Những điều bố mẹ cần biết trước khi tìm người trông trẻ con

Để có thể tìm được người trông trẻ đáng tin cậy, bố mẹ nhất định đừng bỏ qua những thông tin tham khảo hữu ích trong bài viết sau đây!

Đối diện với cuộc sống bộn bề ngày nay, nhu cầu thuê người trông trẻ ở nhiều gia đình đang có xu hướng tăng cao. Vậy nên, việc làm thế nào để thuê được một người trông trẻ phù hợp, đáng tin luôn là vấn đề đau đầu của hầu hết mọi phụ huynh. Hãy cùng Tùng Kingtech khám phá những bí quyết cực hay giúp tìm được người trông trẻ phù hợp nhất ngay trong bài viết sau nhé!

1 Xác định nhu cầu trước khi tìm người trông trẻ con

Nhu cầu về thời gian

Mỗi gia đình sẽ có những nhu cầu riêng về vấn đề thuê người trông trẻ trong bao lâu. Một số gia đình bố mẹ có thể sắp xếp được nhiều thời gian ở cùng con hơn, nhu cầu thuê người trông trẻ thường sẽ giới hạn trong vài giờ hoặc chỉ vài ngày mỗi tuần. Ngược lại, những gia đình có bố mẹ quá bận thường cần thuê người chăm trẻ dài hạn.

Trước khi bắt đầu tìm người trông trẻ, bố mẹ cần cùng nhau thảo luận và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất về vấn đề thời gian để tìm kiếm người trông trẻ được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhu cầu về thời gianNhu cầu về thời gian

Xem xét về độ tuổi của trẻ

Theo kết luận dựa trên quá trình nghiên cứu của kênh thông tin chuyên về lĩnh vực cho thuê người trông trẻ – SafeSitter, phần lớn trẻ cần tìm người trông nom là trẻ ở độ tuổi 3 – 5 tuổi. Đối với các bé còn quá nhỏ, từ 0 – 3 tuổi, bố mẹ nên ưu tiên sắp xếp thời gian tự tay chăm sóc và giáo dục trẻ.

Nhu cầu về chi phí

Một yếu tố cực kỳ quan trọng trước khi bố mẹ tìm người trông trẻ chính là quyết định mức chi phí có thể chi trả được cho vấn đề này. Việc xem xét kỹ càng vấn đề chi phí giúp hạn chế những phát sinh không đáng có trước, trong lẫn sau khi thuê được người trông trẻ.

Nhu cầu về chi phíNhu cầu về chi phí

Tham khảo ý kiến

Nếu có cơ hội, bố mẹ nên tham khảo thêm nhiều ý kiến từ những phụ huynh đã có kinh nghiệm trong việc thuê người trông trẻ. Tham khảo thêm ý kiến từ người thân, bạn bè cũng sẽ mang đến nhiều điều hữu ích.

2Tiêu chí tìm người trông trẻ con đáng tin cậy

Người trông trẻ có danh tính rõ ràng

Một trong những điều bắt buộc phải làm rõ trước khi thuê người trông trẻ chính là xác nhận rõ ràng danh tính của họ. Bố mẹ cần phải nắm được những thông tin cơ bản về nhân thân người trông trẻ, xác thực những loại giấy tờ tùy thân quan trọng.

Để đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch, bố mẹ nên nhờ thêm sự hỗ trợ của đơn vị có thẩm quyền như: Đơn vị tư vấn pháp luật, dịch vụ công thuộc sở tư pháp,…

Danh tính rõ ràngDanh tính rõ ràng

Người trông trẻ phải đảm bảo sức khỏe

Người trông trẻ sẽ là tiếp xúc trực tiếp với bé ở khoảng cách cực kỳ gần gũi trong thời gian dài, vậy nên điều tiên quyết người trông trẻ cần có chính là đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về thể trạng, tình trạng sức khỏe của người trông trẻ thật cụ thể, nếu có thể hãy xác nhận thông qua kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó, quan sát tính cách hoặc mùi cơ thể cũng sẽ phần nào hữu ích trong việc đánh giá khả năng giữ vệ sinh của người trông trẻ.

Người trông trẻ có trình độ chuyên môn

Những người trông trẻ có đã kinh nghiệm làm việc hoặc nuôi dạy con nên được ưu tiên khi tìm kiếm. Tuy nhiên, để đảm bảo năng lực chuyên môn của họ đúng với thông tin họ đưa ra, bố mẹ cần dành thời gian quan sát quá trình làm việc của người trông trẻ, nhất là trong những buổi đầu tiên.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể kiểm tra bằng cách đặt những câu hỏi có liên quan đến kinh nghiệm trông trẻ để chắc chắn rằng họ có những kiến thức cơ bản, đảm bảo cho công việc thuận lợi.

Trình độ chuyên mônTrình độ chuyên môn

Tác phong và thái độ của người trông trẻ

Thái độ cùng phong cách làm việc là điều trọng yếu để các bậc phụ huynh lựa chọn cho con mình một người trông trẻ đáng tin cậy và phù hợp nhất.

Trình độ, năng lực là những điều có thể học tập và bổ sung qua từng ngày, tuy nhiên thái độ làm việc của một người sẽ quyết định những giá trị mà họ mang lại. Việc cho trẻ tiếp xúc với người trông trẻ luôn giữ tác phong và thái độ tốt sẽ giúp trẻ phát triển tính cách theo hướng tích cực.

Lợi ích đồng đều giữa đôi bên

Khi thực hiện thỏa thuận với người trông trẻ, hãy đảm bảo các vấn đề về chi phí, thời gian, tác phong hoặc một vài điều cần lưu ý riêng sẽ được thống nhất rõ ràng và có sự đồng ý từ cả hai phía.

Khi lợi ích của cả đôi bên được đảm bảo, quá trình làm việc sẽ có thể diễn ra suôn sẻ, hạn chế tối thiểu nguy cơ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống gia đình nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.

Lợi ích đồng đềuLợi ích đồng đều

3 Những câu hỏi cho người trông trẻ trước khi quyết định lựa chọn

Những câu hỏi về vấn đề an toàn sức khỏe cho trẻ:

 • Kể tên một số loại thuốc trẻ sơ sinh có thể sử dụng?
 • Bạn có kiến thức hoặc kinh nghiệm về cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gặp tai nạn hay không?
 • Bạn sẽ làm gì khi phát hiện trẻ vừa bị té ngã, chấn thương hoặc gặp phải tai nạn nghiêm trọng?

Những câu hỏi kiểm tra trình độ và kinh nghiệm:

Những câu hỏi kiểm tra trình độ và kinh nghiệmNhững câu hỏi kiểm tra trình độ và kinh nghiệm

 • Bạn có thường chăm sóc trẻ em hoặc làm những việc liên quan không?
 • Bạn có kinh nghiệm về công việc trông trẻ hay không? Hãy chia sẻ về quá trình làm việc cũng như những kinh nghiệm mà bạn học hỏi được trong công việc trước đó.
 • Bạn có khả năng nấu ăn không? Bạn có biết nấu bữa ăn sáng hay không và thường mất bao lâu để hoàn thành?
 • Bạn có biết xử lý tình huống trẻ bị hóc xương, mắc nghẹn hay không?
 • Bạn có kiến thức về việc pha sữa cho trẻ hay không? Hãy mô tả cụ thể những việc cần làm để khi pha sữa cho trẻ.

Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, nên đặt ra những quy tắc sau dành cho người trông trẻ:

 • Phải kiểm tra độ mềm và cắt nhỏ thực phẩm khi cho trẻ ăn.
 • Luôn quan sát và tuyệt đối không để trẻ lại gần những khu vực nguy hiểm như: Ổ điện, bếp lửa, cửa sổ, cầu thang hoặc để trẻ ngồi ở vị trí cao mà không có vật dụng che chắn,..
 • Thức ăn của trẻ phải đảm bảo là thực phẩm chín, mềm và mịn nhuyễn giúp bé dễ nuốt, tránh tình trạng mắc nghẹn hoặc hóc xương.

Trên đây là những thông tin thú vị về những điều cần biết trước khi thuê người trông trẻ mà Tùng Kingtech muốn gửi đến bạn. Đừng quên theo dõi Tùng Kingtech thường xuyên để cập nhật những nội dung hữu ích mỗi ngày nhé!

Nguồn bài viết: MarryBaby.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *