Có nên đọc sách trước khi ngủ? Đọc sách trước khi ngủ có lợi ích gì?

Đọc sách trước khi ngủ là thói quen của nhiều người. Vậy thói quen này có nên không? Đọc sách trước khi ngủ có lợi ích gì? Tìm hiểu ngay cùng Bách hoá XANH!

Đọc sách là một sở thích cũng như thói quen tốt để bạn có thể vừa giải trí, vừa bổ sung thêm nhiều kiến thức về cuộc sống. Một khung giờ đọc sách được nhiều người yêu thích và duy trì đó chính là đọc sách trước khi ngủ. Việc làm này mang lại nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khoẻ của bạn nữa đấy! Khám phá ngay cùng Bách hoá XANH!

1 Có nên đọc sách trước khi đi ngủ?

Trước tiên, việc đọc sách trước khi ngủ có thể giúp bạn tăng cường sức khoẻ trí não như mở rộng hiểu biết, vốn từ vựng được trau dồi phong phú hơn, chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một số bằng chứng còn cho thấy việc đọc sách còn giúp bạn kéo dài tuổi thọ cũng như một số lợi ích sau:

  • Kéo dài thời gian ngủ: Nếu bạn thường xuyên ngủ không sâu hoặc không đủ giấc, việc đọc sách trong một khoảng thời gian ngắn trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ lâu hơn.
  • Giảm chứng mất ngủ: Việc ngủ quá ít thường xuyên có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Tuy nhiên nếu duy trì thói quen đọc sách trước khi ngủ thì có thể giúp điều trị chứng mất ngủ, giảm kích thích nhận thức và đưa não về trạng thái nghỉ ngơi trước khi ngủ.
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Theo một nghiên cứu 2021 được thực hiện trên mạng xã hội đã yêu cầu 496 người tham gia đọc sách trên giường trước khi ngủ và 496 người tham gia không đọc sách trước khi ngủ. Sau một tuần, 42% những người đọc sách trước khi ngủ cho rằng giấc ngủ của họ được cải thiện. Ngược lại, chỉ 28% những người không đọc sách cho biết họ có giấc ngủ tốt hơn.
  • Giảm căng thẳng: Nếu bạn có những suy nghĩ tiêu cực hay cảm thấy lo lắng, buồn đau trước khi ngủ thì việc đọc một cuốn sách yêu thích sẽ giúp giảm căng thẳng hiệu quả như khi tập yoga hoặc xem các clip hài trong cùng 1 khoảng thời gian.

Có nên đọc sách trước khi đi ngủ?Có nên đọc sách trước khi đi ngủ?

Một số người còn cho rằng việc đọc sách giúp bạn quên đi cảm xúc đau buồn, lo lắng và trầm cảm.

Bên cạnh đó, nếu bạn đọc được một cuốn sách có nội dung hấp dẫn, ý nghĩa thì bạn có thể dễ ngủ hơn khi bắt đầu nghiền ngẫm về những gì bạn đọc. Đọc sách trước khi ngủ sẽ giúp bạn không phải bận tâm đến những lo lắng, nghi ngờ và cảm giác bất lực – các dấu hiệu đặc trưng của chứng lo lắng và trầm cảm.

Đọc sách trước khi ngủ được xem là một cách tạm thời để tránh chịu sự chi phối bởi những suy nghĩ phiền muộn ảnh hưởng đến bạn. Phương pháp này có thể được kết hợp với các liệu pháp điều trị mất ngủ và sử dụng thuốc để phát huy tối đa tác dụng.

2 Nên chọn đọc sách Ebooks hay sách giấy?

Nhiều người thích đọc sách giấy vì thích độ nặng của cuốn sách, hương thơm từ giấy và mực in. Một số khác lại cho rằng việc cầm sách để đọc trên tay có thể khiến cho bạn mỏi tay do bìa sách khá nặng, từ đó làm cho mất đi động lực để tiếp tục đọc sách. Vì thế, với sự phổ biến đến từ các ứng dụng và thiết bị đọc sách điện tử, điều này cho phép bạn đọc sách trên điện thoại thông minh và máy tính bảng ở bất kỳ nơi đâu.

Bạn phải giới hạn việc đọc sách trên điện thoại hoặc máy tính bảng vào các giờ ban đêm – trừ khi bạn sử dụng thiết bị đọc sách điện tử chuyên dụng với màn hình đơn sắc không phát ra ánh sáng xanh.

Theo nghiên cứu năm 2015, việc đọc sách trên các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh có thể kích thích não và làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ.

Đọc sách trước khi đi ngủ bằng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

Nên chọn đọc sách Ebooks hay sách giấy?Nên chọn đọc sách Ebooks hay sách giấy?

3 Có nên nghe sách audio trước khi ngủ?

Việc nghe sách audio có thể giúp những người gặp vấn đề về thị lực có thể dễ dàng nắm được các thông tin hoặc được áp dụng với 1 số các đối tượng như bị mất thị lực tạm thời hay một phần, không thể cầm sách do bệnh tật hay chấn thương, gặp khó khăn khi đọc, không thể tập trung khi đọc trên các trang giấy in.

Tuy vậy, trước khi đi ngủ, nghe sách audio có thể đem lại cảm giác thư giãn, xoa dịu tâm trạng, thư giãn đầu óc trước khi đi ngủ.

Có nên nghe sách audio trước khi ngủ?Có nên nghe sách audio trước khi ngủ?

4 Nên đọc sách gì trước khi ngủ?

Cuốn sách mà bạn chọn trước khi ngủ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Tiêu chí chọn 1 cuốn sách trước khi ngủ có thể bao gồm các yếu tố:

  • Cốt truyện nhẹ nhàng
  • Không khiến bạn cảm thấy sợ hãi hay kinh dị
  • Nội dung không bị khô khan hoặc buồn tẻ – hoặc quá thú vị đến mức bạn muốn tiếp tục đọc xuyên cả đêm

Nên đọc sách gì trước khi ngủ?Nên đọc sách gì trước khi ngủ?

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc đọc sách trước khi ngủ mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Nhìn chung việc đọc sách trước khi ngủ rất tốt cho sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Nguồn: hellobacsi

Có thể bạn quan tâm:

Mua trà atiso các loại tại Bách hoá XANH để cải thiện giấc ngủ:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *