Có nên vừa chạy bộ vừa nghe nhạc? Lợi ích và tác hại thường gặp

Nhiều người có thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc. Tưởng chừng như thói quen nào vô hại nhưng chúng cũng có tác hại nữa đó. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!

Phần lớn mọi người chạy bộ thường sử dụng tai nghe để nghe những bản nhạc yêu thích trong khi chạy bộ. Thói quen này theo khảo sát do Runner’s World thực hiện năm 2016, có khoảng 61% người chạy bộ duy trì.

Tưởng chừng như chúng vô hại nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có những tác hạn không ngờ đến nữa đây. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!

1 Lợi ích khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc

Theo các nghiên cứu thì việc vừa chạy bộ vừa nghe giúp tiếp thêm năng lượng và hứng thú khi chạy bộ.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc tạo năng lượng

Bạn có biết, âm nhạc giúp tăng cường các cảm xúc tích cực như sự phấn khởi và vui vẻ, đồng thời làm giảm bớt các cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và uể oải.

Theo chuyên gia thể thao chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của âm nhạc đến các vận động viên, Costas Karageorghis, cho rằng những giai điệu lôi cuốn sẽ giúp người tập có tâm trạng hưng phấn. Khi ấy, mặc dù phải đối mặt với sự mệt mỏi trong quá trình tập luyện nhưng bạn cũng vẫn còn nhiều năng lượng để tiếp tục.

Ngoài ra, nghiên cứu từ Tạp chí Strength and Conditioning Research cũng đồng tình với ý kiến này khi cho rằng nghe nhạc trước khi tập chạy sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý luyện tập tốt hơn.

Hơn thế nữa, việc lựa chọn nghe loại nhạc nào cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn một bài nhạc chậm khi bắt đầu chạy lên dốc. Hãy bắt đầu dành thời gian chọn ra một playlist các bài hát yêu thích để tạo cảm hứng khi tập luyện nhé!

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc tạo năng lượngVừa chạy bộ vừa nghe nhạc tạo năng lượng

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc giúp giữ nhịp độ tập luyện

Chọn một bài nhạc có nhịp điệu phù hợp với cường độ chạy bộ sẽ giúp bạn tự động điều chỉnh nhịp độ chạy phù hợp để không bị mất sức khi tập.

Theo một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi PLOS One, phần lớn vận động viên thường đạt năng suất tốt hơn khi nghe nhạc phù hợp với nhịp độ tập luyện. Bạn nên nghe nhạc nhịp nhanh 120 nhịp mỗi phút khi tập luyện các bài tập cường độ cao. Ngược lại, bài nhạc ít hơn 120 nhịp mỗi phút sẽ phù hợp nếu đó là bài tập nhẹ nhàng.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc giúp giữ nhịp độ tập luyệnVừa chạy bộ vừa nghe nhạc giúp giữ nhịp độ tập luyện

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm tăng sức bền

Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, còn âm nhạc sẽ giúp những bước chạy trở nên nhẹ nhàng hơn, tinh thần bạn đồng điệu với hoạt động thể chất hơn.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Keele (Anh), việc phát những giai điệu yêu thích trong lúc vận động có thể làm giảm sự mệt mỏi và giúp tăng cảm giác “hòa nhịp”. Chúng tác động từ bên ngoài giúp ngăn chặn các tác nhân tiêu cực từ bên trong, trong đó có sự mệt mỏi.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm tăng sức bềnVừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm tăng sức bền

2 Tác hại khi bạn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc gây nguy hiểm

Thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc ở những khu vực đường đông đúc có thể khiến bạn xao nhãng những yếu tố xung quanh và làm bản thân gặp phải nguy hiểm.

Đeo tai nghe có thể khiến bạn không cảm nhận được những sự việc xảy ra xung quanh khi đang chạy, đặc biệt là khi đang chạy bộ ở đường xe chạy, tai nghe sẽ khiến bạn không nghe thấy được tiếng còi xe và nguy cơ gặp phải tai nạn trên đường.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc gây nguy hiểmVừa chạy bộ vừa nghe nhạc gây nguy hiểm

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc khiến bạn bị phụ thuộc

Bạn không nên để mình bị phụ thuộc vào âm nhạc trong lúc tập chạy bộ. Giải pháp là bạn chỉ nên nghe nhạc xen kẽ trong các lần tập chứ không nên nghe thường xuyên.

Khi đã bị phụ thuộc vào âm nhạc mà vì hoàn cảnh nào đó không thể duy trì sự tập luyện cùng với âm nhạc, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy uể oải. Cơ thể bạn đã hình thành sự cảm nhận âm nhạc và tập luyện đi cùng nhau, nên khi thiếu đi âm nhạc, bạn có thể sẽ thấy cảm hứng tập luyện bị suy giảm.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc khiến bạn bị phụ thuộcVừa chạy bộ vừa nghe nhạc khiến bạn bị phụ thuộc

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm giảm trải nghiệm chạy

Chiếc tai nghe cũng sẽ phần nào hạn chế trải nghiệm chạy bộ của bạn. Bạn sẽ chẳng thể tận hưởng trọn vẹn được cảm giác sảng khoái khi tập nếu như tập trung vào âm nhạc quá mức.

Khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc thì bạn sẽ lại phải làm hai việc cùng một lúc, tức là bạn sẽ quay trở lại chế độ multitasking (làm nhiều việc cùng một lúc) như khi làm việc ở văn phòng.

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm giảm trải nghiệm chạyVừa chạy bộ vừa nghe nhạc làm giảm trải nghiệm chạy

Trải nghiệm vừa chạy bộ vừa nghe nhạc nhìn chung có nhiều hữu ích, tuy nhiên muốn đạt được mục đích sức khoẻ thật sự từ chạy bộ thì bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố khi kết hợp với nhau. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: hellobacsi

Có thể bạn quan tâm:

Mua nước bù khoáng tại Bách hoá XANH để tiếp sức khi chạy bộ:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *