Điểm qua 16 hội chứng sợ hãi kỳ lạ của con người

Hội chứng sợ một thứ gì đó là một dạng rối loạn lo âu, có những nỗi sợ mà khi nhắc đến người ta không thể hiểu nổi. Cùng điểm qua 16 hội chứng sợ hãi kỳ lạ của con người.

Có những hội chứng không thể được giải thích bởi các chuyên gia và gây nỗi sợ hãi cho những người bị ảnh hưởng. Dưới đây là 16 cơn ác mộng tưởng chừng chỉ có trong phim nhưng thực sự tồn tại ngoài đời thực.

1 Hội chứng sợ không gian kín (Claustrophobia)

Hội chứng sợ không gian kín, hay còn được gọi là claustrophobia, là một loại rối loạn lo âu mà người mắc phải sẽ bị sợ hãi hoặc căng thẳng khi ở trong một không gian nhỏ, hạn chế di chuyển hoặc không có lối thoát dễ dàng.

Người mắc claustrophobia có thể trải qua các triệu chứng như cảm giác khó thở, nhức đầu, hoặc cảm giác bị giam cầm, mất kiểm soát hoặc sắp bị mất kiểm soát. Các tình huống phổ biến có thể là đi thang máy, ở trong phòng nhỏ, trong gian phòng đông người, hoặc khi bị mắc kẹt khi đang tham gia giao thông.

Hội chứng sợ không gian kín (Claustrophobia)Hội chứng sợ không gian kín (Claustrophobia)

2 Hội chứng sợ biển (Thalassophobia)

Người mắc thalassophobia có thể trải qua các triệu chứng như lo lắng không kiểm soát, cảm giác hoảng sợ, khó thở, run rẩy hoặc đau ngực khi đối mặt với biển, sóng biển, tàu thuyền, vật thể dưới nước, hoặc thậm chí khi nghĩ về chúng.

Theo trang laodong.vn, khi nhìn thấy các hình ảnh về biển, có đến 70% những người mắc hội chứng sợ biển trải qua các triệu chứng như tăng nhịp tim, đau ngực, khó thở. Một số bệnh nhân còn có triệu chứng như run rẩy, co giật và cảm giác thiếu oxy.

Hội chứng sợ biển (ThalasHội chứng sợ biển (Thalas

3 Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)

Hội chứng này là một phản ứng cảm xúc tiêu cực và căng thẳng đối với hình ảnh hoặc cấu trúc có lỗ nhỏ, đặc biệt là khi chúng được sắp xếp một cách gần nhau. Những hình ảnh thường gây ra phản ứng này có thể là hình ảnh của cụm lỗ, lỗ trên da, lỗ trên cây, tổ ong hoặc tổ kiến, hoặc các hình ảnh có kết cấu có lỗ nhỏ.

Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)

4 Hội chứng ám ảnh trọng lực (Barophobia)

Người mắc barophobia có thể có cảm giác bị chèn ép, bị giam cầm, hoặc cảm giác mất kiểm soát khi đối mặt với trọng lực hoặc tình huống liên quan.

Triệu chứng của barophobia có thể bao gồm cảm giác hoảng loạn, lo lắng, khó thở, hoặc sự khó chịu nặng nề khi gặp các tác động của trọng lực như thang máy, máy bay, tàu thuyền, hoặc thậm chí chỉ khi đứng trên một bề mặt cao.

Hội chứng ám ảnh trọng lực (Barophobia)Hội chứng ám ảnh trọng lực (Barophobia)

5 Hội chứng sợ từ đơn dài (hippopotomonstrosesquippedaliophobia)

Hội chứng sợ từ đơn dài là một hiện tượng hài hước, khi đó người mắc có sự sợ hãi hoặc lo lắng với từ đơn dài và phức tạp. Điều đáng ngạc nhiên là từ “hippopotomonstrosesquippedaliophobia” chính là một ví dụ về từ đơn dài và phức tạp.

Hội chứng sợ từ đơn dài (hippopotomonstrosesquippedaliophobia)Hội chứng sợ từ đơn dài (hippopotomonstrosesquippedaliophobia)

6 Hội chứng sợ thuốc mới (Một nhánh của hội chứng sợ vật lạ Neophobia)

Hội chứng sợ thuốc mới là một loại sợ hãi hoặc lo lắng đối với việc sử dụng hoặc tiếp xúc với các loại thuốc mới hoặc không quen thuộc. Đây có thể là một nhánh khác của hội chứng sợ vật lạ (neophobia), một loại lo lắng đối với những vật mới, không quen thuộc, hoặc mới mẻ.

Hội chứng sợ thuốc mới (Một nhánh khác của hội chứng sợ vật lạ Neophobia)Hội chứng sợ thuốc mới (Một nhánh khác của hội chứng sợ vật lạ Neophobia)

7 Hội chứng sợ nằm mơ (Oneirophobia)

Hội chứng sợ nằm mơ, được gọi là oneirophobia, là một loại lo lắng hoặc sợ hãi mạnh mẽ đối với việc nằm mơ hoặc trạng thái mơ màng. Người mắc oneirophobia có thể trải qua sự khó chịu, lo lắng, hoặc cảm giác bất an mỗi khi họ tiến vào trạng thái mơ.

Hội chứng sợ nằm mơ (Oneirophobia)Hội chứng sợ nằm mơ (Oneirophobia)

8 Hội chứng sợ rốn (Omphalophobia)

Đây là một dạng rối loạn lo âu, trong đó người mắc có sự sợ hãi hoặc lo lắng mạnh mẽ đối với rốn, vùng ở giữa bụng, nơi rốn (hay còn gọi là vết chằng) nằm. Người mắc omphalophobia có thể trải qua sự khó chịu, lo lắng, hoặc sự sợ hãi mỗi khi nhìn thấy, chạm vào, hoặc nghĩ về rốn.

Họ có thể tránh tiếp xúc với rốn, không muốn người khác chạm vào rốn của họ, hoặc cảm thấy không thoải mái khi vùng rốn của họ được chú ý đến.

Hội chứng sợ rốn (Omphalophobia)Hội chứng sợ rốn (Omphalophobia)

9 Hội chứng sợ giấy (Papyrophobia)

Hội chứng sợ giấy, còn được gọi là papyrophobia, là một loại lo lắng hoặc sợ hãi mạnh mẽ đối với giấy. Người mắc papyrophobia có thể trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng mỗi khi tiếp xúc hoặc thấy giấy. Họ có thể tránh tiếp xúc với giấy, không muốn chạm vào nó hoặc cảm thấy bất an khi tiếp xúc với nó.

Hội chứng sợ giấy (Papyrophobia)Hội chứng sợ giấy (Papyrophobia)

10 Hội chứng sợ tốc độ (Tachophobia)

Hội chứng này là một loại sợ hãi mạnh mẽ hoặc lo lắng đối với tốc độ hoặc việc di chuyển nhanh. Người mắc tachophobia có thể trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng mỗi khi họ đối mặt với tốc độ cao, như khi đi xe hoặc tham gia vào các hoạt động nhanh.

Hội chứng sợ tốc độ (Tachophobia)Hội chứng sợ tốc độ (Tachophobia)

11 Hội chứng sợ kem (Pagotophobia)

Người mắc pagotophobia có thể trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng mỗi khi tiếp xúc với kem hoặc nghĩ về kem. Họ có thể tránh tiếp xúc với kem, không muốn chạm vào nó hoặc cảm thấy không thoải mái khi kem được đặt trước mắt.

Hội chứng sợ kem (Pagotophobia)Hội chứng sợ kem (Pagotophobia)

12 Hội chứng sợ băng qua đường (Agyrophobia)

Đây là một loại sợ hãi mạnh mẽ hoặc lo lắng đối với việc băng qua đường hoặc đi qua các con đường lớn. Người mắc agyrophobia có thể trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng mỗi khi phải đối mặt với việc đi qua đường hoặc tiếp xúc với giao thông đông đúc.

Hội chứng sợ băng qua đường (Agyrophobia)Hội chứng sợ băng qua đường (Agyrophobia)

13 Hội chứng sợ cười (Gelotophobia)

Hội chứng sợ cười hay gelotophobia, là một loại sợ hãi mạnh mẽ hoặc lo lắng đối với việc bị chế nhạo hoặc trở thành trung tâm của sự chế giễu hoặc trò cười. Người mắc gelotophobia có thể trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng mỗi khi họ nghĩ rằng mình đang bị chế nhạo hoặc trò cười.

Hội chứng sợ cười (Gelotophobia)Hội chứng sợ cười (Gelotophobia)

14 Hội chứng sợ bong bóng (Globophobia)

Hội chứng sợ bong bóng còn được gọi là Globophobia, là một loại rối loạn lo âu mà người bị sợ hãi hoặc có những phản ứng mạnh mẽ khi tiếp xúc với bong bóng. Dù có thể dường như vô lý đối với nhiều người, nhưng đối với những người mắc phải hội chứng này, sự sợ hãi và lo lắng có thể là rất thực tế và gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Hội chứng sợ bong bóng (Globophobia)Hội chứng sợ bong bóng (Globophobia)

15 Hội chứng sợ thực vật (Batonophobia)

Người mắc phải hội chứng này có thể trải qua những cảm xúc sợ hãi, lo lắng và căng thẳng mỗi khi gần gũi với thực vật, bao gồm việc nhìn thấy, chạm vào hoặc tiếp xúc với chúng.

Hội chứng sợ thực vật (Batonophobia)Hội chứng sợ thực vật (Batonophobia)

16 Hội chứng sợ không có điện thoại (Nomophobia)

Đây là một dạng rối loạn lo âu mà người bị sợ hoặc có những phản ứng mạnh mẽ khi không có sẵn điện thoại di động hoặc không thể sử dụng điện thoại di động. Người mắc phải hội chứng này có thể trải qua cảm giác lo lắng, căng thẳng, hoảng sợ và không thoải mái khi không thể tiếp cận hoặc sử dụng điện thoại di động.

Hội chứng sợ không có điện thoại (Nomophobia)Hội chứng sợ không có điện thoại (Nomophobia)

Bài viết trên vừa điểm qua 16 hội chứng sợ hãi của con người, có thể bạn sẽ thấy khá kỳ lạ, nhưng đối với những người mắc phải các hội chứng này thì đây là một điều vô cùng khó khăn. Nếu bạn hoặc ai đó quen của bạn gặp vấn đề về những hội chứng này, hãy tìm sự hỗ trợ từ một chuyên gia tâm lý để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Nguồn: laodong.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mua rau củ tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *