều áp lực, tổn thương sâu sắc. Vì vậy, đừng nên nói những lời tiêu cực qua những lần la mắng con cái bạn nhé!

Quy tắc "3 bớt" khi dạy conQuy tắc “3 bớt” khi dạy con

Bớt buộc tội

Buộc tội người khác sẽ khiến họ day dứt, luôn sống trong trạng thái nghi ngờ bản thân dù không gì sai. Việc cha mẹ thường xuyên áp đặt, buộc tội con cái sẽ dẫn đến việc trẻ bị bất lực, bất an, nghi ngờ mọi thứ và khó có thể quên đi trong suốt quãng đời.

Bớt tỏa ra năng lượng tiêu cực

Năng lượng của người nuôi dạy như thế nào sẽ cực kỳ quan trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ không hay đánh mắng nhưng lại thường xuyên than phiền, cãi nhau thì sẽ đem đến cho trẻ nhỏ một nguồn năng lượng tiêu cực, bi quan.

2Quy tắc “4 làm” khi dạy con

Tôn trọng

Cha mẹ phải là người luôn kề vai sát cánh để lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng những suy nghĩ, hành động của con mình. Việc tôn trọng con cái giúp cho chúng hiểu bản thân được quan tâm, chăm sóc và sẽ luôn tự tin, mạnh dạn thể hiện cá tính hơn.

Nhận thức

Trẻ em biết nhận thức và phản ánh mọi thứ nếu chúng thấy không ổn. Việc đánh giá tâm trạng của con cái là phiền phức thì bạn nên thay đổi, thay vào đó là sự chấp nhận, lắng nghe và thấu hiểu vì sao trẻ lại phản kháng như thế.

Quy tắc "4 làm" khi dạy conQuy tắc “4 làm” khi dạy con

Lắng nghe

Đây chính là điều mà thành viên nào trong gia đình cũng cần được quan tâm. Lắng nghe con mình kể chuyện, than vãn chính là điều nên làm để khiến cho chúng cảm thấy được quan tâm, chăm sóc và biết đâu bạn lại thu về những thành quả không ngờ đến.

Giao tiếp

Việc quan trọng trong nuôi dạy con cái nên người không thể không kể đến giao tiếp. Bạn nên kiên nhẫn giao tiếp với trẻ nhiều hơn để cha mẹ và con cái được thấu hiểu nhau nhiều hơn, đồng thời còn giúp các bé trở nên tự tin, hoạt bát hơn.

3Quy tắc “5 nhớ” khi dạy con

Nhớ ổn định tâm lý

Là người nuôi dạy thì tâm lý của cha mẹ phải được ổn định, có tấm lòng bao dung để có thể giúp trẻ được bình tĩnh, tự tin hơn. Nếu tâm lý phụ huynh bất ổn, đứa trẻ được nuôi dạy sẽ thường có nhiều vấn đề kéo theo như thường xuyên nghi ngờ, bướng bỉnh, nhút nhát, nhạy cảm hoặc thiếu tự trọng,…

Nhớ bình tĩnh

Khi thấy con làm sai, việc cha mẹ “giận quá mất khôn” hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu thấy trẻ mắc lỗi, khóc lớn thì bạn càng phải cố gắng giữ bình tĩnh và kiên nhẫn với con mình hơn nhé!

Nhớ thể hiện tình yêu thương

ThS Nguyễn Thị Mỹ Linh – Chuyên viên tâm lý học đường – Giáo viên SEL cấp Tiểu học cho rằng phụ huynh muốn làm bạn cùng con thì phải thực hiện theo nguyên tắc yêu thương và tôn trọng. Con cái lớn lên trong sự yêu thương chắc chắn sẽ luôn phát triển tốt hơn bao giờ hết.

Trong hành trình nuôi dạy con mình, cha mẹ hãy luôn thể hiện tình yêu thương với con để trẻ cảm thấy luôn đủ tình cảm và có sự đồng hành của cha mẹ trong cuộc sống.

Quy tắc "5 nhớ" khi dạy conQuy tắc “5 nhớ” khi dạy con

Nhớ yếu đuối

Việc đôi khi trở nên yếu đuối trước mặt con cái cũng khá hiệu quả khi điều này sẽ khiến cho trẻ trở nên mạnh mẽ, quyết đoán hơn rất nhiều. Nhờ đó, trẻ sẽ cảm thấy mình không cần phải có sự hoàn hảo, được phục tùng quá mức từ cha mẹ mình.

Nhớ bao dung

Con cái còn nhỏ, chưa biết nhiều thứ nên chắc chắn sẽ phạm phải nhiều sai lầm. Trước những lỗi lầm đó của con, cha mẹ không nên la mắng, đánh phạt bởi điều đó sẽ khiến trẻ thấy bản thân là gánh nặng. Mà thay vào đó, cha mẹ thông minh nên biết cách bao dung, chấp nhận lỗi lầm của con cái và hướng dẫn cho con biết đâu là đúng đắn.

Trên đây là bí quyết nuôi dạy con theo quy tắc “3 bớt, 4 làm, 5 nhớ” mà Tùng Kingtech giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bậc phụ huynh sẽ có thêm những lưu ý quan trọng, hữu ích trong việc đồng hành cùng con cái khôn lớn nhé!

Nguồn: Báo Điện tử Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *