Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch khiến chúng ta đau nhức và khó chịu. Tuy nhiên, chúng có dẫn đến các biến chứng nguy hiểm không, có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không?

Mỗi hàm răng thường có 4 chiếc răng khôn (hay răng số 8). Đây là chiếc răng lớn thứ 3 mọc ở cuối hàm và là chiếc răng mọc sau cùng.

Vì mọc sau cùng, nên trong một số trường hợp chúng sẽ mọc đâm vào chiếc răng cạnh chúng và tạo thành răng khôn mọc lệch. Điều này liệu có gây nguy hiểm gì đến sức khỏe không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1 Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Răng khôn sẽ là chiếc răng mọc sau cùng, mọc gián đoạn trong thời gian dài, có khi vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Thông thường thời điểm mọc răng khôn mọc là lúc xương hàm đã được phát triển hoàn thiện, cho nên từ khoảng 17 tuổi, răng khôn vì khó mọc lên nên sẽ xuất hiện tình trạng mọc lệch và đâm vào răng bên cạnh.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệchDấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Một số dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch thường thấy có thể kể đến như:

  • Khu vực má nơi răng khôn mọc có biểu hiện đau nhức bất thường, đôi khi còn kèm theo đau nhức chân răng bên cạnh.
  • Cảm thấy nướu cứng và chắc, phần răng khôn nhú lên sẽ làm lợi có tình trạng giãn và sưng
  • Lợi sưng, cơ miệng khó hoạt động hơn bình thường và cảm thấy khó mở rộng hàm.
  • Hơi thở có mùi khó chịu, điều này có thể đến từ việc lợi bị sưng, chảy máu, viêm,…
  • Khoảng thời gian răng khôn mọc cơ thể có biểu hiện nóng, sốt, đau đầu.
  • Đau nhức ở nơi răng khôn mọc dẫn đến mệt mỏi, khó chịu khi ăn uống.

2 Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch gây cho bệnh nhân những cơn đau đớn và khó chịu khi chúng không có vị trí thuận lợi để mọc. Điều này cũng dẫn đến người bệnh không thể vệ sinh kĩ những răng ở khu vực quanh đó và gây sâu, hư hại răng.

Ngoài ra, vì răng khôn mọc lệch đâm, xô đẩy những răng khác bên cạnh nên cũng sẽ hình thành các cơn đau nhức. Đặc biệt, việc răng khôn mọc ngầm bên dưới hay bị phần lợi bọc kín, đâm ngang chiếc răng số 7 thì sẽ dẫn đến sưng, đau nhức, nhiễm trùng, khít hàm,… rất nguy hiểm.

Cho nên, với những bệnh nhân có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về máu hay tim mạch sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ răng khôn mọc lệch nhằm tránh nhiễm trùng, tiêu xương ổ răng hay hư hại răng bên cạnh, tạo nang răng xương hàm.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

3 Một số câu hỏi thường gặp

Răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch ở hàm trên sẽ không gây nguy hiểm quá nhiều như răng khôn mọc lệch ở hàm dưới. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan mà bỏ qua những chiếc răng này.

Vì khi răng khôn hàm trên có hiện tượng mọc lệch chúng sẽ mọc chếch về hướng má và phía sau, điều này là do xương hàm không đủ không gian để răng mọc.

Răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ không?

Việc mọc chếch về hướng má và phía sau khiến bệnh nhân thường xuyên cắn phải má khi ăn, nhai hoặc nói chuyện, đồ ăn mắc vào răng, khó vệ sinh răng miệng. Về lâu dài có thể gây nên các biến chứng và từ đó dẫn đến các bệnh răng miệng nguy hiểm.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào vị trí và hình dáng chân răng mà mức độ khó dễ sẽ khác nhau và điều này sẽ được nha sĩ đánh giá sau khi chụp X quang, thường thì răng hàm trên sẽ có xu hướng dễ nhổ hơn.

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn, khu vực miệng sẽ có dấu hiệu sưng khoảng vài ngày, nhưng đừng quá lo lắng vì vùng nhổ răng có tốc độ lành thương nhanh và cũng sẽ không dẫn đến thay đổi khuôn mặt.

Tuy nhiên, để vết thương có thể lành nhanh thì người bệnh cần tuân theo những lời dặn và chỉ dẫn của nha sĩ. Ngoài ra, phòng nha có tên tuổi và độ chuyên môn cao cũng sẽ góp phần rất nhiều cho việc nhổ răng khôn trở nên suôn sẻ.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Trên đây là bài viết thông tin về răng khôn mọc lệch. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được các dấu hiệu, độ nguy hiểm cũng như các vấn đề khác về răng khôn mọc lệch.

Nguồn: Trung tâm Y tế quận 6, Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Mua kem đánh răng các loại tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *