Lợi ích của việc ngồi bóng với bóng tập trong quá trình mang thai

Các mẹ bầu nên thường xuyên tập thể dục để thai kỳ được khỏe mạnh hơn, trong đó phương pháp ‘ngồi bóng’ bằng cách sử dụng bóng tập mang lại lợi ích rất lớn.

Trong giai đoạn mang thai, các bà bầu phải nâng cao sức khỏe bằng cách tập thể dục, nhưng tập như thế nào mới mang lại lợi ích hiệu quả? Ở bài viết này hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về phương pháp ngồi bóng trong quá trình mang thai và lợi ích của động tác này mang lại cho cơ thể của mẹ bầu nhé!

1 Lợi ích của phương pháp ngồi bóng với phụ nữ mang thai

Lợi ích của phương pháp ngồi bóng với phụ nữ mang thaiLợi ích của phương pháp ngồi bóng với phụ nữ mang thai

Phương pháp ngồi bóng là một trong những bài tập mang lại hiệu quả giúp mẹ bầu trong quá trình mang thai giảm bớt được những cơn đau và giải tỏa được tâm lý căng thẳng, được các chuyên gia y tế khuyến khích luyện tập để các sản phụ tăng khả năng sinh thường. Phương pháp sử dụng bóng để ngồi giúp giảm áp lực lên cột sống, phần xương chậu và đùi, hỗ trợ mẹ bầu hình thành tư thế tốt nhất cho thai nhi.

Ngoài ra, phương pháp ngồi bóng còn giúp mẹ bầu tăng lượng máu lưu thông khắp cơ thể, nhất là phần tử cung, góp phần làm giãn xương chậu và hông để sinh dễ hơn. Phương pháp này còn tác động không ít đến tinh thần của mẹ bầu giúp giảm bớt sự căng thẳng đáng kể.

2 Những yêu cầu về bóng tập

Yêu cầu về bóng tậpYêu cầu về bóng tập

Bóng tập cho phương pháp ngồi bóng trong giai đoạn mang thai được gọi là bóng sinh. Bóng sinh được xem là khá phổ biến với nhiều quốc gia trên thế giới, loại bóng này thường được sử dụng trong các phương pháp vật lý trị liệu, có kích thước lớn hơn quả bóng tập gym, hỗ trợ cho bà bầu trong việc tập thể dục.

Bóng sinh có 2 loại đó là bóng tròn và bóng hình hạt đậu. Khi cho bà bầu tập thể dục bằng loại bóng này bạn cần lựa chọn trái bóng có độ đàn hồi cao, chịu lực tốt, kích cỡ lớn, chất liệu nhựa dẻo và có đặc thù chống nổ.

Bạn nên chọn những loại bóng có thiết kế bề mặt chống trơn trượt để mẹ bầu thuận tiện hơn khi luyện tập. Đối với kích cỡ của bóng sinh thì bạn phải lựa chọn loại phù hợp với chiều cao của mẹ bầu, thông thường kích cỡ chiều cao của bóng sinh sẽ từ 55cm, 65cm hoặc 75cm.

3 Cách thực hiện tư thế ‘ngồi bóng’

Thực hiện tư thế 'ngồi bóng'Thực hiện tư thế ‘ngồi bóng’

Khi mẹ bầu bắt đầu tập ngồi bóng thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên, nữ hộ sinh để đảm bảo tập đúng tư thế an toàn. Khi tập bằng bóng sinh, các mẹ bầu nên đặt bóng trên thảm Yoga. Phương pháp tập thể dục với bóng sinh có 2 tư thế tập đó là ngồi hoặc đứng.

Tập bóng sinh ở tư thế ngồiTập bóng sinh ở tư thế ngồi

Nếu mẹ bầu áp dụng tập bóng sinh ở tư thế ngồi thì đặt bóng trên thảm Yoga, ngồi dạng hai chân trên bóng và hai tay vịn vào thành giường, di chuyển từ từ và nhẹ nhàng sang hai bên hoặc theo hướng trước sau của quả bóng, tiếp tục xoay hông theo chiều kim đồng hồ trên quả bóng và làm ngược lại, lặp động tác đều đặn để đạt hiệu quả.

Tập bóng sinh ở tư thế đứngTập bóng sinh ở tư thế đứng

Trong trường hợp mẹ bầu áp dụng tập bóng sinh ở tư thế đứng thì trước tiên đặt bóng lên trên giường, trên sàn hoặc ôm quả bóng sinh vào người, tùy thuộc vào độ phù hợp và cảm giác thoải mái của mẹ, rồi đưa người sang hai bên, lên trước sau hoặc xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại, lặp lại động tác khoảng 20 phút hoặc 1-2 giờ theo tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.

Như vậy, Tùng Kingtech đã cùng bạn tìm hiểu về phương pháp ngồi bóng trong quá trình mang thai và lợi ích của động tác này mang lại cho cơ thể của mẹ bầu rồi nhé! Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc mẹ bầu đúng cách.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột dinh dưỡng các loại tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *