Làm gì khi con bạn chỉ làm những điều chúng thích?

Bạn đang lo lắng không biết làm gì khi con mình chỉ muốn làm những điều chúng thích? Tìm hiểu thêm về giai đoạn phát triển này của trẻ và phương pháp nuôi dạy hiệu quả!

Trong quá trình phát triển, trẻ em không chỉ vô cùng đáng yêu mà còn rất tinh nghịch, chúng thậm chí còn thực hiện nhiều hành vi kỳ quặc một cách tự nhiên theo bản năng khiến bạn không thể kiểm soát được. Trẻ em bắt đầu muốn khám phá nhiều thứ xung quanh hơn, muốn tự mình làm nhiều thứ hơn. Đây cũng là lúc, cha mẹ cần tìm hiểu về những cử chỉ hành động của trẻ để hiểu và hướng trẻ đến những điều tốt đẹp hơn.

1 Phát triển dần về cảm xúc và nhận thức ở trẻ mới tập đi

Ở giai đoạn mới tập đi, hầu hết các đứa trẻ đều làm nhiều trò tinh nghịch khiến phụ huynh không thể kiểm soát được. Một số trò hề có thể khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu như nhè thức ăn khi không thích ăn, ngoáy mũi, cào cấu khi tức giận, la hét mỗi khi không được chiều chuộng. Đây là những hành vi bình thường trong quá trình hình thành và phát triển dần về cảm xúc cũng như nhận thức của trẻ.

Đặc biệt, đối với trẻ mới biết đi, não phải sẽ hoạt động tích cực hơn hết, chi phối nhiều về cảm xúc và những hành động phi ngôn ngữ của trẻ. Ngược lại, não trái chính là nơi điều khiển, kiểm soát xung động. Khi buồn bã, não trái sẽ nhường chỗ cho cảm xúc được trỗi dậy mạnh mẽ ở bên phải não bộ. Vì vậy, những hành động quá khích này của trẻ bắt đầu xuất hiện khi chúng buồn bã.

Phát triển dần về cảm xúc và nhận thức ở trẻ mới tập điPhát triển dần về cảm xúc và nhận thức ở trẻ mới tập đi

Theo Rahil Briggs, một nhà tâm lý học tại Bệnh viện nhi ở Montefiore, New York cho rằng trẻ em dường như không cảm thấy xấu hổ khi làm những hành động liên quan đến cơ thể của mình như ngoáy mũi, nhìn vào bộ phận sinh dục. Cha mẹ cũng đừng cố nhắc nhở trẻ không nên làm những hành động này vì điều này sẽ làm trẻ trở nên tò mò và muốn khám phá mạnh mẽ hơn nữa.

Ngoài những hành động đáng yêu và hài hước, bé dường như chỉ thích khám phá những thứ thật sự gây sự chú ý đến chúng và chúng cũng không quan tâm quá nhiều những thứ không nổi bật.

Não phải của trẻ sẽ hoạt động tích cực hơnNão phải của trẻ sẽ hoạt động tích cực hơn

3 Khám phá những hành vi bí ẩn của trẻ mới biết đi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em thường muốn khám phá mọi thứ một cách trực tiếp như muốn tương tác, muốn tiếp xúc, cảm nhận, ngửi, nhìn, chạm hay muốn thử nghiệm các tính chất của đồ vật. Đây cũng chính là cách thức mà trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh mình.

Ở giai đoạn này trẻ muốn tự đi bộ, tự ăn uống, mặc quần áo, nói chuyện, làm mọi thứ một mình và có thể trẻ sẽ bị mắc kẹt trong thế giới tự lập vô cùng thú vị và phấn khích của riêng mình. Tuy nhiên chúng sẽ cảm thấy rối bời giữa việc tự lập theo ý muốn của riêng mình hay chỉ nên nghe theo lời của mẹ.

Cha mẹ nên giáo dục trẻ theo xu hướng văn minh khi trẻ còn nhỏ. Chẳng hạn, cha mẹ nên dạy trẻ nói lời cảm ơn hoặc cách nói chuyện lịch sự khi đưa ra yêu cầu với người khác, biết sẻ chia và kiểm soát hành vi cư xử của trẻ một cách đúng đắn và có chừng mực.

Khám phá những hành vi bí ẩn của trẻ mới biết điKhám phá những hành vi bí ẩn của trẻ mới biết đi

4 Giúp trẻ nhận thức về cơ thể rõ hơn

Giai đoạn mới biết đi là một trong những giai đoạn nền tảng cho sự phát triển chuẩn mực cả về thể chất lẫn tinh thần ở trẻ. Cha mẹ cần giúp con nhận thức rõ hơn về cơ thể, khám phá và hiểu hơn về cơ thể của mình là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên giảng dạy trẻ ở mức độ vừa phải, luôn cho con một phần riêng tư của mình. Việc giải thích cho con những hành động tốt và hành động xấu để cho con thấy sự khác biệt để trẻ rèn luyện được khả năng nhận thức của chính mình.

Ở độ tuổi này, trẻ em cũng bị cuốn hút bởi những sự khác biệt về giới tính. Vì thế, bạn hãy thật bình tĩnh để giải thích cho con biết những điều nên và không nên khi chạm vào một đứa trẻ khác giới.

Ví dụ, khi con bạn chạm vào tay đứa trẻ khác, bạn nên bình tĩnh giải thích với con rằng không nên chạm vào phần riêng tử của người khác, cũng giống như người khác sẽ không chạm vào phần riêng tư của con.

Giúp trẻ nhận thức về cơ thể rõ hơnGiúp trẻ nhận thức về cơ thể rõ hơn

5 Những cách giúp xử lý hành vi của trẻ

Cha mẹ có thể áp dụng những cách xử lý đơn giản sau đây khi thấy con có những hành động không đúng mực, cụ thể:

  • Cố gắng bình tĩnh và hạ giọng xuống khi nói chuyện với trẻ: Bạn nên nhẹ nhàng tìm hiểu sự việc để có thể hiểu rõ về suy nghĩ của trẻ, để trẻ thấy được sự đồng cảm và thấu hiểu của bạn từ đó trẻ sẽ thay đổi từ từ cách hành xử của mình. Trong trường hợp trẻ em vô tình thốt ra những lời nói mang ý nghĩa tiêu cực hoặc thô tục thì bạn có thể nghiêm khắc hơn và yêu cầu trẻ nói lại một từ khác.
  • Tìm giải pháp dạy dỗ tối ưu hơn để hạn chế và ngăn chặn những hành vi không lành mạnh của trẻ.
  • Khi trẻ làm những điều tốt, cha mẹ nên tuyên dương và khuyến khích trẻ nhiều hơn để chúng cảm thấy tự tin hơn và tiếp tục phát huy những điều tốt đẹp này hơn nữa để bản thân phát triển một cách hoàn thiện hơn.

Những cách giúp xử lý hành vi của trẻNhững cách giúp xử lý hành vi của trẻ

  • Ở giai đoạn này, trẻ cũng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hoá, các bệnh lý về da,… nên cha mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến việc chăm sóc trẻ. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để trẻ phát triển khoẻ mạnh hơn mỗi ngày.
  • Cha mẹ nên bổ sung cho trẻ những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… để đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ, làm giảm tình trạng biến ăn và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Cha mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến việc chăm sóc trẻCha mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến việc chăm sóc trẻ

Trên đây là những thông tin về việc cha mẹ nên làm gì khi con chỉ làm những điều mình thích mà Tùng Kingtech muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thấu hiểu hơn về những hành vi của con mình và tìm ra phương pháp giảng dạy trẻ một cách hiệu quả nhất nhé!

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa bột cho bé chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *