Đây là lí do bạn nên cho con học thiền trong thời đại hiện nay

Học thiền mang lại những lợi ích như thế nào cho trẻ nhỏ vào thời đại ngày nay? Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu ngay nhé!

Cho trẻ nhỏ học thiền là việc làm tuy khó nhưng phụ huynh nên thực hiện từ sớm. Bởi thiền định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần. Vậy những lợi ích đó cụ thể ra sao? Khi cho con học thiền cần những lưu ý gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được những điều đó ngay nhé!

1 Vì sao phụ huynh nên cho con học thiền?

Giữa thời buổi công nghệ hiện đại 4.0, nhiều trẻ nhỏ bị cuốn vào những nội dung hấp dẫn trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, iPad, tivi,… Khi đó, trẻ em thường có khả năng suy nghĩ cũng như sự tập trung rất kém, đôi khi xuất hiện áp lực, căng thẳng,…

Vì vậy, thiền định là cách để trẻ nhỏ sống với thực tại nhiều hơn, làm đầu óc của chúng được nghỉ ngơi. Nhờ thế mà khi gặp những vấn đề, những tình huống thực tế ngoài đời sống, trẻ em sẽ có thể suy xét kỹ hơn và hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Vì sao phụ huynh nên cho con học thiền?Vì sao phụ huynh nên cho con học thiền?

Bên cạnh những tác hại do công nghệ gây ra, trẻ em ngày nay còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi áp lực đồng trang lứa. Và thiền cũng chính là cách giúp các bé thoát ra khỏi những điều tiêu cực, giúp cho tâm trí sáng suốt hơn, nguồn cảm hứng được khơi gợi lại và những suy nghĩ đúng đắn, nhanh nhẹn cũng được mở rộng nhiều hơn.

Ngoài ra, thiền định còn là phương pháp ý nghĩa đối với các bé thường xuyên bị mất kiên nhẫn. Bởi khi thiền, trẻ sẽ biết cách lấy lại nhịp điệu cảm xúc tự nhiên trong cơ thể, học cách cân bằng trạng thái một cách nhanh chóng. Từ đó, khả năng đối phó với tiêu cực, sợ hãi, hoảng loạn hay thất vọng được cải thiện một cách tích cực hơn.

2 Một số lưu ý khi dạy trẻ ngồi thiền

Tiến sĩ Robert Waldinger – một giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Trường Y Harvard và là giám đốc của Nghiên cứu Harvard về sự phát triển của người trưởng thành, cho biết: “Thiền rất dễ tiếp cận. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng mà nếu bạn có điện thoại thông minh, bạn có thể học cách thiền.”

Bên cạnh những hướng dẫn thiền định có sẵn trên Internet, phụ huynh cũng cần phải ghi nhớ một số lưu ý quan trọng:

  • Để trẻ cảm thấy thoải mái, tập trung hoàn toàn mà không bị xao nhãng, phụ huynh hãy tìm cho con mình một không gian thật yên tĩnh. Nếu nơi ngồi thiền được trang trí thì càng tốt bởi nó sẽ giúp trẻ tịnh tâm hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở nhạc thiền, thắp nến hay sử dụng tinh dầu để giúp trẻ thư giãn hơn.
  • Trẻ em thường thích vui chơi, vì thế bạn có thể thử cách thi đua với bé xem ai có thể im lặng hay ngồi yên lâu hơn. Sau đó, hãy giải thích cho trẻ biết tầm quan trọng của việc im lặng khi ngồi thiền để con có thể cảm nhận được những suy nghĩ, cảm xúc thực sự của mình rõ hơn.

Một số lưu ý khi dạy trẻ ngồi thiềnMột số lưu ý khi dạy trẻ ngồi thiền

  • Một phương pháp luyện tập thiền định quan trọng cho trẻ nhỏ chính là kỹ thuật thở sâu. Hơi thở sẽ kết nối với mọi bộ phận cơ thể và khi hít thở đúng cách, trẻ sẽ có được sự bình tĩnh. Vì ở độ tuổi nhỏ, trẻ em có khả năng tiếp thu nhanh nên trẻ sẽ có thể thực hiện kỹ thuật này ở bất cứ đâu.
  • Khi vừa mới bắt đầu bộ môn này, phụ huynh hãy lên kế hoạch sắp xếp thời gian rõ ràng, cụ thể để con ngồi thiền hợp lý. Những ngày đầu có thể bắt đầu với 10 phút, về sau thì có thể diễn ra lâu hơn.

Trên đây là bài viết về việc phụ huynh nên dạy trẻ nhỏ ngồi thiền mà Tùng Kingtech giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có những hiểu biết cũng như những kế hoạch mới để nuôi dạy trẻ nhỏ một cách hiệu quả hơn nhé!

Nguồn: VTC.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa bột dinh dưỡng cho bé tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *