Những dấu hiệu bé bú không đủ sữa mà các mẹ nên biết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, có những dấu hiệu thể hiện bé bú không đủ sữa mà các bà mẹ nên biết.

Đã bao giờ bạn thắc mắc làm sao để biết trẻ bú sữa có đủ hay không? Chỉ khi cung cấp đủ sữa cho cơ thể, bé mới được phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Cùng Tùng Kingtech đọc ngay bài viết dưới đây để biết các dấu hiệu cho thấy bé bú không đủ sữa mẹ nhé!

1 Những dấu hiệu bé bú không đủ sữa mà các mẹ nên biết

Thời gian bú không hợp lý

Thông thường, thời gian bú quá ngắn hoặc quá dài là một trong những dấu hiệu đầu tiên thể hiện bé bú không đủ sữa. Trung bình, thời gian bú sữa mẹ của trẻ khoảng 10-20 phút, nếu nhận thấy bé bú trên 1 giờ hoặc ngắn hơn 10 phút thì các mẹ hãy nghĩ ngay đến việc con mình đang không đủ sữa nhé!

Thời gian bú sữa của bé không hợp lýThời gian bú sữa của bé không hợp lý

Bé tăng cân chậm hoặc chững cân

Sau khi sinh, cân nặng của bé sẽ giảm nhẹ trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, sau khoảng 10-14 ngày tuổi, bé sẽ quay về trọng lượng như lúc mới sinh và bắt đầu phát triển nhanh chóng nhờ sữa mẹ. Thời gian tăng cân trung bình của bé là:

 • Từ 0-3 tháng: Tăng khoảng 100-200g/ tuần.
 • Từ 3-6 tháng: Tăng khoảng 100-140g/tuần.
 • Từ 6-12 tháng: Tăng khoảng 60-100g/tuần.

Nếu bé bị ốm và sụt cân, điều này không liên quan đến sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bé mãi vẫn không tăng cân hoặc tăng quá ít, nguyên nhân có thể là do bé bú không đủ sữa.

Bé chậm tăng cân hoặc chững cânBé chậm tăng cân hoặc chững cân

Số lượng tã bẩn ít

Một cách để kiểm tra bé bú có đủ sữa hay không là kiểm tra số lượng tã bẩn mỗi ngày. Nếu bé có số tã bẩn, tã ướt ít hơn thông thường thì tức là bé bú không đủ sữa.

Bạn có thể tham khảo số lượng tã bẩn mà trẻ sơ sinh thải ra trong một ngày:

 • Từ 1-2 ngày sau sinh: Khoảng 1-2 tã ướt/ngày, phân su có màu đen xanh.
 • Từ 2-6 ngày sau sinh: Lúc này, số lượng tã bẩn cũng nhiều hơn, khoảng 5-6 tã ướt/ ngày, phân lỏng có màu xanh lá nhạt.
 • Sau ngày thứ 6: Khoảng 6-8 tã ướt/ngày, phân lỏng có màu vàng tươi.
 • Sau tuần thứ 6: Khoảng 6-8 tã ướt/ngày, phân mềm có màu vàng nâu.

Số lượng tã bẩn ítSố lượng tã bẩn ít

Sữa mẹ tiết ra không tăng theo từng ngày

Khi vừa mới sinh con, cơ thể người mẹ chưa tiết ra nhiều sữa. Lúc đó, sữa tiết ra chỉ với số lượng ít, gọi là sữa non. Khoảng 3-4 ngày sau sinh, cơ thể mẹ dần ổn định hơn và bắt đầu tiết ra nhiều sữa hơn.

Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy sữa vẫn không đổi, tức là không sản sinh thêm nhiều sữa hơn lúc đầu thì có thể mẹ sẽ không đủ sữa cho con bú.

Sữa mẹ tiết ra không tăng theo từng ngàySữa mẹ tiết ra không tăng theo từng ngày

Ngực bị xẹp và núm vú đau khi con bú

Ngực xẹp xuống là dấu hiệu người mẹ đang không đủ sữa cho con bú. Bởi khi cho con bú, thông thường ngực sẽ căng đầy vì chứa nhiều sữa.

Ngoài ra, việc bị đau núm vú khi đang cho bé bú tức là bé đang cắn hoặc ngậm đầu tiết sữa ở vị trí không đúng. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy thử đổi tư thế khác hoặc điều chỉnh lại miệng bé về vị trí sao cho phù hợp nhất nhé!

Ngực bị xẹp và núm vú đau khi con búNgực bị xẹp và núm vú đau khi con bú

Không bị cảm giác châm chích khi bé bú xong

Các mẹ thường cảm thấy châm chích bầu ngực sau khi cho con bú sữa xong. Đây là hiện tượng bình thường sau khi cho con bú. Nếu bạn không cảm thấy như thế thì rất có thể sữa mẹ đã giảm và bé có nguy cơ không đủ dinh dưỡng từ sữa.

Không bị cảm giác châm chích khi bé bú xongKhông bị cảm giác châm chích khi bé bú xong

2 Những mẹo giúp bé bú đủ sữa hơn

 • Tần suất cho bé bú nhiều hơn: Hãy chú ý đến số lần cho bé bú sữa. Những đứa trẻ ít quấy khóc và ngủ nhiều đôi khi vẫn bị thiếu sữa mẹ.
 • Tư thế cho bé bú đúng: Các mẹ hãy chọn tư thế cho con bú thoải mái nhất và đừng quên để ý đến vị trí mà bé đang bú!
 • Cho bé bú đều cả hai bên vú: Hãy để bé bú bầu vú thứ nhất và chuyển sang bầu vú tiếp theo khi bé bú chậm lại hoặc ngừng hẳn.
 • Hạn chế dùng bột ăn dặm và núm vú giả: Hãy cố gắng cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt vì đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, việc sử dụng núm vú giả quá thường xuyên sẽ khiến bé chán chường với việc bú vú mẹ đấy!
 • Mát-xa ngực hàng ngày: Kích thích tiết sữa, tăng lượng sữa thông qua việc mát-xa ngực.
 • Người mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý: Đừng quên ngủ sớm và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước để cơ thể khỏe mạnh!

Những mẹo giúp bé bú đủ sữa hơnNhững mẹo giúp bé bú đủ sữa hơn

Trên đây là những dấu hiệu bé bú không đủ sữa và cách để bé bú đủ sữa hơn mà các mẹ nên tham khảo. Tùng Kingtech chúc bạn và con yêu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Nguồn: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa bột dinh dưỡng cho bé tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *