Có nên uống thuốc tăng chiều cao? Lưu ý khi uống thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao mang đến vóc dáng lý tưởng, ai trong chúng ta cũng muốn sử dụng. Nhưng, sản phẩm ấy có an toàn, có nên uống thuốc tăng chiều cao không?

Chắc hẳn, ít nhất một lần, bạn đã từng nghe những lời khen có cánh về khả năng phát triển chiều cao vô cùng tuyệt vời của thuốc tăng chiều cao. Vậy thì chúng ta có nên uống thuốc tăng chiều cao hay không, cần lưu ý những gì khi sử dụng chúng?

1 Thuốc tăng chiều cao là gì?

Thuốc tăng chiều cao là tên gọi chung của những loại dược phẩm sở hữu các hoạt chất có khả năng giúp cải thiện chiều cao. Về cơ bản, thuốc tăng chiều cao sẽ thuộc dạng dược phẩm bổ sung sức khỏe hoặc chỉ đơn giản là hỗ trợ tăng chiều cao với thành phần thích hợp cho từng độ tuổi khác nhau.

Cho nên, hiệu quả mà các sản phẩm thuốc tăng chiều cao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thụ các thành phần của thuốc, dược phẩm phù hợp hoặc do cơ địa của mỗi người. Và để phục vụ cho nhiều đối tượng, hiện nay các sản phẩm tăng chiều cao có rất nhiều dạng, như:

 • Thuốc tăng chiều cao dành cho trẻ em có công dụng bổ sung dưỡng chất cho quá trình phát triển xương của trẻ trong tuổi dậy thì.
 • Thuốc tăng chiều cao dành cho người trưởng thành tác động lên tuyến yên bằng các hợp chất bên trong sản phẩm và thúc đẩy tuyến yên sản sinh những hormone tăng trưởng nhằm cải thiện chiều cao.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể xem là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như canxi, vitamin D,…

Thuốc tăng chiều cao là gì?Thuốc tăng chiều cao là gì?

2 Các thành phần chính của thuốc tăng chiều cao

Tùy theo từng loại thuốc mà bảng thành phần của dược phẩm tăng chiều cao sẽ khác nhau. Nhưng hầu hết sẽ có các thành phần chính như sau:

 • Vitamin D: Khi được cơ thể hấp thụ sẽ hoạt hóa và góp phần hấp thụ canxi, magie, photphat.
 • Canxi: Có 99% trong cơ thể tập trung ở xương và răng, vì thế, rất quan trọng cho sự phát triển của xương.
 • Vitamin K: Hỗ trợ canxi bám vào các protein để hình thành các mô xương.
 • HGH: là hormone thúc đẩy cơ thể sản sinh các hormone tăng trưởng.
 • Collagen thuỷ phân: Là hoạt chất collagen đã được phân huỷ thành phân tử, nhằm giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó collagen cũng đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc xương, khớp và da.
 • Magie: Sau khi vitamin D được chuyển hóa thành calcitriol, magie sẽ giúp tích tụ canxi vào xương, góp phần trong sự hấp thụ canxi.
 • Silicon hoạt hóa: Góp phần giúp hấp thụ canxi, xây dựng chất nền xương.
 • Chondroitin và glucosamine: Thúc đẩy hình thành sụn, đóng vai trò như đệm khớp và hỗ trợ phát triển chiều cao.
 • Lợi khuẩn và enzyme: Là thành phần bổ trợ, giúp cơ thể có thể hấp thụ các dưỡng chất thông qua ăn uống.

Các thành phần chính của thuốc tăng chiều caoCác thành phần chính của thuốc tăng chiều cao

3 Tác hại của thuốc tăng chiều cao

Ảnh hưởng chức năng gan, thận

Vì muốn hiệu quả nhanh chóng mà nhiều người dùng nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc nhằm muốn thúc đẩy tác dụng. Tuy nhiên, đôi khi các loại thuốc sẽ có thành phần tương tự nhau, từ đó dẫn đến quá liều.

Việc dùng thuốc tăng chiều cao không đúng, không phù hợp hay dùng quá liều, lạm dụng thuốc sẽ khiến cơ thể không thể tự đào thải, tạo nên gánh nặng cho gan, thận, đồng thời cũng ảnh hưởng chức năng của hai bộ phận này và dẫn đến nhiều nguy cơ rủi ro khác.

Ảnh hưởng chức năng gan, thậnẢnh hưởng chức năng gan, thận

Thừa hormone tăng trưởng

Trong một số thuốc tăng chiều cao thường chứa GH, một hormone tăng trưởng quan trọng cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Các GH bên trong loại dược phẩm này thường đến từ tổng hợp thông qua công nghệ tái tổ hợp gen người (human growth hormone – HGH).

Và các dược phẩm này được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp thiếu GH khiến trẻ chậm lớn, tốc độ phát triển chiều cao thấp.

Cho nên, nếu tự ý sử dụng các sản phẩm này mà không thông qua sự cho phép của bác sĩ có thể dẫn đến dư thừa GH. Từ đó, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển, mà còn có thể gây đau đầu và yếu cơ.

Thừa hormone tăng trưởngThừa hormone tăng trưởng

Hạn chế sự phát triển tự nhiên của xương

Những loại thuốc tăng chiều cao có tính an toàn cao và hiệu quả nhanh chóng thường sẽ chứa hợp chất chondroitin sulfat. Nhưng cho đến nay, hợp chất này vẫn chưa có nghiên cứu nào công nhận một cách chính xác về tác dụng giúp phát triển chiều cao.

Bên cạnh đó, việc dùng dược phẩm chứa chondroitin sulfat ở giai đoạn dậy thì có khiến ức chế tăng sinh mạch máu, gây tác động xấu trực tiếp đến sự tăng trưởng tự nhiên của xương.

Hạn chế sự phát triển tự nhiên của xươngHạn chế sự phát triển tự nhiên của xương

Thừa vitamin

Một số người có quan niệm rằng, cung cấp thật nhiều vitamin cho cơ thể có thể giúp cho vóc dáng phát triển tốt và nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Thành phần thuốc tăng chiều cao thường chứa một lượng lớn các vitamin, đặc biệt nhất là auxergyl D3, loại thuốc có chứa hàm lượng vitamin A và vitamin D3 rất cao. Cho nên, những loại thuốc này chỉ được chỉ định cho trẻ còi xương, co giật do thiếu canxi huyết, nhuyễn xương vì thiếu vitamin,…

Bên cạnh đó, các bệnh nhân tăng canxi máu, sỏi thận canxi, tăng canxi niệu cần tránh sử dụng những dược phẩm chứa vitamin D.

Việc lạm dụng các loại thuốc chứa vitamin dẫn đến hiện tượng quá liều, thừa vitamin sẽ tăng áp lực sọ não, biếng ăn, da khô, rụng tóc, hay nguy hiểm hơn chính là ngừng phát triển chiều cao.

Thừa vitaminThừa vitamin

Dậy thì sớm

Đây là tác hại nguy hiểm đối với trẻ em khi dùng thuốc tăng chiều cao. Một số thành phần bên trong loại thuốc này có khả năng thúc đẩy sản sinh hormone tăng trưởng. Từ đó có thể dẫn đến rối loạn sinh trưởng, sinh dục, tâm sinh lý và gây ra dậy thì sớm.

Tình trạng dậy thì sớm khiến cơ thể của các em có thay đổi về chiều cao, vóc dáng và chức năng sinh lý như làm xương, cơ, các bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác phát triển quá nhanh so với tuổi.

Bên cạnh đó, việc dậy thì sớm còn rút ngắn quá trình dậy thì, quá trình này kết thúc sớm và dừng phát triển xương sớm. Từ đó, khiến trẻ bị giới hạn về chiều cao, tự tin, mặc cảm, tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Điều này còn gây cho trẻ tăng khả năng bị cô lập, lạm dụng chất kích thích hoặc lạm dụng tình dục.

Dậy thì sớmDậy thì sớm

Các tác dụng phụ không mong muốn

Dù hầu hết các sản phẩm thuốc tăng chiều cao đều có các thành phần chính như ở mục 2. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có nhiều các hoạt chất khác tùy thuộc vào thương hiệu.

Cho nên, hãy tìm hiểu tác dụng phụ của từng thành phần trên bao bì thuốc nhằm tránh mắc phải các tác dụng không mong muốn và có thể điều trị kịp thời.

Các tác dụng phụ không mong muốnCác tác dụng phụ không mong muốn

4 Những lưu ý khi uống thuốc tăng chiều cao

Tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nhằm chọn được sản phẩm tăng chiều cao phù hợp với trẻ hoặc bản thân. Ngoài ra, cần sử dụng liều lượng đúng trên hướng dẫn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên lạm dụng các loại thuốc tăng chiều cao.

Cần kết hợp thuốc với các phương pháp như giữ bản thân ở trạng thái thoải mái, thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, tập thể dục thể thao, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, không dùng rượu, bia, thức uống có cồn, thuốc lá, chất kích thích.

Không cả tin vào những quảng cáo của các sản phẩm không rõ nguồn gốc hay chưa được kiểm chứng. Bên cạnh đó, cần cẩn thận những đối tượng giới thiệu sản phẩm không phải nhân viên y tế hay tự tra thông tin trên mạng xã hội.

Cần nhớ rằng việc cung cấp dưỡng chất và sử dụng thuốc tăng chiều cao không phải lúc nào cũng mang đến hiệu quả và chỉ mang tính chất hỗ trợ. Phát triển chiều cao còn phải phụ thuộc vào các yếu tố di truyền.

Những lưu ý khi uống thuốc tăng chiều caoNhững lưu ý khi uống thuốc tăng chiều cao

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về những thông tin xoay quanh thuốc tăng trưởng chiều cao. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trước khi sử dụng các loại thuốc này nhằm có được chiều cao lý tưởng và cơ thể khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *