Nhiễm trùng sơ sinh là gì? Cần làm gì khi trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh?

Nhiễm trùng sơ sinh là tình trạng thường gặp xảy ra ở trẻ sơ sinh. Đây là một bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao, rất nguy hiểm nên cần biết cách điều trị kịp thời.

Nhiễm trùng sơ sinh là bệnh lý thường xảy ra ở 3 ngày đầu sau sinh ở trẻ. Bệnh lý này có tỷ lệ mắc không cao nhưng tỷ lệ tử vong khá cao, chỉ sau suy hô hấp cấp sơ sinh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

1 Cần làm gì khi trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh?

Để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của trẻ em, cần thực hiện các biện pháp vệ sinh như sau:

  • Rửa tay sạch và sát khuẩn tay thường xuyên, đặc biệt là khi tiếp xúc với trẻ em khác.
  • Thay quần áo, khẩu trang, găng tay thường xuyên.
  • Vệ sinh giường, chăn, ga, gối hàng ngày bằng cách tiệt trùng và sử dụng các sản phẩm vệ sinh có chứa hoạt chất sát khuẩn.
  • Lau sàn nhà bằng các loại thuốc sát khuẩn thường xuyên và không được quét sàn để tránh lây lan vi khuẩn.
  • Tổng vệ sinh phòng, trang thiết bị và phương tiện hàng tháng để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Tránh tiếp xúc với người nhà trong phòng riêng và chỉ thăm theo giờ.

Cần làm gì khi trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh?Cần làm gì khi trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh?

2 Cách phòng chống bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh

Phòng ngừa trước khi sinh

Phòng ngừa trước khi sinh là một phần rất quan trọng trong quá trình mang thai để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ cần tiêm chủng phòng ngừa bệnh Rubella và các bệnh uốn ván, viêm gan để tránh lây cho bé qua đường máu. Việc đi khám thai định kỳ cũng rất cần thiết để phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm như giang mai, viêm gan B,… để có hướng giải quyết sớm mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Phòng ngừa trước khi sinhPhòng ngừa trước khi sinh

Trong quá trình mang thai, mẹ cũng cần bảo đảm một chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng để tăng sức đề kháng cho mẹ và bé, phòng suy dinh dưỡng ở mẹ, tránh sinh non. Nếu mẹ bị các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng niệu dục, nhiễm trùng toàn thân thì phải điều trị tận gốc, tránh lây cho trẻ.

Ngoài ra, bà mẹ cũng cần vệ sinh thân thể tốt, tránh để bị trầy xước, viêm nhiễm. Đồng thời cần xử lý những trường hợp vỡ ối sớm, tránh để chuyển dạ kéo dài để giảm nguy cơ nhiễm trùng ở mẹ và thai nhi.

Phòng ngừa trong lúc sinh

Phòng ngừa trong lúc sinhPhòng ngừa trong lúc sinh

Để phòng ngừa nhiễm trùng trong quá trình sinh, các bác sĩ sẽ cần đảm bảo môi trường vô khuẩn trong phòng sinh và sử dụng các dụng cụ y tế đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm trùng.

Việc tránh các biến chứng sản khoa như sinh ngạt, tổn thương trong lúc sinh cũng là một biện pháp quan trọng. Trong trường hợp sinh khó, quá trình chuyển dạ kéo dài, vỡ ối sớm, các bác sĩ nên hạn chế thăm khám âm đạo nhiều lần để tránh nhiễm trùng.

Phòng ngừa sau sinh

Phòng ngừa sau sinhPhòng ngừa sau sinh

Để tránh nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh, mẹ cần tuân thủ các biện pháp đơn giản như rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, thường xuyên vệ sinh phòng ốc, dụng cụ tắm gội cho bé. Phòng của bé cần được giữ sạch sẽ, thông thoáng và đầy đủ ánh sáng để không tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi. Ngoài ra, mẹ cũng cần thường xuyên vệ sinh da, mắt, tai và rốn cho bé để giữ cho bé luôn sạch sẽ.

3 Một số lưu ý khác

Theo trang bệnh viện Vinmec.com, việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh, việc cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu rất quan trọng. Sữa mẹ chứa kháng thể lgA giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và các bệnh nguy hiểm khác.

Một số lưu ý khácMột số lưu ý khác

Nhiễm trùng sau sinh là căn bệnh gây tử vong cao ở trẻ do thường không được phát hiện và điều trị kịp thời. Cha mẹ cần quan sát kỹ các biểu hiện của bé và đưa bé đến cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về nhiễm trùng sơ sinh cũng như cách điều trị bệnh lý này. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.

Nguồn: Vinmec International Hospital

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa bột cho bé tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *