Mắc bệnh tiểu đường có quan hệ vợ chồng được không?

Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể và gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh. Vậy, mắc bệnh tiểu đường có quan hệ vợ chồng được không?

Người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ trong đó có vấn đề về tình dục. Tuy nhiên, đây là một chủ đề khá nhạy cảm nên nhiều người thường ngại trong việc nhận tư vấn từ bác sĩ và các chuyên gia. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu một số thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý: Bài viết chỉ dùng để tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa.

1Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục thường là một chủ đề nhạy cảm và ít được đề cập khi nói về các biến chứng của bệnh tiểu đường, mặc dù đây là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh này.

Theo Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com, số liệu đã được thống kê: “Chỉ có khoảng 50% nam giới và khoảng 19% phái nữ trao đổi về các rối loạn tình dục với bác sĩ của họ.” Điều này cũng giải thích tại sao các rối loạn tình dục liên quan đến tiểu đường thường gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát.

Bệnh nhân tiểu đường không chỉ chịu ảnh hưởng của các tổn thương vi mạch và biến chứng thần kinh mà còn phải đối mặt với những rối loạn chuyển hoá liên quan đến tâm lý.

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sức khỏe tình dụcMối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sức khỏe tình dục

Nam giới bị tiểu đường có thể gặp các vấn đề về lưu thông máu, gây ra rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh và giảm ham muốn tình dục. Bệnh này cũng làm giảm nồng độ hormone testosterone, khiến cho tình trạng giảm ham muốn tình dục càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Còn đối với nữ giới, bên cạnh vấn đề giảm lưu thông máu, tiểu đường còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm dịch tiết âm đạo, gây khô ngứa và đau khi quan hệ tình dục.

Nếu không kiểm soát được đường huyết, nguy cơ bị hạ đường huyết khi quan hệ cũng có thể xảy ra. Tất cả các rào cản này, cùng với tình trạng tâm lý chán nản và mệt mỏi, có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục của bệnh nhân tiểu đường.

2 Mắc bệnh tiểu đường có quan hệ vợ chồng được không?

Mắc bệnh tiểu đường có quan hệ vợ chồng được không?Mắc bệnh tiểu đường có quan hệ vợ chồng được không?

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh tiểu đường quan tâm đến câu hỏi liệu có thể quan hệ vợ chồng hay không. Tuy nhiên, mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải kiêng cữ hoàn toàn.

Dù bệnh tiểu đường có thể gây rối loạn tình dục ở cả nam và nữ, nhưng quan hệ vợ chồng vẫn được xem là một dạng tập thể dục và có thể giúp bạn hạ đường huyết. Ngoài ra, duy trì quan hệ vợ chồng lành mạnh cũng giúp bạn giảm thiểu căng thẳng tinh thần và có tâm trạng thoải mái.

3 Một số lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi quan hệ tình dục

Để duy trì cuộc sống tình dục lành mạnh khi mắc bệnh tiểu đường, bạn cần tập trung vào việc kiểm soát đường huyết. Điều này đòi hỏi bạn phải duy trì sử dụng thuốc, ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường tác động đến cuộc sống tình dục.

Một số lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi quan hệ tình dụcMột số lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi quan hệ tình dục

Nếu bạn lo lắng về việc hạ đường huyết đột ngột khi đang quan hệ, hãy kiểm tra đường huyết của mình trước khi bắt đầu và hạn chế uống rượu trước khi quan hệ. Việc tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe và khả năng tình dục.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tình dục là một hoạt động tập thể dục nhưng cũng có thể gây căng thẳng tinh thần. Vì vậy, nên duy trì quan hệ vợ chồng theo mong muốn của mình và tạm hoãn lại nếu cảm thấy không thoải mái.

Hãy luôn tạo một môi trường thoải mái cho việc quan hệ tình dục bằng cách dành thời gian cho nhau, trò chuyện và giải trí để thấu hiểu nhau hơn và sẵn sàng chia sẻ những vướng mắc đang gặp phải, kể cả trong chuyện “chăn gối”.

Tóm lại, để giảm tác động của tiểu đường đến chức năng tình dục, bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết, tập luyện thường xuyên, duy trì cân nặng, thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và sử dụng biện pháp bảo vệ trong hoạt động tình dục. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Mua bao cao su chính hãng các loại tại Bách hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *