Nghe nhạc gì tốt cho não? 5 loại nhạc giúp bạn tập trung hơn

Nghe nhạc không chỉ để thư giãn mà còn giúp cho bạn tăng sự tập trung trong công việc hiệu quả. Cùng tìm hiểu 5 loại nhạc kích thích não bộ trong bài viết sau.

Theo kết quả nghiên cứu, nhạc có thể kích thích não bộ hoạt động năng suất và hiệu quả. Chính vì vậy, việc nghe nhạc sẽ khiến chúng ta tập trung, thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều. Cùng Tùng Kingtech khám phá 5 loại nhạc tốt cho não trong bài viết sau.

1 Những giai điệu thiên nhiên

Giai điệu thiên nhiên là những tiếng động của môi trường tự nhiên bên ngoài như: Suối nước chảy, chim hót, tiếng mưa, tiếng lá rơi,… được phối lại thành giai điệu hài hòa và dễ nghe.

Theo các nghiên cứu cho rằng việc nghe các giai điệu thiên nhiên sẽ giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nghe giai điệu từ thiên nhiên giúp tăng cường nhận thức và tập trung não bộ.

Những giai điệu thiên nhiênNhững giai điệu thiên nhiên

2 Những bản nhạc cổ điển

Những bản nhạc cổ điển có khả năng kích thích sự tập trung trong học tập và công việc rất hiệu quả. Bạn có thể tìm đến những bản nhạc cổ điển của Mozart hay những bài hát đến từ nhà biên soạn nhạc cổ điển tài ba như Beethoven.

Một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện với các đối tượng là trẻ em (từ 8 – 9 tuổi), người cao tuổi (từ 65 – 75 tuổi). Các đối tượng này sẽ lần lượt được hoạt động trong 3 môi trường như sau:

  • Môi trường với các bản nhạc của Mozart
  • Môi trường với các bản nhạc có nhiều quãng nghịch của minuet
  • Môi trường hoàn toàn im lặng

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các đối tượng đều làm việc hiệu quả hơn với môi trường với bản nhạc Mozart du dương, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu tại trường đại học Helsinki (Phần Lan) được diễn ra với kết quả là việc nghe nhạc có khả năng biến đổi chức năng gen và cải thiện não bộ.

Những bản nhạc cổ điểnNhững bản nhạc cổ điển

3 Những bản nhạc bạn yêu thích

Một trong những loại nhạc có thể cải thiện não bộ hiệu quả chính là các bản nhạc mà bạn yêu thích. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong môi trường có những bản nhạc mà họ muốn nghe thì năng suất làm việc sẽ trở nên tốt hơn. Đặc biệt, đối với những người có ít kỹ năng, khi được nghe nhạc yêu thích sẽ giúp họ kích thích não bộ, từ đó hiệu suất công việc sẽ tiến diễn nhanh hơn.

Nguyên nhân được cho rằng là do âm nhạc tác động đến một vùng điều khiển cảm xúc trong não của con người. Chính vì vậy, nghe nhạc sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và cải thiện hiệu suất công việc của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nghe những bài hát gợi lại những chuyện đau buồn, điều đó sẽ khiến bạn tụt cảm xúc và không thể tập trung trong công việc.

Những bản nhạc bạn yêu thíchNhững bản nhạc bạn yêu thích

4 Những bản nhạc không lời

Một kết quả nghiên cứu vào năm 2012 đã chỉ ra các bản nhạc không lời có khả năng kích thích sự tập trung của não bộ hơn là những bản nhạc có lời. Bởi những bản nhạc có lời thường khiến người nghe dễ bị xao nhãng vào lời bài hát và có thể hát theo nếu họ biết về bài hát đó. Chính vì vậy, những bản nhạc không lời sẽ cực kỳ thích hợp cho các học sinh, sinh viên vào những mùa thi cử, thời điểm cần sự tập trung cao đổi.

Những bản nhạc không lờiNhững bản nhạc không lời

5 Âm nhạc theo thần kinh học

Bạn có thể tham khảo những loại nhạc phù hợp theo lĩnh vực thần kinh học thông qua dịch vụ Focus@Will. Đây là một dịch vụ có thể phân tích, đề xuất ra các bản nhạc phù hợp cho não của bạn, những bài hát giúp ổn định hệ viền của não bộ (nơi điều hòa cảm xúc và trí nhớ). Để làm được điều đó, ứng dụng này đã sử dụng nhiều chỉ số dựa trên đánh giá cảm xúc, kiểu ghi âm, các nốt nhạc, cường độ, âm sắc,…

Âm nhạc theo thần kinh họcÂm nhạc theo thần kinh học

Trên đây là 5 thể loại nhạc cực kỳ tốt cho não bộ trong việc kích thích sự tập trung một cách toàn vẹn. Hãy lưu lại và lựa chọn kiểu nhạc phù hợp để có những khoảng thời gian làm việc và học tập thật năng suất và hiệu quả nhé.

Nguồn: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *