Những bệnh truyền nhiễm qua nguồn nước cần lưu ý vào mùa hè

Tuy nước rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta đặc biệt là vào mùa hè nhưng bạn nên cẩn thận với một số loại bệnh truyền nhiễm qua nước.

Vào lúc thời tiết mùa hè oi bức, nước sẽ là một phần không thể thiếu giúp chúng ta giải khát và làm mát cơ thể nhanh chóng.

Theo bác sĩ Võ Thanh Hải thuộc khoa Nội tổng quát, trong nước vẫn có thể chứa một số vi khuẩn hoặc tạp chất gây bệnh truyền nhiễm. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu những loại bệnh truyền nhiễm qua nguồn nước cần phải lưu ý nhé.

1Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy được xem là triệu chứng thường gặp khi nguồn nước sử dụng có vấn đề. Các loại vi khuẩn, ký sinh trùng và virus trong nước chính là nguyên nhân gây ra tiêu chảy và dẫn đến một số triệu chứng khác như phân lỏng, đau bụng và mất nước.

Đặc biệt hơn, khi cơ thể mất nước sẽ dễ bị mệt mỏi, tăng nhịp tim, khát nước, chóng mặt, đau đầu,… Do đó, để phòng ngừa bệnh tiêu chảy, bạn cần phải ăn chín uống sôi, vệ sinh sạch sẽ tay chân bằng xà phòng và tránh ăn thực phẩm còn sống hoặc uống nước chưa nấu chín.

Bệnh tiêu chảyBệnh tiêu chảy

2Dịch tả

Dịch tả là một dạng khác của tiêu chảy nhưng có biến chứng nặng hơn do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra tại đường ruột. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc ăn phải thức ăn hoặc uống nguồn nước nhiễm vi khuẩn tả. Một số triệu chứng thường gặp khi bị dịch tả là tiêu chảy ra nhiều nước, nôn mửa, khó chịu, mất nước, hôn mê hoặc có thể tử vong trong vài giờ.

Để ngăn ngừa bệnh dịch tả hiệu quả, bạn cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm, ăn chín uống sôi và thực hiện các biện pháp tiêm phòng.

Dịch tảDịch tả

3Bệnh thương hàn

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn và chúng thường trú ngụ trong thực phẩm cũng như nguồn nước bị ô nhiễm. Khi mắc bệnh thương hàn, người bệnh thường sốt cao, phát ban, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và một số trường hợp có thể tử vong.

Để phòng ngừa bệnh thương hàn, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp như đảm bảo thức ăn cũng như nguồn nước được nấu chín, sơ chế sạch sẽ, hạn chế uống sữa tươi, rửa tay bằng xà phòng và tiêm phòng.

Bệnh thương hànBệnh thương hàn

4Viêm gan A

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan A đến từ siêu vi khuẩn viêm gan A (HAV) lây nhiễm qua thực phẩm và nguồn nước nhiễm virus. Một số triệu chứng thường gặp như sốt, mệt mỏi, đau bụng, phân sáng màu, nước tiểu đậm, sụt cân, vàng da,…

Viêm gan A là một dạng viêm gan cấp tính (ngắn hạn) nên không cần phải điều trị, tuy nhiên bạn cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như rửa tay bằng xà phòng, uống nước sạch, ăn thực phẩm nấu chín và được sơ chế sạch sẽ.

Viêm gan AViêm gan A

5Bệnh Leptospirosis

Leptospirosis là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thuộc chi Leptospira gây ra thông qua nước hoặc đất bị nhiễm nước tiểu của động vật bị bệnh. Người bệnh Leptospirosis sẽ mắc một số triệu chứng như sốt cao, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban hoặc nếu như không được điều trị kịp thời có thể bị viêm màng não, suy gan, tổn thương thận và tử vong.

Để phòng ngừa bệnh Leptospirosis, bạn không nên bơi lội hoặc sử dụng nguồn nước có khả năng nhiễm nước tiểu động vật, tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, trang bị quần áo bảo hộ khi xử lý nước và đất bị ô nhiễm, uống nước đã được đun sôi và khử khuẩn.

Bệnh LeptospirosisBệnh Leptospirosis

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về 5 loại bệnh truyền nhiễm qua nguồn nước mà bạn cần phải lưu ý. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn nên thận trọng khi sử dụng nguồn nước có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhé.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *