Những lợi ích tuyệt vời khi cho bé ngủ cùng mẹ trước năm 3 tuổi

Đối với trẻ nhỏ từ lúc mới sinh đến khi 3 tuổi thì khoảng thời gian này được ngủ cùng mẹ sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà các mẹ bỉm không thể ngờ đến.

Khi các bé được ngủ trong vòng tay của mẹ sẽ tăng cường tình cảm, giúp vun đắp được tình mẫu tử và bé con cảm thấy an toàn hơn. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời khi cho bé ngủ cùng mẹ trước năm 3 tuổi.

1Một số tác hại nếu trẻ không được ngủ cùng mẹ trước năm 3 tuổi

Nếu như trẻ nhỏ trước năm 3 tuổi không được ngủ cùng mẹ sẽ gặp một số bất lợi về mặt tâm lý cũng như thói quen sinh hoạt như:

Trẻ thường xuyên cảm thấy bất an và sợ hãi

Do cơ thể của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên rất dễ sợ hãi trước những tiếng động lớn hoặc thay đổi môi trường. Nếu ba mẹ cho bé ngủ riêng vào độ tuổi này thì chúng sẽ dễ cảm thấy khó ngủ, vì lo lắng cũng như sợ hãi nhiều điều xung quanh, ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm lý của chúng.

Trẻ thường xuyên cảm thấy bất an và sợ hãiTrẻ thường xuyên cảm thấy bất an và sợ hãi

Khó thích nghi với môi trường mới

Tuy một số trẻ nhỏ sẽ cảm thấy thích thú và tò mò với môi trường mới, nhưng một số khác sẽ dễ thấy sợ hãi và cần thời gian mới có thể làm quen với môi trường mới. Vì vậy, ba mẹ cần phải tạo cho bé cảm giác gần gũi, thân mật khi ngủ cùng để bé cảm thấy yên tâm và thích nghi với môi trường mới.

Khó thích nghi với môi trường mớiKhó thích nghi với môi trường mới

Sợ và ngại khi giao tiếp với người khác

Trong môi trường hiện nay, nhiều trẻ nhỏ ít chủ động giao tiếp, rụt rè trong việc nói chuyện với người khác và đây cũng được xem là kết quả của việc thiếu đi tình cảm gần gũi, mối liên kết thân thiết giữa ba mẹ và con cái.

Khi lớn lên với tính cách ngại giao tiếp có thể khiến cho trẻ không phát triển được việc học và cuộc sống sau này.

Trẻ không phát triển được việc học và cuộc sống sau nàyTrẻ không phát triển được việc học và cuộc sống sau này

2Những lợi ích tuyệt vời khi cho bé ngủ cùng mẹ trước năm 3 tuổi

Theo ông James McKenna, trưởng phòng nghiên cứu Hành vi giấc ngủ của mẹ và bé thuộc trường Đại học Notre Dame, việc cho trẻ ngủ chung với bố mẹ là cách để cha mẹ chăm sóc con khi các bé còn quá nhỏ. Khi cho bé ngủ cùng mẹ trước năm 3 tuổi sẽ mang lại các lợi ích như sau:

  • Khi được ngủ chung với mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và đón nhận được tình yêu thương ấm áp trong vòng tay của mẹ giúp bé phát triển tốt về mặt tâm lý. Bên cạnh đó, bé cũng giảm căng thẳng và lo âu giúp trẻ ngủ ngon hơn.
  • Thói quen ngủ chung với mẹ trước năm 3 tuổi sẽ giúp tăng cường mối quan hệ của mẹ và con và bé cũng sẽ có tâm lý ổn định hơn để học hỏi và phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết.
  • Cơ thể của trẻ trước năm 3 tuổi vẫn còn khá yếu ớt và chưa tự điều chỉnh thân nhiệt cũng như hơi thở được. Do đó, khi mẹ ngủ cùng sẽ giúp truyền hơi ấm cho bé giúp bé ổn định huyết áp, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và tăng khả năng hấp thụ calo của bé.
  • Giảm nguy cơ tử vong đột ngột của trẻ sơ sinh nhất là những bé bị suy dinh dưỡng hoặc sinh non.

Bé sẽ cảm thấy an toàn và đón nhận được tình yêu thương ấm ápBé sẽ cảm thấy an toàn và đón nhận được tình yêu thương ấm áp

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về những lợi ích tuyệt vời khi mẹ ngủ cùng bé trước năm 3 tuổi. Việc ngủ chung với bé trước năm 3 tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bé.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *